Chia sẻ kinh nghiệm đóng bỉm thay bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách

 29/06/2019  Đăng bởi: NGUYỄN THỊ HƯƠNG THU

Khi thay bỉm nên vệ sinh vùng kín cho bé

Khi thay bỉm hoặc tã cho bé, bạn nên làm vệ sinh cho bé. Những cách đơn giản sau đây giúp bạn vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho bé:

Nếu bé đi đại tiện, hãy dùng giấy vệ sinh loại thật mềm, chuyên dụng để lau sạch phần bên ngoài. Sau đó dùng nước ấm và một chút sữa tắm bé để vệ sinh cho bé. Dùng khăn khô thấm sạch nước cho bé.

Cha mẹ có thể phòng ngừa hăm da cho trẻ bằng cách giữ cho vùng mặc tã thật sạch sẽ, khô – mát. Cần thay tã, bỉm cho trẻ thường xuyên và ngay sau khi trẻ tiểu, đại tiện. Lúc thay tã cần lau sạch vùng bẹn và mông của trẻ bằng nước ấm và để cho da trẻ khô hẳn rồi mới mặc tã mới vào.

Ngoài ra, có thể chỉ dùng giấy ướt để lau phần bên ngoài và bên trong cho bé. Nếu trời lạnh nên làm ấm khăn ướt trước khi lau cho bé.

– Quy tắc vàng mà các bà mẹ nên nhớ đó là để chăm con được tốt hãy để đồ dùng của con bạn trong tầm tay. Vì khi chỉ có mình bạn với bé, bạn sẽ không thể nhờ ai lấy hộ cái này hay cái kia.

– Luôn đặt 1 tay trên người bé nếu bạn phải quay người lấy vật dụng gì đó.

– Ngay khi đã cởi tã/ bỉm cho bé, đặt bé lên bàn thay hoặc trên giường, bạn không nên để bất cứ điều gì làm gián đoạn công việc của mình nữa, điện thoại, hay chuông cửa, ấm nước đang sôi… Nếu buộc phải ngừng tay, hãy đặt bé con an toàn vào cũi, hoặc bế bé theo bạn. Không bao giờ để bé lại một mình trên bàn thay tã/gần mép giường, bởi bé có thể lăn và rơi xuống bất cứ lúc nào dù chỉ trong tích tắc.

Chia sẻ kinh nghiệm đóng bỉm thay bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách phần 2

– Hãy luôn cười và nói, hát cho bé nghe… Bạn nên nhớ bé đã có thể cảm nhận lời nói của bạn từ khi còn ở trong bụng. Do đó khi bạn trò chuyện với bé, hát cho bé nghe sẽ đánh thức được các giác quan của bé.

– Bạn hãy chọn nơi kín gió và rửa tay bằng xà phòng trước khi thay bỉm cho bé nhé!

– Bé trai và bé gái có khác nhau. Bố mẹ nên biết rằng ngay giữa lúc thay bỉm có thể bé sẽ quyết định “cho ra nốt những gì còn sót lại”. Bởi thế, nếu không muốn phải đi thay quần áo, bố mẹ nên đưa nửa phần bỉm gần mình lên trước che trong lúc thoa kem, phòng khi bé “vọt cầu vồng”.

Thời gian thay bỉm phụ thuộc độ “lành nghề” của bố mẹ. Nhưng cùng với sự tập luyện hàng ngày theo thời gian, bạn sẽ mất khoảng 25 giây mỗi lần.

Con đóng bỉm cả ngày có sao không các mẹ nhỉ?

Tháng 3 này, bé Tôm nhà mình sẽ được tròn 3 tháng. Và từ ngày con sinh ra đến giờ, chưa ngày nào, giờ nào là con không đóng bỉm.

Chia sẻ kinh nghiệm đóng bỉm thay bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách phần 3

Khi con ở bệnh viện, mình đã đóng bỉm cho con rồi. Khi con về nhà, mình lại tiếp tục đóng bỉm cho con. Khi con được 1 tháng tuổi, ai đến chơi cũng bảo tập xi tè con để tạo cho con thành phản xạ và không cần đóng bỉm nữa, nhưng mới chỉ dạy con tập xi được vài ngày là mình đã nản quá. Thế nên lại điệp khúc đóng bỉm.

Vậy là bé Tôm nhà mình ngày nào cũng đóng bỉm hoàn toàn. Ngoài khi con ị ra thì cứ khoảng 3 giờ/ lần, mình lại thay bỉm cho Tôm một lần. Nhiều mẹ cứ kêu khi đóng bỉm cho con nhiều, vùng da này của con sẽ bị hăm hoặc kích ứng. Tuy nhiên, Tôm nhà mình không hề bị hăm hay kích ứng da gì cả. Con vẫn khỏe mạnh, vẫn chịu chơi.

Vì thế, mình vẫn rất yên tâm khi có phần hơi lợi dụng đóng bỉm cho con. Mình không biết mình có hơi chủ quan không nữa. Nhưng mình vẫn thấy trẻ con ở các nước phát triển phương Tây vẫn đóng bỉm cả ngày lẫn đêm mà có thấy mẹ nào kêu kích ứng này nọ hay lời đồn thổi chân sẽ bị vòng kiềng hay không đâu.

Chị gái em ở Đức cũng nói, bỉm trẻ em ở trên thế giới có mấy chục năm nay rồi. Ở đây, những bà mẹ trẻ dùng bỉm cho con cả ngày lẫn đêm cho đến lúc trẻ được 2-3 tuổi mới thôi. Chỉ còn bảo em chị thấy đóng bỉm cả ngày như thế chẳng sao cả.

Miễn là mẹ bé chọn được những loại bỉm tốt và phù hợp nhất với làn da của bé là được. Với lại, chỉ cần thường xuyên thay bỉm cho con mỗi 3-4 tiếng/ lần và tắm rửa sạch sẽ cho con thơm tho cả ngày thì không có vấn đề gì hết.

Chị gái mình cũng bảo, cũng giống như những vật dụng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe khác, bỉm cũng giống như băng vệ sinh hàng ngày. Nếu đóng bỉm cho con quá nhiều giờ/ ngày thì sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Do đó, chị em bảo vào mùa hè nóng nực, nếu tranh thủ bỏ được bỉm ra lúc nào cho con thì sẽ giúp con thoải mái và thông thoáng lúc đó.

Nhưng một người bạn của mình thì cứ nhất quyết cho rằng, mình không nên đóng bỉm cho con cả ngày. Bởi vì con sẽ rất dễ bị hăm, viêm da, ngứa ngáy do chất amoniac có trong nước tiểu ngấm vào các tã lót gây ra. Nếu để bỉm, tã giấy ngấm nước tiểu lâu dễ gây viêm nhiễm nhất là bé gái. Các vi khuẩn có thể theo đường dẫn nước tiểu đi ngược lên gây viêm nhiễm cho cả bọng đái của trẻ.

Do đó, thay vì chăm chăm đóng bỉm cho con, bạn của mình cứ nhất quyết bắt mình phải học cách dậy xi con tè. Cho dù xi tè con thi thoảng con vẫn tè dầm ra quần nhưng như vậy vẫn thông thoáng và thoải mái cho gấp trăm lần so với đóng bỉm.

Chỉ mùa đông do trời lạnh thì mẹ bé có thể đóng bỉm cho con suốt cả ngày vì nếu suốt ngày lôi bé ra xi ị hoặc tè sẽ dễ khiến bé bị cảm lạnh và ốm. Nhưng mùa hè hoặc những hôm trời ấm, cô bạn của mình khuyên nên tháo bỉm và thả rông cho Tôm dễ vận động.

Nói thật, em vẫn còn khá bối rối về phi vụ này. Mẹ nào có kinh nghiệm cho em xin ý kiến về vụ có nên đóng bỉm suốt ngày cho con hay thả rông con suốt ngày để con thoáng mát và dễ dàng vận động vui chơi?

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

sapo test

01/07/2019

test

Hotline: 024 23479797