Momo Rabbit

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-18 tuổi chuẩn WHO

17 tháng 04 2024
Nguyen Hong Diep

 

Việc theo dõi chiều cao, cân nặng, giúp cha mẹ nắm được quá trình phát triển của bé trong từng giai đoạn, từ đó có kế hoạch chăm sóc bé hiệu quả nhất. Trong bài viết này, Momo Rabbit sẽ cung cấp bảng chiều cao, cân nặng của trẻ từ 0-18 tháng tuổi chuẩn WHO, cha mẹ hãy cùng tham khảo nhé. 

 

Chiều cao, cân nặng trong từng giai đoạn đánh giá sự phát triển của trẻ.

Quá trình phát triển cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn của trẻ em Việt Nam

Vào mỗi giai đoạn, bé sẽ có sự phát triển chiều cao, cân nặng khác biệt. Dưới đây là tiêu chuẩn tăng trưởng trung bình của trẻ em Việt Nam mà cha mẹ có thể tham khảo:

 

Giai đoạn 0-2 tuổi

  • Thời điểm bé dưới 12 tháng tuổi cũng là lúc bé có tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Trẻ 4-5 tháng tuổi, cân nặng có thể tăng gấp đôi và khi bé được 1 tuổi, cân nặng sẽ tăng gấp 3 lần lúc mới sinh.

  • Giai đoạn từ 1 tuổi đến 2 tuổi: Nếu được đáp ứng chế độ ăn uống và sinh hoạt tốt, bé sẽ tăng thêm khoảng 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm trong năm tiếp theo. 

Từ 0-2 tuổi là giai đoạn bé phát triển nhanh chóng và có những thay đổi rõ rệt nhất. 

 

Giai đoạn từ 3-13 tuổi

Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ giảm đi, chiều cao sẽ tăng từ 5-8cm/ năm cho đến khi dậy thì (trung bình khoảng 6,2cm/ năm). Đây chính là giai đoạn bé tăng trưởng thể chất ổn định nhất. 

 

Giai đoạn dậy thì

Đối với con trai, giai đoạn dậy thì từ 11 - 18 tuổi, con gái là từ 10 - 16 tuổi. Khi bước vào tuổi dậy thì, bé sẽ phát triển vượt trội về thể chất khi tăng được 8 - 12cm mỗi năm. 

 

Giai đoạn sau dậy thì

Sau tuổi dậy thì, chiều cao vẫn có thể tăng nhưng sẽ rất chậm và không đáng kể. Theo một số nghiên cứu, chiều cao của bé lúc 10 tuổi quyết định đến 80% chiều cao khi trưởng thành. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý trọng đến khẩu phần ăn và cách sinh hoạt của bé trong giai đoạn dậy thì để chiều cao được phát triển tối ưu nhất. 

 

Bảng chiều cao, cân nặng của bé từ 0-18 tuổi

Dưới đây là bảng chiều cao, cân nặng của bé từ 0-18 tuổi theo chuẩn WHO. Cha mẹ hãy tham khảo và đối chiếu với các chỉ số để đánh giá tình trạng phát triển của bé yêu nhé: 

Bảng chiều cao cân nặng trung bình của bé trai và bé gái từ 0 đến 10 tuổi. 

 

Bảng chiều cao cân nặng trung bình của bé trai và bé gái từ 10 tuổi đến 18 tuổi.

 

Lưu ý: Cha mẹ đối chiếu các chỉ số chiều cao, cân nặng bé theo các chỉ số trong bảng

  • Dưới -2SD: Bé đang bị suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi.

  • Cột TB: Đạt chuẩn trung bình về chiều cao hoặc cân nặng.

  • Trên +2SD: Bé thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc có chiều cao vượt chuẩn (theo chiều cao).

 

Chọn bỉm theo cân nặng cho bé

Thông qua bảng chiều cao, cân nặng trên, cha mẹ có thể thấy những năm tháng đầu đời, bé sẽ tăng trưởng thể chất rất nhanh chóng. Do đó việc chuẩn bị những đồ dùng cho trẻ như quần áo, bỉm (tã) cần được lựa chọn thật kỹ lưỡng để phù hợp với độ tuổi và sự phát triển tự nhiên của bé. Dưới đây là gợi ý cách chọn bỉm theo cân nặng của bé mà cha mẹ nên nắm được:

 

  • Bé từ 4-8kg: Mẹ nên chọn cho bé loại bỉm dán size nhỏ nhất (size S) để vừa vặn với cơ thể con.

  • Bé từ 6-11kg: Bỉm size M

  • Bé từ 9-14kg: Bỉm size L

  • Bé từ 12-17kg: Bỉm size XL

  • Bé từ 15kg trở lên: Bỉm size XXL.

 

Lưu ý: Gợi ý trên chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi bé sẽ phát triển thể chất không giống nhau, có thể cùng 1 cân nặng nhưng có bé sẽ “mũm mĩm” hơn. Vì vậy, ngoài cân nặng, cha mẹ còn phải chú ý đến phát triển ngoại hình và sự thoải mái của bé để lựa chọn được size bỉm phù hợp nhất. 

 

Bảng size các dòng bỉm Momo Rabbit theo cân nặng của bé. 

 

Momo Rabbit là thương hiệu bỉm bán chạy hàng đầu tại Hàn Quốc. Ngoài dòng bỉm quần classic, Momo Rabbit còn có các dòng bỉm khác được nghiên cứu riêng biệt cho từng giai đoạn, giới tính, hình thể, hoạt động, đảm bảo mang lại sự thoải mái tối đa cho bé. Đặc biệt, bỉm Momo Rabbit có đầy đủ các size cho bé từ sơ sinh cho đến khi bé được ngoài 15kg nên cha mẹ có thể thoải mái lựa chọn size bỉm phù hợp với bé yêu của mình.

 

Lời kết

Trên đây là bảng chiều cao, cân nặng của trẻ từ 0 - 18 tuổi theo chuẩn WHO mà Momo Rabbit muốn giới thiệu đến cha mẹ. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, cha mẹ sẽ nắm được sự phát triển của bé trong từng giai đoạn, từ đó có kế hoạch chăm sóc bé yêu một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

 

Xem thêm: Bé mông to đùi ếch nên mặc bỉm gì?

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy