Momo Rabbit

Cách chăm sóc bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi

12 tháng 11 2022
Nguyen Hong Diep

Chăm sóc bé sơ sinh không dễ nhưng cũng không phải một nhiệm vụ quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với những ông bố bà mẹ “tập đầu”, lần đầu chăm sóc bé sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Để đảm bảo bé có thể phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần trang bị những kinh nghiệm chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, đặc biệt trong 3 tháng đầu đời. Cùng Momo Rabbit Vietnam tìm hiểu những kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Cho bé bú đúng cách

Để cho bé bú đúng cách mẹ cần quan tâm đến: Các dấu hiệu khi bé đói, tư thế của bé khi bú, lượng sữa bé bú trong một cữ và phân phối cữ sữa trong ngày. 

Các dấu hiệu dễ nhận biết khi bé có nhu cầu ăn là khi bé rúc tìm ti mẹ, chóp chép miệng, đưa tay lên mút, khóc. Mẹ nên sớm nhận ra nhu cầu của bé để tránh bé bị quá đói. 

Tư thế cho bé bú ảnh hưởng rất lớn đến sự thoải mái và hiệu quả bú của cả mẹ lẫn bé. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của các hộ lý có chuyên môn ngay từ khi trong viện hoặc tham khảo các hướng dẫn uy tín để có được tư thế cho bé bú hợp nhất. 

Lượng sữa của bé từ khi sơ sinh chỉ khoảng 20ml và tăng dần theo thời gian. Nếu có thể mẹ hãy sắp xếp các cữ sữa trong khoảng 2 tiếng/lần. Đây là khoảng thời gian phù hợp cho phần lớn các bé tuy nhiên tùy theo từng bé mà có thể có những điều chỉnh khác. 

Tư thế cho bé bú bình đúng cách các mẹ nên biết

Ảnh: Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Nên cho bé bú thế nào?

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Khi nào cần thay bỉm cho bé?

Bỉm là vật dụng không thể thiếu khi chăm sóc trẻ sơ sinh đối với mọi bà mẹ hiện đại. Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà mẹ có thể chọn lựa các dòng tã bỉm phù hợp với bé. 

Thông thường, trong giai đoạn tháng đầu tiên khi bé đi ngoài phân su rất nhiều lần trong ngày với lượng không quá lớn, mẹ nên chọn lựa miếng lót sơ sinh, tã vải cho kinh tế. 

Những dòng bỉm newborn cho bé sơ sinh cũng có thể là một lựa chọn phù hợp với giá thành không quá cao. Sau giai đoạn đó, mẹ có thể cho bé sử dụng bỉm dán tốt như Momo Rabbit dành cho các bé từ 3kg. Bỉm tốt là bỉm đảm bảo độ mềm mại, thấm hút, an toàn cho bé trong suốt quá trình sử dụng. 

Mẹ nên vệ sinh và thay bỉm cho bé ngay khi bé đi nặng. Trong trường hợp bé chỉ tè, mẹ có thể sử dụng bỉm liên tục trong 2-3h đối với trẻ sơ sinh. Không nên mặc bỉm bẩn cho bé quá lâu bởi da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, dễ tổn thương khi tiếp xúc lâu với vi khuẩn. 

Giải đáp: Trẻ sơ sinh dùng bao nhiêu bỉm một ngày? Cách thay bỉm cho bé -  Nhà thuốc Long Châu

Ảnh: Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Khi nào cần thay bỉm cho bé?

 

>>> Tham khảo: Bỉm Momo Rabbit cho bé sơ sinh: Link shopee

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh- Tắm cho bé sơ sinh thế nào? 

Trẻ sơ sinh thực tế không ra nhiều mồ hôi, cộng với việc thường được sinh hoạt trong phòng kín nên mẹ không cần tắm cho bé quá thường xuyên. Mẹ cũng nên chọn những khung giờ thời tiết ấm áp trong ngày như 10-11h sáng, 3-4h chiều. 

Khi cho bé tắm mẹ có thể làm theo các bước như massage nhẹ nhàng - chuẩn bị phòng tắm - tắm bé - lau khô, vệ sinh - mặc quần áo ấm. 

Lưu ý khi chuẩn bị phòng tắm cho bé, mẹ nên tuyệt đối tránh gió lùa, tắt điều hòa nhiệt độ để tránh thay đổi nhiệt đột ngột gây cảm lạnh cho bé. Thời gian tắm cho bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi chỉ nên trong khoảng 5-10 phút không nên kéo dài quá lâu. Mẹ cũng nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, khăn tắm, đồ giữ ấm cho bé ngay từ trước khi bắt đầu. 

Mẹ cần nhớ vệ sinh tai, mũi, rốn cho bé sau khi tắm và sử dụng thêm kem ngừa hăm trước khi mặc bỉm cho bé. 

 Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ảnh: Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Tắm cho bé sơ sinh thế nào?

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Cho bé ngủ đúng cách 

Thời lượng ngủ của các bé sơ sinh chiếm phần lớn thời gian trong ngày. Các bé có thể ngủ tổng cộng 20 tiếng mỗi ngày và chỉ thức dậy khi bé có nhu cầu ăn. 

Do thay đổi môi trường nên các bé không thể phân biệt được ngày đêm dẫn đến tình trạng khóc dạ đề, ngủ ngày cày đêm rất thường gặp ở các gia đình có con nhỏ. Bố mẹ cần giúp bé làm quen với môi trường bên ngoài, tập cho bé nhận biết ngày đêm. Duy trì cữ bú trong ngày cũng là cách để mẹ chóng đưa bé vào nếp sinh hoạt. 

Phòng ngủ của bé nên được duy trì sự yên tĩnh, tránh những tiếng động lớn, ánh sáng mạnh đột ngột ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bé. Mẹ có thể sử dụng nhộng ngủ, khăn quấn, ti giả để hỗ trợ cho giấc ngủ của bé tốt hơn. 

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí lực của trẻ sơ sinh nên mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến điều này. 

Tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh an toàn

Ảnh: Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh - Cho bé ngủ đúng cách

Chăm sóc bé sơ sinh không dễ dàng tuy nhiên Momo Rabbit tin rằng chỉ cần cha mẹ nắm được những kiến thức cơ bản và kiên trì thì sẽ có thể cùng con yêu vượt qua những năm tháng đầu đời khỏe mạnh. Theo dõi website/ fanpage Momo Rabbit Vietnam để cập nhật thêm những kiến thức chăm sóc bé hữu ích khác nhé.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy