Momo Rabbit

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

20 tháng 12 2021
Nguyen Hong Diep

Trở thành người mẹ là quyết định thay đổi cuộc đời của mọi phụ nữ. Hàng trăm việc cần làm và vô số kế hoạch cần thiết lập có thể khiến mẹ bối rối trong việc chăm sóc con cái sao cho tốt nhất. Cùng Momo Rabbit chỉ ra 7 việc nên làm để trở thành bà mẹ thông minh nuôi con thông minh vượt trội nhé. 

Xây dựng môi trường sinh hoạt an toàn

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Không gian sinh hoạt an toàn giúp mẹ có thể an tâm khi bé học hỏi thế giới xung quanh

 

Để bé yêu khỏe mạnh, môi trường sinh hoạt hàng ngày của bé cần phải được mẹ quan tâm vệ sinh, giữ sạch và an toàn với hoạt động của bé. 

Một ngôi nhà lâu ngày không được quét dọn, bừa bộn và ngập rác là nơi lý tưởng cho bụi bặm, nấm mốc và đủ thứ vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Điều này rất có hại cho sức khỏe của cả gia đình, đặc biệt là các bé. Bé có thể dễ mắc các bệnh về da, hô hấp, dị ứng … hơn nếu môi trường sống không vệ sinh. 

Ngoài ra, nhu cầu khám phá thế giới xung quanh của trẻ nhỏ là vô cùng lớn, bé có thể nhặt bất cứ thứ gì trong tầm với và đưa vào miệng hoặc tự di chuyển khắp nhà để tìm hiểu. Để con thông minh vượt trội, mẹ không nên ngăn cản con khám phá môi trường xung quanh, mẹ cần để tâm đến các đồ vật nơi bé sinh hoạt, loại bỏ những vật nhỏ, dễ vỡ, cẩn thận với các thiết bị điện, ổ cắm, phích cắm … Tạo ra môi trường an toàn là giảm thiểu các mối nguy hại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. 

Dành thời gian cùng con học hỏi

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Trẻ nhỏ cần mẹ ở bên như người hướng dẫn, người bạn, người cùng học hỏi mọi điều với mình

 

Nhiều bà mẹ quá bận rộn với đủ thứ việc nhà, việc cơ quan mà xao nhãng việc dành thời gian ở bên con, dạy con học hỏi, khám phá thế giới. Mỗi em bé lớn lên đều học hỏi thông qua chính người thân, người chăm sóc mà bé cảm thấy tin tưởng, gắn bó nhất. Những em bé bị “bỏ quên” sẽ mất đi nguồn động viên cần thiết, trở nên nhút nhát, cô độc. Tệ hơn, nếu mẹ để bé làm bạn với tivi, ipad … để có thời gian làm việc có thể mang tới những hệ luỵ khôn lường ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài về sức khỏe, thể trạng và cả trí tuệ của bé. 

Mẹ nên sắp xếp công việc, chia sẻ với người thân để có nhiều thời gian nhất dành cho bé. Dạy bé các kiến thức, kỹ năng sống cần thiết, cùng bé đọc sách, chơi đồ chơi, khuyến khích bé học hỏi để tự tin hơn, đồng thời giúp con thông minh vượt trội. Mẹ cũng có thể thử giao cho bé các nhiệm vụ nho nhỏ khi bé lớn hơn như giúp mẹ làm việc nhà, gấp quần áo, tự lấy đồ dùng … Có thể bé sẽ không làm được như người lớn, nhưng bé sẽ rất thích thú với công việc, từng bước có kĩ năng để giải quyết tình huống và gần gũi với mẹ hơn. 

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Trình tự và thói quen sinh hoạt lành mạnh là nền tảng để bé phát triển tốt, thông minh vượt trội

 

Ngay từ đầu mẹ cần tìm hiểu và lên kế hoạch xây dựng thói quen sinh hoạt cho bé. Trình tự sinh hoạt hàng ngày cố định sẽ giúp bé hiểu việc cần làm, tự động điều chỉnh giờ giấc bản thân, tạo thói quen ăn ngủ đúng giờ. 

Mẹ sẽ thấy các bé có thói quen sinh hoạt lành mạnh thường dễ tự lập hơn, hành vi và hoạt động có kiểm soát, sức khỏe thể chất và tinh thần đều tốt hơn các bé có giờ giấc sinh hoạt tuỳ hứng. Thói quen sinh hoạt được thiết lập tốt cũng giúp cho mọi người trong gia đình thoải mái hơn, có thời gian nghỉ ngơi thay vì suốt ngày phải chạy theo chăm sóc em bé. 

Có chế độ dinh dưỡng tốt

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Dinh dưỡng tốt tạo tiền đề cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ

 

Cùng với nếp sinh hoạt đều đặn, chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cho bé có nền tảng sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, phát triển thể chất và trí não. 

Mẹ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng của bé thông qua việc chọn sữa phù hợp, cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn, bổ sung thêm vitamin, dưỡng chất cho bé qua các bữa ăn phụ. Mẹ nên tìm hiểu thêm về tháp dinh dưỡng dành cho trẻ ăn dặm và bổ sung đủ các nhóm chất cần thiết như tinh bột, chất xơ, khoáng chất, vitamin, chất đạm, chất béo. Mẹ cũng nên để bé tránh xa đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, muối, đường hoá học càng lâu càng tốt. 

Phòng bệnh và chữa bệnh

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Hiểu rõ và luôn theo sát sức khoẻ của bé để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời

 

Phương pháp phòng bệnh tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là tiêm đầy đủ các mũi vacxin quan trọng trong 2 năm đầu đời và các mũi nhắc lại sau đó. Các bé được tiêm phòng đầy đủ có hệ miễn dịch khỏe hơn, sẵn sàng chống chọi lại các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm và giảm thiểu tối đa tác hại của bệnh dịch nếu mắc phải trong tương lai. 

Kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh, các bé sẽ có sức khỏe tốt, khả năng đề kháng cáo, từ đó giúp bé thông minh vượt trội. Ngoài ra mẹ cũng nên dạy cho bé cách vệ sinh cá nhân như thói quen rửa tay, rửa mặt sau khi ra ngoài chơi, thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi đông người. 

Khi bé có biểu hiện mắc bệnh, mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu và có kế hoạch khám, chữa bệnh cho bé kịp thời. Hạn chế việc chữa bệnh theo kinh nghiệm truyền miệng, tự ý cho bé sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Tạo môi trường cộng đồng tốt cho bé

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Một em bé thông minh sẽ cần một môi trường cộng đồng phù hợp với sự phát triển trí não của mình

 

Trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, thiệt thòi lớn nhất đối với các bé chính là việc bị hạn chế đến trường lớp nên ít có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa. Ở nhà với người lớn và ít được ra ngoài khiến cho bé có xu hướng nhút nhát, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội kém. Cùng với đó, việc được chiều chuộng sẽ sinh ra các hành vi không tốt, các thói quen xấu khó sửa về sau.

Nếu có thể, mẹ hãy cho bé chơi cùng các bạn cùng lứa trong khu vực mình sinh sống mà vẫn có thể đảm bảo được việc hạn chế lây lan dịch bệnh. Cho bé ra ngoài, đến công viên, vườn hoa có thiên nhiên nhiều hơn. Hạn chế thói quen sử dụng ipad, xem tivi, dành thời gian chơi với bé và không hạn chế sự sáng tạo, khả năng học hỏi tự nhiên của bé bằng quá nhiều cấm đoán, ngăn chặn. 

Có kế hoạch tiết kiệm cho con

Để con thông minh vượt trội,  mẹ thông thái cần làm ngay 7 điều dưới đây

Có kế hoạch cho tương lai của bé ngay từ bây giờ và dạy cho bé điều đó khi bé đã sẵn sàng

 

Ngay từ đầu mẹ nên có kế hoạch để dành cho bé. Tạo tài khoản tiết kiệm của bé, bỏ lợn hoặc bất kỳ hình thức nào có thể để riêng tiền cho bé. Khoản tiền này có thể không quá lớn nhưng hoàn toàn là phần tiết kiệm riêng của bé để khi bé lớn hơn có thể tự quyết định sử dụng vào việc học hành, mua sắm hay tiếp tục tiết kiệm. 

Khi bé đủ lớn, mẹ hãy trò chuyện và dạy bé hiểu về khoản tiền này, cách để duy trì tiết kiệm, báo trước cho bé những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng và tôn trọng quyết định của bé. 

 

Trên đây là 7 việc làm mẹ có thể áp dụng ngay từ bây giờ để trở thành bà mẹ thông thái. Momo Rabbit chúc mẹ thành công với các kế hoạch đặt ra và nuôi dạy con thông minh vượt trội.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy