Momo Rabbit

Đọc sách - Phát triển tư duy cho bé từ khi lọt lòng

15 tháng 04 2021
Nguyen Hong Diep

Mẹ có biết đọc sách cho bé và tâm sự với bé mỗi ngày là cách rất hiệu quả để bé phát triển tư duy, ngôn ngữ và nhận thức xã hội? Cùng Momo Rabbit tìm hiểu những lợi ích của việc đọc sách và cách đọc sách đúng cho bé yêu nhé.

Những giá trị của việc đọc sách mang lại cho bé

Đọc sách mang lại sự gắn kết và phát triển tốt hơn cho bé yêu

Tạo thói quen đọc sách với bé mỗi ngày cũng giúp mẹ có thêm một hoạt động thú vị cùng bé, tạo sự gắn kết gần gũi với bé. Bởi thực tế, ngay từ khi còn trong bụng mẹ bé đã có thể lắng nghe tiếng bố mẹ nói chuyện hàng ngày, qua đó hình thành mối dây liên kết thân thuộc. Kể chuyện và tâm sự hàng ngày giúp gia tăng mối liên kết quan trọng này. 

Khi tập trung vào việc nghe mẹ đọc, nhìn theo hình ảnh xuất hiện trong trang sách được mẹ chỉ, bé sẽ dần hình thành sự liên kết giữa hình ảnh, từ ngữ, ý nghĩa và tạo ra sự ghi nhớ với những đồ vật, hình ảnh bé được tiếp xúc. 

Khả năng ngôn ngữ của mỗi bé có thể khác nhau, nhưng việc được nghe mẹ đọc sách, tâm sự hàng ngày sẽ tốt cho sự phát triển ngôn ngữ, khả năng nói, khả năng giao tiếp xã hội của bé hơn nhiều so với việc để con tiếp xúc với tivi, màn hình điện thoại. Đối với các em bé lớn hơn, đã có nhận thức về mối quan hệ với những người thân thuộc, những điều mẹ kể từ sách góp phần giúp bé hình thành ý thức xã hội, thái độ với sự vật, sự việc, rèn luyện cảm xúc, sự kiên nhẫn, tập trung của bé. 

Ngoài ra, ghi nhận cho thấy các bé được đọc sách và trò chuyện với mẹ mỗi ngày có khả năng tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn, qua đó có nền tảng vững vàng để tiếp xúc với môi trường bên ngoài luôn đầy những điều mới mẻ mỗi ngày. 

Đọc sách cho bé đúng cách có khó không?

Biến đọc sách trở thành một trò chơi hàng ngày cùng bé

Việc đọc sách không phải điều bắt buộc và quá nặng nề, mẹ có thể đọc cho bé bất cứ lúc nào cả mẹ và bé đều thấy thoải mái, có thời gian thư giãn, vui chơi với nhau. Đọc sách do đó cũng như một trò chơi nho nhỏ của hai mẹ con, thay vì phải đúng giờ giấc, hay trở thành một việc làm có phần gượng ép. 

Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, mẹ hãy dành thời gian trong ngày thủ thì tâm sự với bé, kể về những việc xảy ra hàng ngày, những điều mẹ nghĩ. Điều này vừa tăng gắn bó giữa mẹ và bé như đã nói ở trên, vừa có thể hiểu rằng mẹ chính là cuốn sách lớn nhất để bé “đọc” mỗi ngày. 

Trò chuyện với bé từ khi lọt lòng cũng là một cách cách "đọc" 

Ở độ tuổi sơ sinh, tầm nhìn và khả năng nhận diện hình ảnh, màu sắc của bé còn chưa hoàn thiện, mẹ có thể chơi với bé bằng sách vải màu sắc, hình khối đơn giản. Những tiếp xúc và nhận biết đầu đời này được chứng minh là rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. 

Giai đoạn trước 1 tuổi bé có thể sẽ gặm tất cả mọi thứ và hiếu động hơn thay vì chịu nằm, ngồi yên nghe mẹ đọc sách. Do đó Momo Rabbit khuyên mẹ nên chọn khoảng thời gian bé có thể tập trung nhất, sử dụng sách vải hoặc sách khổ lớn, hình ảnh rõ ràng, màu sắc vui tươi, ngôn ngữ gần gũi để đọc to, rõ cho bé nghe và nhìn. 

Lứa tuổi lớn hơn nữa là lúc bé có sự nhận thức rõ ràng hơn, khả năng ghi nhớ tốt hơn, cũng như có ý thích rõ ràng, do đó bé có thể sẽ thích những câu chuyện dài hơn, nhiều nhân vật hơn, mẹ cũng có thể thêm thắt vào câu chuyện cách kể, giọng kể, câu chuyện gần gũi hàng ngày để bé thêm thú vị.

Cách đọc sách cho bé

Tạo sự thoải mái tối đa cho bé để bắt đầu cùng đọc sách

Đọc sách không phải việc ép buộc, cũng không nhất định là một điều bắt buộc trước khi đi ngủ, Momo Rabbit khuyên mẹ hãy làm việc đó với bé khi bé thích, thoải mái và thực sự muốn lắng nghe. Mẹ chỉ cần cố gắng làm việc đó mỗi ngày để tạo dựng thói quen cho bé. 

Đọc sách giúp bé khám phá thế giới tốt hơn

Cách đọc sách cho bé cũng rất đơn giản, mẹ chỉ cần đọc to vừa đủ nghe, chậm rãi, có nhịp điệu, cảm xúc. Tình cảm và thái độ của mẹ truyền tải qua câu chuyện sẽ ảnh hưởng trực tiếp với nhận thức của bé, do đó luôn giữ ngôn ngữ và giọng đọc lạc quan vui tươi khi đọc sách cho bé. Nếu có tình tiết hài hước, việc mẹ cười tươi cũng sẽ giúp bé nhận biết tình huống và cách ứng xử. Vừa đọc mẹ vừa chỉ những hình ảnh được nhắc tới, nói về màu sắc, hình dáng của đồ vật, sự việc. Mẹ cũng có thể dùng tên gọi những đồ vật, sự vật hàng ngày trong gia đình thay thế cho những tên gọi trong sách để tạo sự gần gũi hơn cho bé, mà mẹ cũng dễ “biến tấu” câu chuyện hơn. 

Đối với người lớn sách và chuyện của bé rất nhanh nhàm chán, nhưng với bé lại là cả một thế giới rộng lớn, mới mẻ, vì vậy nếu bé có đòi mẹ đọc đi đọc lại 1 câu chuyện, 1 vài trang sách mẹ cũng kiên nhẫn với bé nhé.

 

Momo Rabbit chúc mẹ và bé có giờ đọc sách thật vui! 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy