Momo Rabbit

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

26 tháng 04 2021
Nguyen Hong Diep

Nước chiếm 70% cơ thể con người, đối với người lớn nhu cầu bổ sung nước hàng ngày là cực quan trọng, vậy còn các bé trong độ tuổi sơ sinh thì sao? Không cho bé uống nước liệu bé có bị khát? Bổ sung nước bằng cách nào, liều lượng ra sao? Nước có tác hại gì với bé hay không? Để Momo Rabbit trả lời giúp mẹ những câu hỏi hóc búa này mẹ nhé. 

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Tuyệt đối hạn chế cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Nếu có ai đó khuyên mẹ nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước để bé không khát, khô miệng … thì mẹ nên hết sức thận trọng với lời khuyên này nhé. Trừ một số trường hợp được chỉ định, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo trẻ sơ sinh không cần bổ sung nước. 

Đối với các bé được bú mẹ hoàn toàn, lượng sữa bé bú đã chính là nguồn cung cấp nước quan trọng, cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể và bé tuyệt đối không cần bổ sung thêm nước bên ngoài nữa, dù cho trời có khô nóng. Nếu mẹ nghĩ rằng bé đang khát, mẹ có thể cho bé bú thêm một chút là đủ rồi. 

Sữa công thức có thể chứa nhiều thành phần muối hơn so với sữa mẹ, tuy nhiên cũng hoàn toàn không cần thiết phải bổ sung thêm nước, nếu có chỉ là một lượng rất nhỏ để giúp bé có thể bài tiết dễ dàng hơn, nhưng vẫn không phải là yếu tố nhất định cần làm. 

Ngoài ra, quá trình trao đổi chất khi sử dụng sữa công thức sẽ chậm hơn chút so với sữa mẹ, đồng thời với khả năng gây táo bón cao hơn nên một chút xíu nước có thể giúp bé. Hay khi bé bị sốt, thời tiết quá nóng, mẹ cũng có thể cho bé uống 1 thìa nhỏ nước. Tuy nhiên việc bổ sung nước đều cần chỉ định và lời khuyên của người có chuyên môn. 

Tác hại khi cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước là gì?

Bé dưới 6 tháng không được sử dụng nước bởi những lý do cơ bản sau: 

Sữa mẹ là nguồn cung cấp nước và dinh dưỡng tốt nhất cho bé

Giảm khả năng hấp thụ

Sữa mẹ và sữa công thức là nguồn thực phẩm duy nhất cung cấp đầy đủ tất cả nhu cầu dinh dưỡng cho bé bao gồm cả nước. Vì vậy bổ sung nước là hoàn toàn không cần thiết, ngược lại còn cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng, làm bé luôn no vì dạ dày bé rất nhỏ, khiến bé bỏ bú. Không được nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ hay sữa công thức sẽ khiến bé chậm lớn, còi xương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và tăng trưởng của bé. 

Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng

Các báo cáo y tế cho biết, việc uống nước ngoài sữa mẹ gia tăng khả năng nhiễm khuẩn đường ruột đối với các bé. Dù nước có được lọc sạch cỡ nào vẫn chứa rất nhiều tác nhân và các loại khuẩn mà cơ thể bé phải hấp thu và làm quen. Chính vì vậy, các bé uống nước hoặc uống sữa công thức pha với nguồn nước không đảm bảo có nguy cơ tiêu chảy và gặp các vấn đề đường ruột cao hơn nhiều lần so với chỉ bú mẹ. 

Sữa chính là nguồn cung nước đủ cho mọi hoạt động hàng ngày của trẻ sơ sinh

Nhiễm độc nước 

Nước khiến cho nồng độ Natri trong cơ thể bé bị hoà loãng, đào thải nhanh nên gây sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt Natri gây ra các tác động lên não, gây ra các cơn co giật. Chính vì vậy lượng nước từ sữa mẹ và sữa công thức pha đúng là đủ cho cơ thể còn non nớt của bé mà không bị gây ra tình trạng thiếu nước hay tụt nồng độ Natri của cơ thể.

Ảnh hưởng ngược tới sức khoẻ của mẹ

Sữa mẹ sản xuất hoàn toàn dựa vào nhu cầu thực tế của bé, nếu như bé bỏ bú nhiều lần sẽ khiến cơ thể ngưng tiết sữa, căng sữa … Tất cả điều này đều ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý lâu dài của người mẹ. 

Khi nào thì có thể cho bé uống nước? 

​​​​​​Chỉ nên cho bé uống nước từ giai đoạn ăn dặm hoặc có chỉ định của bác sĩ

Momo Rabbit tuyệt đối không cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước trừ khi được hướng dẫn và làm đúng cách. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho bé uống nước ngoài là khi bé đã bắt đầu ăn dặm. Thức ăn thô sẽ khó tiêu với hệ thống tiêu hóa non nớt của bé hơn nên một chút nước sẽ giúp bé giảm chậm tiêu, đầy bụng, hỗ trợ tiêu hoá. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là sữa như sữa công thức, sữa mẹ nha mẹ. 

Lượng nước bao nhiêu là đủ cũng là câu hỏi khó có lời giải đáp. Momo Rabbit mách mẹ nên quan sát theo nhu cầu thực tế của bé. Mỗi bé có lượng vận động, môi trường vận động khác nhau nên do đó nhu cầu bổ sung nước cũng khác nhau. Tuy nhiên mẹ luôn cần cân đối với các bữa ăn, lượng sữa hàng ngày của bé và luôn quan sát phản ứng của bé đối với việc bổ sung nước. 

Các bé lớn hơn có thể được tập cho uống nước hàng ngày bởi đây là thói quen tốt cho sự phát triển sau này của bé. Mẹ cho bé uống nước sau khi chạy chơi nhiều, mới ra ngoài về nhưng nên tránh uống nhiều trước bữa ăn, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ để bé không tè nhiều vào ban đêm, đặc biệt là các bé đang tập bỏ bỉm đêm.

 

Hãy vững tin rằng mình đang nuôi con đúng cách nha mẹ ơi! 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy