Momo Rabbit

Giải mã triệu chứng dị ứng đạm sữa bò của các bé

30 tháng 12 2020
Nguyen Hong Diep

 

Mẹ muốn cho bé dặm thêm sữa công thức hoặc uống thêm sữa tươi sau khi cai sữa mẹ nhưng bé lại có những triệu chứng rất kỳ lạ. Điều gì đã xảy ra với bé? Cùng tìm hiểu vấn đề này cùng Momo Rabbit mẹ nhé.

Dị ứng đạm sữa là gì?

Tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Sữa bò hay thậm chí sữa dê đều chứa những protein lạ mà cơ thể bé cần phải tiếp nhận. Trong sữa bò chứa 2 loại đạm là casein và whey chính là tác nhân gây ra dị ứng ở bé. Đối với nhiều bé, cơ thể bé sẽ xác định những loại đạm này là chất có hại nên sản sinh ra các chất đề kháng tạo ra phản ứng giống như khi bị dị ứng. Theo thống kê, tỉ lệ các bé dị ứng với sữa bò rất cao, cứ 100 bé thì có 2 -3 bé bị dị ứng với đạm sữa bò nên nếu bé yêu mắc phải triệu chứng này  thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng nhé! 

Các dấu hiệu của dị ứng đạm sữa bò

Bé bị dị ứng sữa sẽ có 2 dạng biểu hiện nhanh và chậm khác nhau. 

Tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Phản ứng dị ứng nhanh thường có các biểu hiện như: Da nổi mẩn đỏ và gặp vấn đề về hô hấp. Nổi mẩn đỏ là dấu hiệu thường gặp nhất. Bé sẽ có những vết mẩn đỏ trông như bị bỏng hay phát ban, chứng tỏ hệ miễn dịch của bé đang phản kháng lại các thành phần có trong sữa. Ngoài ra, bé còn có thể có những biểu hiện như thở khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng nhưng không sốt. Để chắc chắn về tình trạng của bé, mẹ hãy đưa bé đi khám ngay khi bé có những triệu chứng trên nhé. 

Phản ứng dị ứng chậm thường không rõ ràng, mẹ cần theo dõi kỹ hơn để có hướng điều trị kịp thời cho bé nhé. Bé thường quấy khóc không rõ nguyên do, có thể do bé đang bị đau dạ dày do dị ứng. Đi kèm với đó là việc tiêu chảy kéo dài từ 5-7 lần/ ngày, trong phân có thể có lẫn máu. Có một số bé, cơ thể sẽ phản ứng với đạm sữa bằng triệu chứng hay nôn trớ, hoặc chậm lớn, tốc độ tăng cân không ổn định. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn thành các bệnh lý khác, vì vậy mẹ cần theo dõi và đưa bé đi khám để chắc chắn về tình trạng của bé. 

Bé dị ứng đạm sữa bò thì có thể uống sữa khác không?

Tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Sữa công thức có rất nhiều loại được chế tạo từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài sữa dê, bò, sữa công thức có thể có thành phần chính là đậu nành. Tuy nhiên với những bé có thể trạng yếu, cơ địa dị ứng hoàn toàn có thể dị ứng cả với  thành phần từ các loại hạt. 

Do đó, nếu bé bị dị ứng đạm sữa bò mẹ nên đưa bé đi khám và tư vấn dinh dưỡng để chọn lựa sử dụng những loại sữa có protein đã được hydro hóa hoặc những loại sữa chứa axit amin phù hợp với nhu cầu của bé. 

Làm thế nào nếu bé bị dị ứng đạm sữa bò 

Tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Đối với bé dưới 12 tháng tuổi: Ở độ tuổi này nguồn thức ăn chính của bé vẫn là sữa. Cách duy nhất để mẹ cùng bé vượt qua tình trạng này là để bé tránh hoàn toàn sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò. Trong trường hợp mẹ không có sữa thì mẹ có thể cân nhắc sử dụng sữa chứa đạm thuỷ phân toàn phần trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần. Nếu tình hình dị ứng được cải thiện, mẹ hãy cho bé thử lại sữa công thức chứa đạm sữa bò. Nếu tình hình dị ứng chưa được cải thiện, mẹ đừng quá lo lắng, hãy quay lại duy trì sữa thuỷ phân ít nhất từ 6 tháng đến 12 tháng nhé. 

Dị ứng sữa bò có thể khỏi không?

Tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Thông thường, đến 3 hoặc 4 tuổi các bé sẽ hết hẳn tình trạng dị ứng với đạm sữa bò. Tuy nhiên, mẹ cần thận trọng khi cho bé tiếp xúc với các chế phẩm từ sữa bò. Các bé cần làm những xét nghiệm thử phản ứng dị ứng, đồng thời tiếp xúc với chế phẩm sữa dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa để xử lý kịp thời các tình huống xấu. Ở nhà mẹ cần theo dõi sát các phản ứng của bé khi dùng các chế phẩm từ sữa. Nếu bé chỉ đơn giản bị dị ứng với đường lactose gây ra rối loạn chuyển hóa, mẹ chọn những loại sữa không chứa đường lactose dành riêng cho bé không dung nạp đường lactose.

 

Momo Rabbit chúc mẹ và bé luôn khoẻ mạnh nhé! 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy