Momo Rabbit

Cần lưu ý những gì trong giai đoạn trẻ tập đi?

05 tháng 11 2021
Nguyen Hong Diep

Dù mỗi bé có mốc phát triển lẫy, bò, đứng, đi khác nhau nhưng đều cần có sự chăm sóc đúng cách của bố mẹ để bé phát triển những kỹ năng vận động thô được diễn ra dễ dàng, khoa học. Tìm hiểu nhanh về những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé trong giai đoạn trẻ tập đi với Momo Rabbit mẹ nhé. 

Bé mấy tháng thì biết đi?

cần lưu ý những gì trong giai đoạn bé tập đi

Hạnh phúc là đợi chờ, đừng quá lo lắng khi con chậm biết đi mẹ nhé!

 

Đây là vấn đề được rất nhiều mẹ băn khoăn bởi những bước chân đầu đời của bé là mốc son kì diệu trong hành trình phát triển, lớn khôn. Thông thường các bé sẽ bắt đầu tự bước đi sau thời gian tập bám đứng, vịn, đi men. Khoảng dưới 12 tháng tuổi bé sẽ có thể tự đi những bước đầu tiên. Sẽ có các bé đạt tới mốc này sớm hơn hoặc muộn hơn tuỳ thuộc vào sự phát triển của riêng từng bé. 

Bố mẹ không nên quá sốt ruột nếu như thấy em bé của mình chậm biết đi hơn các bạn cùng lứa và cũng không nên chủ quan nếu như bé biết đi quá sớm. Chỉ khi bé đủ cứng cáp thật sự, có sự phát triển cơ khớp phù hợp và tâm lý vững vàng thì những bước đi mới thực sự chắc chắn và ít tiềm ẩn nguy cơ sức khoẻ khác. 

Ngay cả khi bé đã biết đi bố mẹ vẫn phải có sự chăm sóc đúng cách, bổ sung dinh dưỡng phù hợp để bé phát triển tốt. 

Cần chuẩn bị gì trước giai đoạn trẻ tập đi?

cần lưu ý những gì trong giai đoạn bé tập đi

Bé được chuẩn bị tốt từ đầu sẽ có những bước chân vững vàng về sau

 

Để có thể tự bước đi, bé cần có sự chuẩn bị tốt cho sự phát triển của cơ, khớp, xương và cả tâm lý. Ngay từ các giai đoạn trước như lẫy, trườn, bò, đứng, bám vịn cơ thể bé đã phát triển từng bước để có thể đi sau này. 

Để có thể bước đi, bé cần tự cân bằng được cơ thể, phối hợp vận động tay, chân, cổ chính xác, cơ bắp, xương khớp đủ khoẻ để nâng đỡ cơ thể. Chính vì vậy, việc hỗ trợ bé tập lẫy, khuyến khích bé trườn, bò, dạy và hỗ trợ bé đứng, bám vịn của bố mẹ rất quan trọng. Giúp bé vận động nhiều hơn, vui vẻ hơn vừa giúp cho cơ bắp của bé phát triển tốt, vừa tăng sự tự tin, thoải mái để bé đón nhận những điều mới mẻ về sau như bước đi. 

Dinh dưỡng cũng là vấn đề quan trọng cần lưu tâm trước giai đoạn trẻ tập đi. Bổ sung canxi cho bé bằng cách tắm nắng đúng cách, bổ sung vitamin D hàng ngày qua thực phẩm, thuốc uống sẽ giúp bé có hệ xương chắc khỏe. Dinh dưỡng thông qua sữa mẹ, sữa công thức, thực phẩm ăn dặm cần được mẹ tính toán, cân bằng để bé có cơ thể khoẻ mạnh, phát triển vững vàng. 

Có nên sử dụng xe tập đi?

cần lưu ý những gì trong giai đoạn bé tập đi

Giúp bé tập đi trên đôi chân mình thay vì 4 bánh xe mẹ nhé

 

Các sản phẩm xe tập đi xuất hiện rất nhiều trên thị trường và cũng được rất nhiều gia đình sử dụng cho bé. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa đều khuyến cáo việc sử dụng các loại xe này có ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của bé, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại để sức khoẻ và sự an toàn của bé. 

Xe tập đi đặc biệt là xe dạng tròn khiến cho việc bước đi của bé không tự nhiên, các bước chân không đúng dẫn đến cấu trúc xương khớp bị ảnh hưởng. Việc bé dễ dàng đẩy người đi nhờ các bánh xe khiến cho chân bị kéo lê, cơ thể vặn vẹo, bước chân không thẳng. Chưa kể đến việc chuyển động không tự chủ nhờ xe khiến cho bé rất dễ gặp phải các tổn thương do va đập.

Xe tập đi còn khiến cho bé bị thay đổi tầm nhìn một cách không tự nhiên do trong giai đoạn này bé vẫn chủ yếu di chuyển ở tư thế bò. Mọi đồ vật bình thường ở tầm thấp ngang với khả năng di chuyển của bé nay bị thay đổi, đồng thời xe tập đi khiến bé không thể quan sát dưới chân mình mà chỉ nhìn được các vật ở xa. Điều này lâu dài ảnh hưởng xấu đến khả năng quan sát, giữ thăng bằng, tiếp cận môi trường xung quanh của bé trong giai đoạn trẻ tập đi. 

Giai đoạn trẻ tập đi bố mẹ tốt nhất chỉ nên để bé đi bằng cách bám vịn vào đồ đạc hoặc nắm tay đỡ bé đi. Hãy để bé từng bước chậm rãi trải nghiệm việc đứng trên đôi chân của mình một cách tự nhiên, qua đó cơ bắp, xương khớp sẽ phát triển đúng cách nhất phù hợp với bé. 

Lưu ý an toàn khi trẻ tập đi

cần lưu ý những gì trong giai đoạn bé tập đi

Không gian an toàn, vững chãi sẽ giúp bé tập đi tốt hơn

 

Giai đoạn trẻ tập đi là dấu mốc cho sự phát triển vượt bậc trong khả năng tiếp cận với môi trường xung quanh với rất nhiều điều mới mẻ và cũng nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 

Bố mẹ nên cho bé tập đi trên nền phẳng, thảm cứng để bé cảm nhận tốt nhất bước chân của mình. Lưu tâm đến đồ chơi rơi vãi trên sàn, các đồ vật có thể khiến bé đau khi dẫm phải. Những vị trí bé hay vịn bám cũng cần được lưu tâm để loại bỏ các vật sắc nhọn, những đồ vật dễ vỡ có thể gây tổn thương cho bé. 

Khi bé tập đi cũng là lúc bé có thể khám phá thế giới xa hơn, rộng hơn nên bố mẹ cần để ý cả đến những đồ chơi hay vật dụng điện trong nhà. Các ổ cắm, dây điện, đồ điện tử, đồ vật nhỏ cần được loại bỏ hoặc bịt kín để tránh bé tự làm đau mình. 

 

Chuẩn bị cho bé chu đáo từ đầu là cách tốt nhất để bước vào giai đoạn trẻ tập đi bé có sự phát triển cân bằng và khỏe mạnh. Momo Rabbit chúc bé sớm có những bước đi đầu đời vững chãi cùng sự chăm sóc, yêu thương của bố mẹ. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy