Momo Rabbit

Cách hạ sốt an toàn cho bé không cần dùng thuốc

27 tháng 02 2021
Nguyen Hong Diep

Trong những năm tháng đầu đời, bé có thể bị sốt bởi rất nhiều nguyên nhân. Trong một số trường hợp nhất định, không phải lúc nào mẹ cũng cần dùng đến thuốc để hạ sốt cho bé. Momo Rabbit cùng mẹ tìm hiểu về những cơn sốt và cách hạ sốt an toàn không cần dùng đến thuốc nhé. 

Các nguyên nhân gây sốt cho bé

Hạ sốt an toàn không dùng thuốc cùng Momo Rabbit

Hiểu rõ nguyên nhân giúp mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng của bé hơn

Khi bé bị sốt, nguyên nhân gây ra có thể là một trong những lý do sau:

Mọc răng: Răng cựa trước khi mọc ra khỏi nướu của bé có thể gây ra những cơn đau hoặc sốt nhẹ. Tuy nhiên, thường nhiệt độ sốt không quá cao và không kéo dài. 

Tiêm chủng: Sau các mũi tiêm, đặc biệt là những mũi tiêm nặng như 5in1, 6in1 bé có thể bị sốt tùy theo thể trạng. 

Nhiễm trùng: Sốt là bản năng phòng vệ của cơ thể bé khi phải chiến đấu với tình trạng nhiễm trùng hoặc một căn bệnh nào đó.

Ủ quá nóng: Cơ chế trao đổi chất của bé diễn ra nhanh hơn nhiều so với người lớn, nên cũng sinh nhiệt lớn hơn. Mẹ ủ quá ấm, mặc cho bé quá nhiều lớp quần áo, môi trường quá nóng rất dễ khiến bé bị sốt do cơ thể không tự điều tiết được nhiệt. 

Biểu hiện khi bé sốt?

Hạ sốt an toàn không dùng thuốc cùng Momo Rabbit

38,5 độ C là nhiệt độ báo động tình trạng sốt của bé

Thân nhiệt bình thường của bé ở mức 36,5 độ C. Bé sẽ được coi là sốt khi nhiệt độ tăng lên trên 37,5 độ C và trên 38,5 độ C là sốt cao. Khi bị sốt bé sẽ mệt mỏi, uể oải, có dấu hiệu bỏ bú, bỏ ăn, quấy khóc. Cơ thể mệt mỏi khiến bé nhõng nhẽo hơn, muốn gần người lớn và được bế ẵm. Bé có thể bị ngủ li bì nên mẹ cần phải theo dõi sát sao, liên tục và kiểm tra thân nhiệt đúng cách để không bỏ qua biểu hiện sốt của bé.

Những cách hạ sốt an toàn không cần dùng thuốc

Thông thường, bác sĩ nhi sẽ khuyến cáo mẹ nên dùng thuốc hạ sốt theo liều lượng khi bé sốt trên 38,5 độ C để đảm bảo an toàn cho bé. Tuy nhiên, Momo Rabbit khuyên mẹ cũng có thể áp dụng một trong số các cách dưới đây nếu chưa muốn sử dụng thuốc hạ sốt ngay cho bé. 

Hạ sốt an toàn không dùng thuốc cùng Momo Rabbit

Cho bé uống nhiều nước và mặc đồ thoáng rộng khi bé sốt

Uống nhiều nước

Khi bé bị sốt, thân nhiệt tăng cao khiến cơ thể nhanh chóng mất nước, dẫn đến thiếu điện giải. Mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn không theo các bữa ăn như thông thường. Với các bé lớn hơn Momo Rabbit gợi ý mẹ có thể cho bé bổ sung bằng nước, nước trái cây pha loãng. Các bữa ăn cho bé đang ăn dặm cũng nên nấu loãng hơn, vừa dễ ăn, vừa không tốn nước dự trữ của cơ thể bé.

Mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi

Nhiều mẹ lo bé bị lạnh nên cố mặc ấm cho bé khi bé ốm sốt. Tuy nhiên điều đó là không chính xác. Mẹ cần mặc cho bé đồ mỏng, nhẹ, thấm hút mồ hôi đồng thời giữ cho phòng mát mẻ, thông thoáng. Chỗ bé nằm cũng nên hạn chế tối đa chăn, gối, gấu bông.

Hạ sốt an toàn không dùng thuốc cùng Momo Rabbit

Lau người bằng nước ấm giúp bé hạ nhiệt khi sốt

Lau người bằng khăn ấm

Momo Rabbit khuyên ba mẹ nên thường xuyên giúp cơ thể bé thoát nhiệt nhanh hơn bằng cách lau người cho bé bằng nước ấm. Những vùng đặc biệt cần làm mát là cổ, nách, lưng, bẹn của bé. Mẹ lưu ý không dùng nước lạnh sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh dẫn đến bệnh nặng hơn. 

Sử dụng dấm táo 

Đây là cách khá hữu hiệu nhưng ít được áp dụng bởi dấm táo không phổ biến trong các gia đình Việt. Mẹ có thể pha loãng dấm táo với nước tỉ lệ 1:2, thấm ướt khăn rồi đắp lên vùng trán, bụng cho bé. 

Những lưu ý khi bé sốt cao

Hạ sốt an toàn không dùng thuốc cùng Momo Rabbit

Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách mẹ nhé

Mẹ không nên vội vàng dùng thuốc hạ sốt ngay khi bé sốt mà áp dụng các phương pháp cơ bản khác để giúp bé hạ nhiệt tự nhiên. Chỉ khi bé sốt trên 38,5 độ không có dấu hiệu giảm mới sử dụng thuốc hạ sốt. Liều lượng của thuốc hạ sốt tính theo cân nặng và độ tuổi của bé. Mẹ cần tham vấn ý kiến của dược sĩ, bác sĩ trước khi mua và sử dụng cho bé. Khi cho bé uống thuốc, mẹ cần theo dõi mức độ đáp ứng thuốc của bé. Thuốc hạ sốt uống cách nhau ít nhất 3 tiếng, mẹ nên pha cùng với chút nước, nước hoa quả hoặc sữa cho bé uống. 

Nếu con bị sốt có kèm co giật, mẹ không nên dùng vật cứng để cạy miệng bé hay cố dùng sức ghì bé lại. Hãy cho con nằm nghiêng và theo dõi con chặt chẽ, để ý xem thời gian mỗi cơn co giật kéo dài bao lâu để cung cấp thông tin cho bác sĩ khi cần thiết. Các trường hợp co giật kéo dài, sốt quá cao, không đáp ứng thuốc mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện để được khám chữa kịp thời. 

 

 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy