Momo Rabbit

Dấu hiệu bé sẵn sàng ngủ xuyên đêm

11 tháng 11 2020
Nguyen Hong Diep

Nhận biết các dấu hiệu cho thấy em bé đã sẵn sàng ngủ xuyên đêm giúp me dễ dàng rèn bé vào nếp ngủ ngoan. Cùng Momo Rabbit khám phá những dấu hiệu quan trọng này của bé mẹ nhé.

Lợi ích khi bé ngủ tròn giấc xuyên đêm

Momo Rabbit ru giấc ngủ đêm

Giấc ngủ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn

Giấc ngủ có khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể, đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo lời khuyên từ chuyên gia và bác sĩ, trẻ nhỏ nên đi ngủ sớm trước 9h tối và có giấc ngủ kéo dài tối thiểu 10 tiếng.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bé có những suy nghĩ vui vẻ và tích cực, không cáu gắt và mất kiên nhẫn. Ngủ đủ và ngon giấc sẽ giúp bé có tinh thần sảng khoái, thể chất khỏe mạnh và ngoan ngoãn cả ngày dài. 

Ngủ quá ít hoặc thiếu ngủ cũng gây ra nguy cơ thừa cân, béo phì vì ảnh hưởng đến hooc môn lép tin và hoocmon báo hiệu cơ thể đã no khi ăn. 

Không chỉ vậy, khi ngủ não bé sẽ sản sinh ra các hoocmon tăng trưởng giúp phát triển chiều cao và trí não, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy tập cho bé ngủ xuyên đêm và ngon giấc là điều cần thiết khi bé đến một độ tuổi nhất định.

Khi nào thì có thể cho bé ngủ xuyên đêm

Momo Rabbit ru giấc ngủ đêm

Nhận biết dấu hiệu bé sẵn sàng để chuẩn bị mẹ nhé 

Ngủ xuyên đêm có nghĩa là ngủ từ 8 đến 12 giờ mà không cần ăn vào ban đêm, bởi một trong những lý do khiến bé không thể ngủ xuyên đêm là vì bé hay bị đói. 

Thông thường, trước khi bé có thể ngủ xuyên đêm, bé sẽ đạt được một vài cột mốc phát triển và tăng trưởng sau:

Giảm phản xạ giật mình

Phản xạ giật mình hay còn được gọi là phản xạ Moro, đây là phản ứng không tự chủ của bé khi bị giật mình bởi tiếng động lớn bất ngờ hoặc chuyển động đột ngột trong khi ngủ. Em bé có thể đột nhiên giật cơ thể, mở rộng cánh tay, chân, vòm lưng và sau đó lặp lại những phản xạ đó một lần nữa. Các phản xạ thường sẽ giảm đáng kể và biến mất sau vài tháng khi bé lớn hơn.

Tăng khối lượng cơ thể

Hầu hết các chuyên gia đều chỉ ra rằng em bé trên 3 tháng tuổi và nặng hơn 6kg có thể bắt đầu ngủ xuyên đêm với một giấc dài khoảng 7 - 8 tiếng.

Ít ăn đêm hơn

Momo Rabbit ru giấc ngủ đêm

Khi bé sẵn sàng, giấc ngủ đêm sẽ đến tự nhiên

 Các chuyên gia về giấc ngủ ở trẻ em lưu ý rằng, đối với trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng tuổi, ngủ xuyên đêm có nghĩa là đi ngủ từ 7 hoặc 8 giờ tối cho đến 6 hoặc 7 giờ sáng hôm sau (11 đến 12 giờ đồng hồ) với một hoặc hai lần bú sữa vào lúc 11 hoặc 12 giờ đêm.

Tuy nhiên khi các em bé đã đạt từ 6 tháng tuổi trở lên thì đã có thể bắt đầu ăn đầy đủ vào ban ngày và có thể ngủ suốt 11 đến 12 tiếng vào ban đêm mà không lo thức dậy vì đói.

Tăng khả năng tự điều chỉnh

Khi một em bé bắt đầu có thể tự mình ngủ lại khi thức giấc giữa chừng vào ban đêm thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ngủ xuyên đêm mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Những điều mẹ nên và không nên làm để giúp bé ngủ xuyên đêm tốt hơn

Nên

  1. Thiết lập cho bé thói quen ngay từ đầu theo 1 quy trình (tham khảo phương pháp EASY) để bé biết điều gì cần làm tiếp theo trong ngày.

  2. Đặt bé xuống giường ngủ sớm, và từ từ để cơn buồn ngủ tới chứ không phải đặt bé xuống khi bé đã ngủ.

  3. Nhất quán trong việc cho con vào giấc ngủ (ru hay không, khung giờ …)

  4. Tạo ra không gian ngủ thoải mái, an toàn cho bé.

  5. Ưu tiên giấc ngủ của bé trước tiên.

  6. Sử dụng bỉm chuyên dùng ban đêm như bỉm Momo Rabbit Hàn Quốc với sức chứa lên tới 1,3l chất lỏng, cùng khả năng khô thoáng vượt trội, giúp duy trì giấc ngủ dài mà không lo thay bỉm làm bé thức giấc.

Momo Rabbit ru giấc ngủ đêm

Bé ngủ đêm tốt, mẹ có nhiều thời gian cho bản thân

Không nên

  1. Cho bé đi ngủ quá muộn. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ việc cho bé ngủ sau 9 giờ tối có thể khiến bé mệt mỏi và cáu kỉnh.

  2. Cho bé xem tivi hay các trò chơi kích thích hoạt động trước khi ngủ

  3. Bỏ qua thời gian ngủ của bé: Thông thường sau một ngày dài với nhiều trải nghiệm thì bé cần phải được nghỉ ngơi bằng một giấc ngủ sâu và dài vào buổi tối. Vì vậy vì bất cứ lý do gì cũng đừng bỏ qua giấc ngủ vào ban đêm của bé.

Em bé của bố mẹ đã có những dấu hiệu như kể trên chưa? Nếu bé đã có đủ dấu hiệu bố mẹ hãy cho bé điều kiện tốt nhất để có giấc ngủ ngon nhé. Bé ngủ ngoan xuyên đêm bố mẹ sẽ có thời gian thoải mái cho công việc cá nhân của mình, cả nhà đều vui phải không nào? 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm bỉm đêm Momo Rabbit tại đây 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy