Momo Rabbit

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

20 tháng 01 2022
Nguyen Hong Diep

Việc giáo dục giới tính cho trẻ trở thành vấn đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Là vấn đề rất nhạy cảm và thường khiến chính bố mẹ ngượng ngùng khi nói ra, giáo dục giới tính cho trẻ cần có sự hiểu biết nghiêm túc. Cùng Momo Rabbit tìm hiểu về vấn đề này để biết cách bắt đầu mẹ nhé.

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ 

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ có thể đơn giản như một trò chơi nghiêm túc giữa bé và mẹ

 

Vấn đề giáo dục giới tính trước đây thường bị né tránh hoặc không đủ nghiêm túc, thậm chí chỉ đến khi vào học phổ thông trẻ mới được dạy trong các lớp ngắn, mông lung và thiếu chiều sâu. Cùng với sự cởi mở của xã hội, sự thuận tiện trong việc tra cứu thông tin, giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ những năm đầu đời được nhiều bố mẹ quan tâm và áp dụng với các bé của mình. Thực tế cho thấy, việc giáo dục giới tính sớm mang lại những lợi ích rất quan trọng.

Đầu tiên, việc phải đối diện với những câu hỏi về giới tính của bé một cách không né tránh giúp cho chính bố mẹ có sự nhìn nhận nghiêm túc, đào sâu tìm hiểu từ đó tăng cường vốn kiến thức, hiểu biết cho bản thân.

Sự thẳng thắn và tôn trọng là yếu tố quan trọng thứ hai mà việc giáo dục giới tính cho trẻ mang lại. Bằng các cuộc đối thoại về vấn đề nhạy cảm nhất, bố mẹ dạy cho bé sự tôn trọng bản thân mình và quyền riêng tư của mọi người. Không né tránh cũng giúp dạy cho bé cách nói không và tự bảo vệ bản thân khỏi những tệ nạn của xã hội. 

Tình cảm và sự gắn kết gia đình cũng nhờ các cuộc nói chuyện này mà trở nên khăng khít hơn. Bé càng lớn, các vấn đề và câu hỏi bé gặp phải càng trở nên tế nhị và khó giải đáp hơn. Mẹ muốn bé tự tìm câu hỏi trên mạng một mình? Bằng việc có thể tâm sự và tìm sự sẻ chia từ bố mẹ một cách bình đẳng, bé sẽ cảm thấy được bảo vệ, chia sẻ từ những việc nhỏ nhất. 

Bố mẹ có thể bắt đầu từ đâu?

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?
 

Bắt đầu từ chính người thân bé sẽ nhận thức được các bài học trong đó có giáo dục giới tính 

 

Giáo dục giới tính cho trẻ không phải là một việc dễ dàng và có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Bố mẹ nên bắt đầu ngay từ khi bé biết đi, biết nói và tò mò với những câu chuyện được nghe. Ngay khi có khả năng tự khám phá các bộ phận cơ thể, các bé sẽ có xu hướng tò mò tìm hiểu. Có thể bé sẽ không hiểu được những điều bố mẹ nói, nhưng việc gọi tên các bộ phận cơ thể đã là bước đầu của hành trình giáo dục. 

Bố mẹ có thể tận dụng mọi tình huống, mọi cơ hội trong cuộc sống hàng ngày để nói về các bộ phận cơ thể, những điều không nên làm, ai có thể chạm vào cơ thể con, con có thể nói không hoặc tự bảo vệ mình như thế nào. Những câu chuyện gắn với ngữ cảnh thực tế, người thân quen với bé sẽ giúp bé nhớ tốt hơn, dễ hiểu hơn. 

Những điều bố mẹ cần làm khi giáo dục giới tính cho trẻ

Việc giáo dục giới tính cho trẻ cần dựa trên sự tôn trọng tối đa nên bố mẹ cần ghi nhớ và thực hiện những điều sau:

Lời nói đơn giản, đáng tin cậy

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Mối quan hệ của mẹ và bé được xây dựng trên tình yêu và sự tin tưởng

 

Bố mẹ hãy tìm cách giải thích với bé một cách dễ hiểu, giản đơn nhất có thể tùy thuộc vào từng lứa tuổi của bé. Gọi tên đúng và nhất quán các bộ phận cơ thể của bé, đồng thời nhắc lại liên tục vai trò của chúng là cách giúp bé ghi nhớ và nhận thức tầm quan trọng của sự việc. 

Tránh thái độ né tránh hay đùa giỡn khi nói chuyện với bé về những chuyện nhạy cảm. Bé sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc từ thái độ của bố mẹ từ đó biết được những việc nên làm và không nên làm. Sự ân cần và đáng tin cậy của bố mẹ cũng sẽ giúp tạo kết nối tốt hơn khi bé lớn hơn và gặp phải các vấn đề phức tạp hơn. 

Không đưa thông tin mơ hồ, không chính xác

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Luôn đưa cho bé những thông tin chính xác, phù hợp với nhận thức của bé nhất

 

Nếu bố mẹ thực sự không biết về một vấn đề nào đó, tuyệt đối không cố giải thích, bịa ra các thông tin để khỏa lấp. Thẳng thắn thừa nhận với bé là bố mẹ không biết và sẽ trả lời bé vào một dịp khác. 

Bố mẹ cũng có thể gợi mở cho bé bằng cách cùng bé tìm thông tin về sự việc, giải thích và thảo luận cùng bé. Sự thẳng thắn và trung thực sẽ giúp bé không chỉ học được cách thừa nhận mà còn cả cách tìm câu trả lời thích hợp, đúng đắn, không mơ hồ. 

Có sự tham gia của cả gia đình

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Hãy để cả gia đình cùng tham gia vào việc nuôi dạy trẻ

 

Giáo dục giới tính cho trẻ là việc làm rất quan trọng cần có sự góp tay của tất cả mọi người. Sự thống nhất trong cách giải thích sẽ giúp cho bé thêm tin tưởng vào những thông tin mình nhận được. 

Ngoài ra, những cuộc đối thoại bình đẳng của bố mẹ cũng là nền tảng để bé học cách trao đổi, tiếp thu. 

Kiểm soát thông tin

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Mẹ hãy chắc chắn về những thông tin bé tiếp cận hàng ngày

 

Thời đại số không thể tránh việc bé nhìn thấy hoặc lỡ xem những hình ảnh, thông tin nhạy cảm. Bố mẹ cần thường xuyên lưu tâm đến những chương trình bé xem, dù là phim hoạt hình hay ca nhạc thiếu nhi. 

Với các bé lớn hơn, bố mẹ có thể tạo cho bé tài khoản riêng có bảo trợ và kiểm soát của bố mẹ. Việc kiểm soát này cũng cần rất tế nhị và tôn trọng, nếu có điều gì bố mẹ không muốn cho bé tiếp xúc, hãy kiên nhẫn giải thích với con thay vì cấm đoán gay gắt hay quát mắng con. 

Chọn sản phẩm theo giới tính

Giáo dục giới tính cho trẻ, mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Chọn bỉm giới tính Momo Rabbit là cách hữu hiệu để bắt đầu giáo dục giới tính cho bé

 

Một cách giúp cho bé có nhận thức tốt đó là chọn cho bé các sản phẩm theo giới tính. Ngoài quần áo, giày dép hay kiểu tóc, mẹ có thể dùng cho bé sản phẩm đặc thù như dầu gội, nước vệ sinh, bỉm … 

Với dòng bỉm bé trai/bé gái Momo Rabbit, mẹ hiểu rõ hơn về cấu tạo sinh lý của bé thông qua thiết kế đặc thù. Vị trí thấm hút, vách chống tràn khác biệt ở bỉm bé trai và bé gái giúp gia tăng hiệu quả của bỉm, phù hợp với cơ thể bé. 

Bỉm bé trai/bé gái Momo Rabbit cũng là dòng bỉm duy nhất có size M dành cho các bé từ trên 5kg, thích hợp với gia đình mong muốn dùng bỉm quần sớm hoặc các bé hiếu động, mông to, đùi ếch. 

 

Ngay từ bây giờ mẹ hãy hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ để tạo nền tảng kiến thức cho mình và bé yêu. Momo Rabbit mong mẹ thật kiên nhẫn và yêu thương bé nhiều hơn nữa trong hành trình thú vị mà nhiều chông gai này. 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy