Momo Rabbit

Bé đang đói, mẹ đã hiểu đúng ý bé chưa?

24 tháng 11 2020
Nguyen Hong Diep

Cho bé bú trực tiếp là niềm vui sướng của các mẹ, nhưng lại khiến các mẹ không biết bé đã được bú đủ no chưa? Bé có bị đói không? Những dấu hiệu nào cho thấy bé đói chứ không phải khó chịu hay làm sao để biết bé đã bú đủ? Cùng Momo Rabbit tìm hiểu thông điệp của các bé mẹ nhé.

Nỗi lo của mẹ

Nuôi con mới biết áp lực làm mẹ

Sợ con đói, sợ con chậm tăng cân … cộng với áp lực sau khi sinh khiến cho các mẹ mệt mỏi, căng thẳng. Áp lực này khiến việc nuôi con của nhiều mẹ không còn là hành trình vui tươi hạnh phúc nữa. Và vì quá lo lắng, các mẹ tìm cách vắt sữa ra bình để biết bé đã ăn được bao nhiêu một bữa. 

Nhưng mẹ ơi, đó chưa hẳn đã là giải pháp tốt. Bởi khi mẹ vắt sữa ra bình dẫn tới việc bé sẽ bỏ ti mẹ, khiến mẹ ít sữa dần bởi vì sữa mẹ về theo nhu cầu của bé khi bé bú cơ. Mẹ thường xuyên phải vắt sữa cũng gây mệt mỏi, chưa kể có thể gây ra tổn thương nếu mẹ làm sai cách. Mẹ nên thận trọng khi sử dụng phương pháp hút sữa đồng thời nắm rõ các dấu hiệu của bé để hiểu bé hơn nhé.

Dấu hiệu bé đang đói

Khi đói bé sẽ thích mút mát, tìm mẹ

Bé chưa biết đói nên khi bị đói bé sẽ có những biểu hiện để gây chú ý cho mẹ biết nhu cầu của mình. Mẹ để ý chút sẽ hiểu được ý bé ngay. Tuy nhiên mỗi bé sẽ có những biểu hiện khác nhau, mẹ có thể suy ra thông qua những dấu hiệu chung sau.

Dấu hiệu sớm:

 • Liếm môi

 • Miệng đớp như cá 

 • Mút môi, mút lưỡi, mút ngón tay, mút đồ chơi, quần áo …

 • Vùi đầu vào ngực mẹ, liếm tay mẹ khi mẹ bế

 • Bé tìm cách vào tư thế bú: ngả người, kéo áo, rúc tìm ti

 • Bé đập tay liên tục lên ngực mẹ

Dấu hiệu muộn:

 • Khóc

Với nhiều mẹ hay người chăm sóc, cứ thấy bé khóc là cho rằng bé đói. Nhưng mẹ để ý kỹ hơn sẽ thấy những dấu hiệu bé đói, còn nếu bé khóc có thể do nhiều nguyên nhân khác như buồn ngủ, mệt mỏi, đau, khó chịu vì tã, bỉm ướt …Khi thấy bé khóc mẹ cần kiểm tra lại tất cả các tác nhân và dấu hiệu ảnh hưởng tới bé. Đôi khi bé ngậm ti sẽ ngừng khóc, nhưng đó chỉ là vì bé cảm thấy an toàn hơn thôi. Mẹ đừng nhầm việc đó với bé bú vì đói nhé. 

Dấu hiệu nhận biết bé đã bú đủ

 

Mẹ có thể nhìn dấu hiệu của bé để biết bé đã bú đủ

Để yên tâm hơn về việc bé nhận lượng sữa đủ hay chưa, mẹ hãy nắm rõ các dấu hiệu cho thấy bé đã no.

Dấu hiệu gồm:

 • Bé bú ít nhất  8 - 10 lần/ngày trong khoảng 10 - 20 phút

 • Bé khỏe mạnh, năng động, vui tươi

 • Bé không quấy khóc nhiều

 • Bé tè 8 - 10 lần/ngày trong tháng đầu tiên

 • Nước tiểu màu vàng nhạt hoặc không màu

 • Output lỏng màu vàng nhạt (Sau khi đã hết phân su)

 • Bé tăng cân đều, bình thường

Nếu bé có dấu hiệu của việc bú đủ mà vẫn quấy khóc thì nguyên nhân hoàn toàn nằm ở vấn đề khác mẹ nhé. Mẹ không nên vì quá căng thẳng mà luôn nghĩ bé khóc là vì đói thành ra suốt ngày phải cho bé ti. Như vậy bé sẽ không có lúc nào no thực sự và mẹ có thể bỏ lỡ những tín hiệu về nguyên nhân khóc khác của bé mà không biết đó.

Những câu hỏi thường gặp 

Momo Rabbit sẽ cùng mẹ giải đáp những rắc rối mẹ thường hay gặp phải trong những tháng đầu đời của bé, mẹ cùng tham khảo nhé:  

Khóc là ngưỡng cuối cùng của dấu hiệu bé quá đói

Bé ngủ quá nhiều, có cần đánh thức bé dậy cho bé ăn không?

Với trẻ sơ sinh, khoảng 2-3 giờ mẹ nên cho bé bú một lần. Trẻ nên được bú ít nhất một lần vào ban đêm. Tuy nhiên, một số bé có thể ngủ nhiều hơn so với các bé khác. Bởi vậy, nếu bé đã trên 1 tháng, thì mẹ không nhất định phải đánh thức bé nếu bé ngủ xuyên đêm.

Hãy quan sát thêm về số lần đi ngoài của bé trong cả một ngày. Nếu vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn của việc bú đủ, thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nếu bé không muốn thức dậy vào ban đêm để bú mẹ.

Bé rất hay mút tay và khóc, đó có phải là lúc bé đói không?

Mút tay chỉ là một trong các dấu hiệu mách nhỏ rằng bé đang đói, tuy nhiên đó không phải dấu hiệu duy nhất. Khoảng từ tuần thứ 6 trở đi, trẻ bắt đầu có kĩ năng tốt hơn, việc điều khiển các ngón tay dễ dàng hơn, và đây là lúc trẻ thích khám phá mọi thứ xung quanh.

Bàn tay, bàn chân của bé cũng là những thứ khiến bé tò mò. Đôi khi, việc mọc răng cũng khiến bé hay cho tay vào miệng. Bởi vậy, mẹ hãy quan sát thêm các dấu hiệu khác để biết bé có đang thực sự đói hay không nhé!

Bé suốt ngày đòi bú, phải làm sao?

Ăn uống là một thói quen, nếu mẹ thường cho bé bú theo một khung giờ nhất định, bé sẽ quen với khung giờ đó. Để đánh giá chính xác, mẹ nên xem lại các dấu hiệu nhận biết bé đã bú đủ. Nếu bé đã nhận đủ sữa nhưng vẫn thường xuyên đòi bú thì đó là do thói quen ăn uống của bé. Đôi khi, một số bé được mẹ bế và trên người mẹ có mùi sữa khiến bé nhớ đến việc ăn uống và đòi ăn, bé sẽ có thể rúc vào ngực mẹ, khiến nhiều mẹ nhầm tưởng về việc bé đói.

Mẹ cần nhạy cảm với các dấu hiệu để hiểu bé hơn

Có cách nào phân biệt được tiếng khóc khi đói không?

Sẽ có chút khác biệt rất nhỏ cần phải hết sức tinh ý mới nhận ra được mẹ nhé. Nếu mẹ áp dụng giờ sinh hoạt cho bé tốt, mẹ có thể dễ dàng nhận biết những sự khác biệt này. Mẹ cũng nên chọn cho bé những loại tã, bỉm tốt mềm mịn với da, không gây khó chịu cho bé như bỉm Momo Rabbit giúp bé thoải mái hơn, ít khóc hơn đó mẹ.

Kết luận

Các dấu hiệu nhận biết bé đói, các dấu hiệu nhận biết bé bú đủ – tất cả đều có tính chất tương đối và dựa trên cảm nhận của người mẹ. Đừng tạo áp lực về việc bé đói, vì nó có thể làm cho linh cảm và những cảm nhận của mẹ bị sai lệch.

Hãy nhớ, bé luôn có nhiều hơn một nhu cầu và ăn ít một bữa không khiến con yêu bị suy dinh dưỡng được. Chúng ta không nên vội vã khi chỉ nhìn thấy một vài dấu hiệu, hãy tập hợp lại tất cả những gì mẹ quan sát và cảm nhận về bé để hiểu bé đang thực sự mong muốn điều gì mẹ nhé! 


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy