Momo Rabbit

Cách vệ sinh cho bé ngày đông

28 tháng 10 2020
Nguyen Hong Diep

 

Các mẹ có bao giờ lo ngại tắm cho bé mùa đông vì sợ bé lạnh, bé ốm không? Momo Rabbit mách mẹ cách vệ sinh cho bé ngày đông vừa nhanh chóng, vừa sạch sẽ lại an toàn cho sức khỏe của bé nhé. 

 

Nên tắm cho bé lúc nào và bao nhiêu lần?

 

Momo rabbit mách mẹ cách tắm bé mùa đông

Mùa đông mẹ vẫn nên tắm cho bé thường xuyên

 

Trẻ nhỏ đặc biệt là các bé sơ sinh chưa có nhiều mồ hôi, nhưng không có nghĩa là bé không tiết bã nhờn cũng như cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Mùa đông lạnh mẹ có thể tắm cho bé 2 ngày 1 lần nhưng nhất định phải vệ sinh tay chân, vùng nhạy cảm, lau mặt cho con hàng ngày.

Thời gian tắm cho bé tốt nhất vào mùa đông được các bác sĩ khuyên là từ 10h - 10h30 sáng và từ 1h - 4h chiều. Đây là những khoảng thời gian nền nhiệt ngoài trời tương đối ấm và thân nhiệt của bé ở mức ổn định nhất.

Đối với những bé lớn hơn, ở độ tuổi ăn dặm, bé có thể rớt thức ăn ra người cũng như tiếp xúc nhiều hơn khi chơi đùa nên mẹ có thể tắm cho bé với tần suất cao hơn, nhưng cũng nên tắm sớm để bé không bị lạnh.

 

Chuẩn bị phòng tắm

 

Momo rabbit mách mẹ cách tắm bé mùa đông

Mẹ có thể dùng nhiệt kế để đảm bảo độ nóng vừa phải cho nước tắm

 

Mẹ cần chuẩn bị phòng tắm kín gió, nhiệt độ phòng khoảng 28 - 29 độ C, nếu cần có thể bật máy sưởi nhưng cũng không nên để quá nóng. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tắm cho bé, khăn lau khô, khăn ủ ấm, đồ chơi của bé để không phải đi ra đi vào phòng tắm nhiều lần. 

Nước tắm mẹ có thể đo bằng nhiệt kế hoặc phần da mỏng nhất vùng mặt trong khuỷu tay gần nách, nhiệt độ nước tắm khoảng 34 độ C là phù hợp nhất để tắm cho bé. 

 

Momo Rabbit mách mẹ cách vệ sinh đúng cách 

 

Momo rabbit mách mẹ cách tắm bé mùa đông

Cởi dần quần áo cho bé không bị lạnh đột ngột

 

Sai lầm của nhiều mẹ là có thói quen tắm từ trên đầu xuống dưới chân cho con. Các bác sĩ khuyến cáo rằng các bộ phận ở phía trên sẽ dễ lạnh hơn, do đó tắm từ đầu tới chân dễ khiến bé bị lạnh.

Mẹ nên tắm cho bé theo các bước:

 • Rửa mắt mũi tai cho bé bằng khăn mềm, sạch, lưu ý đừng để nước vào mắt mũi bé khiến bé sợ tắm.

 • Mùa đông nên tắm/lau từ dưới chân lên bụng con. Không nên cởi hết quần áo con 1 lần mà tắm/lau tới đâu thì cởi bỏ tới đó để giữ ấm cho con.

 • Trẻ lớn có thể ngồi bồn/chậu tắm với nước ấm ngập tới ngang ngực, bụng. Vừa tắm cho bé vừa dùng khăn bông dấp nước ấm lên phần lưng, ngực để giữ ấm cho bé.

 • Mùa đông mẹ cần thao tác nhanh để tránh hạ nhiệt cơ thể bé, dù bé thích nghịch nước thì cũng chỉ tắm tối đa cho bé trong 5 - 10 phút để tránh bị nhiễm lạnh cho bé. 

 • Lưu ý lau mình cho bé xong mới gội đầu, như vậy não bộ của bé mới thích nghi với tín hiệu thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Gội đầu cho bé nhanh và lập tức lau khô.

Chọn bỉm tốt giúp bé đỡ hầm bí mùa đông

 

 • Sau khi tắm ủ ấm ngay cho bé, lau thật khô người, bôi cho bé kem dưỡng ẩm, kem chống hăm rồi mới mặc bỉm cho bé. Mặc bỉm ngay khi người bé còn ướt có thể gây là hăm tã ở trẻ. Đặc biệt mẹ chọn loại bỉm tốt, thoáng khí cho bé vào mùa đông, bởi bé bị ủ trong nhiều lớp quần áo dễ gây hầm bí, mất vệ sinh vùng kín. Bỉm chất lượng cao như Momo Rabbit Hàn Quốc với công nghệ thấm hút bề mặt cao cấp cùng mặt thoáng khí giúp bé khô ráo và an toàn cho da bé hơn.

 • Giữ ấm cho bé vùng ngực bụng sau khi tắm tránh tình trạng nhiễm lạnh gây viêm phổi. 

 

Khi bé đi ngoài/ dây bẩn ra quần áo

 

Mẹ hãy chuẩn bị một chậu nước ấm, sử dụng khăn lau cho bé thay vì rửa. Có thể sử dụng khăn đa năng, hoặc khăn ướt đã được làm ấm hoặc nhúng qua nước ấm. Lau cho bé thật nhanh, thay bỉm và thay quần/ áo nếu cần. 

 

Những lưu ý cho mẹ:

 

Momo rabbit mách mẹ cách tắm bé mùa đông

Sử dụng đèn sưởi giúp phòng tắm ấm hơn

 

 • Thời gian tắm cho bé không quá 2 - 3 phút với trẻ sơ sinh (tính từ lúc cho bé xuống nước) và 5 phút cho bé lớn hơn.

 • Cho bé mặc ấm càng sớm càng tốt, có thể làm ấm trước quần áo sẽ mặc cho bé.

 • Không pha nước tắm quá nóng sẽ làm da bé bị bỏng khiến bé sợ tắm những lần sau. 

 • Không tắm cho bé lúc đói, lúc mới ăn xong, hay khi có dấu hiệu sốt nhẹ.

 • Bé mới ngủ dậy, chờ bé tỉnh hẳn mới đi tắm.

 

Chúc mẹ và bé vượt qua một mùa đông thơm tho, sạch sẽ và không bị ốm! 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy