Momo Rabbit

Bé ngủ ngày cày đêm và cách khắc phục cực nhanh dành cho mẹ

06 tháng 05 2022
Nguyen Hong Diep

“Con nhà em khó nuôi lắm, bé toàn ngủ ngày cày đêm thôi các ba mẹ ơi!” Chắc hẳn khi bước vào thế giới bỉm sữa, đã có lần mẹ nghe thấy chị em than thở về vấn đề này. Vậy bé ngủ ngày cày đêm là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng này nhỉ? Cùng Momo Rabbit tìm hiểu ngay thôi! 

Ngủ ngày cày đêm” hay hiện tượng không phân biệt ngày - đêm ở trẻ sơ sinh

Bé ngủ ngày cày đêm và cách khắc phục cực nhanh dành cho mẹ

Ngủ ngày cày đêm là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh trong tháng đầu đời

 

Khi còn ở trong bụng mẹ, con chưa được tiếp xúc với ánh sáng và chưa hình thành nhịp sinh hoạt, con ngủ, ăn, chơi theo nhu cầu và hoàn toàn chưa thể phân biệt ngày - đêm. Trong tháng “trăng mật” đầu tiên, hầu như con chỉ ăn, ngủ suốt ngày đêm, con có thể ngủ từ 16h-18h mỗi ngày, tuy nhiên mỗi giấc lại chỉ kéo dài từ 2-4h, bé dậy, ăn, rồi lại tiếp tục ngủ. 

Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, có nhiều trường hợp con ngủ li bì cả ngày không thể đánh thức và thức liền trong nhiều tiếng vào ban đêm. Đó là tình trạng “ngủ ngày cày đêm” khiến nhiều mẹ khiếp sợ vì đi kèm với việc thức dài, con còn khóc quấy khi không thể ngủ lại, mẹ cũng không có thời gian nghỉ ngơi. 

Vì đâu con hình thành thói quen ngủ ngày cày đêm?

Bé ngủ ngày cày đêm và cách khắc phục cực nhanh dành cho mẹ

Những nguyên nhân cơ bản khiến bé ngủ sai giấc rất dễ mắc phải

 

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do con chưa thể phân biệt ngày - đêm. Việc không hình thành thói quen sinh hoạt cho con có thể khiến cho tình trạng này kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn. Bé ăn đêm xong không thể quay lại giấc ngủ mà lại bước vào chu kỳ vận động như ban ngày vì nhiều ba mẹ cố tình kéo dài thời gian thức ban ngày của con, dẫn đến tình trạng con bị quá sức, quấy khóc và không thể tự quay lại giấc ngủ dù ba mẹ rất cố gắng. 

Nguyên nhân thứ hai đến từ việc lịch sinh hoạt của con chưa hợp lý. Bé cần được thiết lập vòng lặp ăn - chơi - ngủ sớm nhất có thể, điều này không chỉ khiến con không bị vận động quá sức, ăn đủ no, đủ bữa, có khoảng nghỉ hợp lý mà còn giúp cho ba mẹ nắm bắt được nhu cầu của con dễ dàng hơn. Con không còn hiện tượng ngủ li bì trong một thời gian dài, giữ tinh thần thoải mái vì được ăn no, chơi đủ và không bị quá mệt. 

Nguyên nhân thứ ba đến từ việc ba mẹ chưa giúp con phân biệt ngày - đêm hiệu quả. Việc duy trì ánh sáng trắng vào ban đêm là hoàn toàn không cần thiết, bé cũng cần có không gian ngủ yên tĩnh, đủ tối để hiểu rằng đây là thời gian để đi ngủ. Việc ngủ sâu của bé vào ban đêm cũng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố ánh sáng và tiếng ồn xung dieptu

quanh. Ba mẹ đừng nghĩ bé có thể ngủ ngon nếu xung quanh vẫn ồn ào và tràn ngập những điều kích thích, bé rất nhạy cảm đó ạ! 

Tình trạng “ngủ ngày cày đêm” của bé liệu có nguy hiểm? 

Bé ngủ ngày cày đêm và cách khắc phục cực nhanh dành cho mẹ

Nếu không sớm khắc phục sẽ khiến bé có thói quen sinh hoạt xấu, ảnh hưởng tới sự phát triển

 

Giấc ngủ đóng vai trò quyết định trong việc phát triển não bộ, giúp con lớn nhanh kể cả trong giấc ngủ. Nếu bé không thể ngủ vào ban đêm, tốc độ phát triển não của bé sẽ bị chậm lại, con không đủ năng lượng để vận động cả ngày dài, gây ra nhiều tác hại cho bé và cả ba mẹ. 

Khi con ngủ ngày cày đêm, đồng hồ sinh học của con dễ bị rối loạn, quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng nếu ba mẹ không giúp con phân biệt rõ ngày - đêm. Ba mẹ cần tránh việc bé bị kích thích bởi ánh sáng - âm thanh vào ban đêm, giúp con quay trở lại giấc đêm càng sớm càng tốt sau khi ăn đêm để kéo dài thời gian phát triển não bộ vào ban đêm.

Con ngủ ngày còn khiến sức khỏe của người chăm sóc gặp vấn đề khi không có một giấc ngủ trọn vẹn. Mẹ mệt mỏi, dễ bực bội và gặp vấn đề tâm lý, đặc biệt là giai đoạn sau khi sinh. Thói quen sinh hoạt của những người trong gia đình cũng bị ảnh hưởng theo, khiến cuộc sống bị đảo lộn ngoài mong muốn. 

Thay đổi thói quen “ngủ ngày cày đêm” của bé yêu cực kỳ đơn giản

Bé ngủ ngày cày đêm và cách khắc phục cực nhanh dành cho mẹ

Chỉ với những thay đổi nhỏ mẹ cũng có thể giúp bé khắc phục ngủ ngày cày đêm

 

Cho con tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào ban ngày: Ánh sáng mặt trời vừa giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, đồng thời giảm thời gian ngủ của bé vào ban ngày.

Để con tự quay lại giấc: Mẹ chỉ nên bế bé một lúc, sau đó để con bình tĩnh và tự ngủ trở lại, có thể ban đầu con sẽ chưa quen và khóc rất nhiều nhưng hãy kiên nhẫn vì sau đó bé sẽ quen dần.

Sử dụng bỉm đêm để kéo dài giấc ngủ của con, tránh tình trạng con phải thức dậy giữa đêm vì bỉm quá đầy. Mẹ có thể tham khảo ở đây nha https://shp.ee/ghd6jbz  

 

ngủ ngày cày đêm không phải là một hiện tượng hiếm gặp và không khó giải quyết, vì vậy hãy kiên nhẫn và đối mặt, đừng nên phớt lờ nha ba mẹ. Momo Rabbit chúc mẹ chăm con thành công!


 

Viết bình luận của bạn
Bình luận (1)
binh-luan

Srey lan Trả lời

05/12/2022

Bé 24thang không ngủ vào ban dem

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy