Momo Rabbit

Có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh? 

28 tháng 04 2022
Nguyen Hong Diep

Rất nhiều bố mẹ gặp khó khăn trong quyết định có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh hay không bởi nhiều luồng thông tin trái chiều. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất cùng Momo Rabbit bố mẹ nhé. 

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào? 

Có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh? 

Hiểu cách hoạt động của giấc ngủ sẽ giúp bố mẹ chăm con dễ dàng hơn

 

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi theo thời gian. Trung bình tổng thời gian ngủ trong ngày của bé trong khoảng 16-18 tiếng, cũng có bé có nhu cầu cao hơn nên có thể ngủ tới 20 tiếng mỗi ngày. 

Các bé ngủ theo các giấc ngắn theo chu kì ngủ lơ mơ - ngủ sâu - ngủ lơ mơ - tỉnh giấc. Do đó các giấc ngủ chỉ kéo dài khoảng 2 - 4 tiếng là tối đa. Trong giai đoạn ngủ lơ mơ, ngủ nông, bé rất dễ bị giật mình, tỉnh giấc nếu có các tác động đột ngột như âm thanh, ánh sáng, chuyển động. 

Bé sẽ không thể ngủ qua đêm trước 3 tháng tuổi mà liên tục duy trì các giấc ngắn, thức dậy, ăn sữa, rồi ngủ lại. Phần lớn các bé sẽ có thể ngủ xuyên đêm khi 6 tháng, cùng lúc đó mẹ có thể bỏ hẳn bữa đêm để bé bị tỉnh giấc trong đêm. 

Giấc ngủ rất quan trọng cho trẻ sơ sinh. Trong giấc ngủ các chức năng của cơ thể vẫn tiếp tục hoàn thiện và phát triển. Trí não của bé qua giấc ngủ có thời gian tiếp thu những điều mới mẻ bé gặp hàng ngày khi tỉnh táo. Trong khi ngủ cơ thể còn tiết ra hoocmon giúp thúc đẩy chiều cao, nên các bé ngủ đủ giấc thường phát triển tốt hơn các bé thiếu ngủ. 

Có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh?

Có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh? 

Mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng gối cho trẻ sơ sinh

 

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, trẻ sơ sinh vài ngày tuổi thì không nên sử dụng gối. Xương sống của trẻ lúc mới sinh là đường thẳng chứ chưa cong như người lớn. Khi ngủ, phần đầu lưng phải thẳng, nếu nằm gối cổ sẽ bị vẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển xương sống nguy cơ mắc dị tật ở trẻ là rất cao. Tuy nhiên, khi trẻ sơ được vài tháng tuổi thì nên cho trẻ nằm gối. Bởi lẽ lúc này đường cong sinh lý, phần vai được hoàn thiện hơn. Việc sử dụng gối sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn và an toàn hơn rất nhiều. Đồng thời giúp trẻ định hình, phát triển xương tốt hơn.

Sử dụng gối cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh? 

Cân nhắc chọn loại gối, chất liệu và thường xuyên giữ vệ sinh cho gối của bé

 

Sử dụng gối đúng kích thước cho bé

Không nên chọn gối có kích thước quá rộng với bé. Hãy chọn những chiếc gối cho trẻ sơ sinh có kích thước vừa đủ với kích thước đầu của con, tránh gây ngạt thở khi nằm. Những chiếc gối quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng đến đường hô hấp cũng như sự tuần hoàn máu ở cổ, làm cho bé khó ngủ hơn.

Khi chọn gối nằm cho bé, bạn có thể tham khảo theo kích thước sau: Độ dày 1 - 2 cm cho gối của bé 3 - 4 tháng tuổi. Bé 5 tháng tuổi độ dày thích hợp là 3 - 4 cm. Với những bé lớn  hơn thì độ dày từ 3 - 9cm là phù hợp.

Cách đặt gối cho bé khi nằm

Hãy đặt gối sâu về phía gáy, sát với cổ vai của bé. Đây là tư thế giúp bé thấy dễ chịu, dễ thở nhất. Tuyệt đối không cho bé nằm trên gối của người lớn. Kích thước, chất liệu không phù hợp có thể làm bé ngạt thở và lún đầu khi ngủ.

Thường xuyên vệ sinh ruột, vỏ gối

Sau một thời gian nằm gối sẽ bị bẩn bởi mồ hôi, nước dãi, sữa của bé nên mẹ cần thường xuyên thay vỏ gối, giặt và phơi ruột gối. Làm sạch như vậy giúp loại bỏ vi khuẩn có hại tích tụ, bảo vệ bé khỏi các bệnh lý có thể mắc phải. 

Đổi mặt gối để giữ độ phồng đồng đều

Gối sẽ bị xẹp về một phía nếu bé sử dụng quá lâu nên bố mẹ nên thường xuyên lật mặt gối cho bé. Điều này giúp cho gối luôn giữ được độ phồng, bảo vệ đốt sống cổ, hộp sọ của bé. 

 

Với những thông tin trong bài viết, Momo Rabbit hy vọng đã giúp mẹ giải quyết câu hỏi có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh hay không. Nếu còn câu hỏi nào khiến mẹ băn khoăn hãy để lại trong phần bình luận phía dưới mẹ nhé. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy