Momo Rabbit

Hướng dẫn cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú mọi bà mẹ có thể áp dụng

25 tháng 07 2022
Nguyen Hong Diep

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều. Đôi khi mẹ sẽ cần đánh thức bé dậy để cho bé bú, duy trì nhịp sinh hoạt, giúp bé nhanh thích nghi. Momo Rabbit hướng dẫn mẹ cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú dễ dàng, ai cũng có thể làm được, mẹ cùng tìm hiểu nhé. 

Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh

 

Trẻ sơ sinh có lịch sinh hoạt hoàn toàn khác so với thói quen người lớn thường biết. Các bé thường ngủ rất nhiều, đặc biệt là trong vài tuần đầu sau sinh. Thông thường bé sẽ dậy đòi ăn mỗi 2-3 tiếng, tuy nhiên một số bé lại ngủ liên tục, không tự thức dậy bú khiến mẹ lo lắng.

Với các bé dưới 3 tháng tuổi, bé ngủ quá nhiều, ít bú ảnh hưởng tới số cữ bú cần thiết, lượng sữa cơ thể nhận được, từ đó ảnh hưởng đến dinh dưỡng, cân nặng và sự tăng trưởng của bé. Bé ngủ nhiều như vậy có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Bé duy trì thói quen ngủ cả ngày trong bụng mẹ. Nhận thức ngày, đêm và giờ sinh học của bé chưa hoàn thiện nên cần nhiều thời gian để thay đổi từ từ. 

  • Bé ngủ nhiều còn có thể do bé được giữ ấm tốt, môi trường ngủ mát mẻ, dễ chịu, bé gần mẹ, không cảm thấy bất an. 

  • Một số bé sơ sinh ngủ nhiều hơn do ảnh hưởng từ thuốc gây mê hoặc thuốc giảm đau mẹ được dùng trong quá  trình sinh nở. 

Sữa mẹ cũng là một nguyên nhân giúp bé ngủ tốt hơn do thành phần sữa mẹ có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh cho bé, mẹ có thể nhận thấy điều đó khi bé dễ dàng ngủ gật khi đang ti mẹ.

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ nhiều là điều bình thường, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của bé. Tuy nhiên, để giúp bé sớm hình thành thói quen sinh hoạt khoa học hơn, mẹ cũng có thể đánh thức bé vào các khung giờ đều đặn hàng ngày. 

Những lý do để mẹ đánh thức bé dậy bú

Đánh thức bé dậy bú không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng giấc ngủ của bé

 

Sau khi ra đời, bé sẽ trải qua giai đoạn giảm cân sinh lý trong vài ngày đầu sau sinh. Bé sẽ cần 1-2 tuần, thậm chí một số bé cần lâu hơn, để trở lại cân nặng ban đầu và tiếp tục phát triển. Chính vì vậy, việc duy trì bổ sung dinh dưỡng qua sữa cũng quan trọng như giấc ngủ. 

Những lý do sau sẽ giúp mẹ an tâm hơn khi đánh thức bé dậy để bú mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của bé:

  • Bé cần tăng cân: Ngủ lâu hơn sẽ làm giảm số cữ bú của bé trong ngày, điều này khiến bé tiếp nhận được ít dinh dưỡng hơn, khiến quá trình tăng cân sau giảm cân sinh lý chậm hơn. 

  • Kích thích sữa mẹ: Sữa mẹ được sản xuất tương ứng với nhu cầu của bé. Bé bú thường xuyên đặc biệt trong những tuần đầu sẽ khiến lượng sữa tiết ra tăng lên, và ngược lại. Do đó, mẹ nên duy trì cữ bú đều đặn để đảm bảo đủ sữa cho bé. 

  • Tránh bé quấy khóc: Đôi khi vì ngủ quá lâu mà bé rơi vào tình trạng đói bụng. Tiếng khóc chính là dấu hiệu cuối cùng của tình trạng này. Khi quá quấy khóc bé sẽ khó hợp tác hơn với việc bú mẹ, gây khó khăn cho quá trình ăn, ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng hấp thụ.

Mách mẹ cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú 

Đánh thức bé đúng cách để duy trì dinh dưỡng cho bé tốt hơn

 

Đánh thức trẻ sơ sinh có thể khiến nhiều mẹ cảm thấy lo âu, khó khăn. Momo Rabbit mách mẹ một số cách dễ áp dụng để mẹ có thể nhẹ nhàng đánh thức bé. 

Thủ thỉ trò chuyện: Giọng nói của mẹ thông qua trò chuyện, hát sẽ giúp bé từ từ tỉnh giấc mà không bị khó chịu, cáu gắt. Mẹ có thể kết hợp với việc bế bé dậy từ từ để bé tỉnh nhanh hơn. 

Tiếp xúc da: Mẹ hãy thử chạm, xoa, cù nhẹ, vỗ vào các vị trí khác nhau của bé để giúp bé tỉnh giấc. 

Điều chỉnh ánh sáng: Mí mắt của trẻ sơ sinh rất mỏng nên rất nhạy cảm với thay đổi ánh sáng. Mẹ hãy thử điều chỉnh ánh sáng phòng từng chút một như bật đèn ngủ, kéo rèm ra từng chút một. Mẹ không nên để ánh sáng đột ngột quá mạnh sẽ khiến bé giật mình, quấy khóc. 

Tận dụng giấc REM: Chu kỳ ngủ của bé sẽ trải qua giai đoạn REM còn gọi là giấc ngủ nông. Mẹ hãy tìm hiểu và tận dụng khoảng thời gian này để đánh thức bé dễ dàng hơn thay vì cố đánh thức bé dậy khi bé đang ngủ sâu. 

Nới khăn quấn, quần áo: Cảm giác ấm áp, an toàn khiến bé ngủ sâu và khó đánh thức hơn. Do đó, để đánh thức bé dậy mẹ nên bỏ chăn, nới bỏ khăn quấn bé, để bé nằm tự do. Cảm giác trống trải và không khí mát mẻ sẽ nhanh chóng đánh thức bé dậy. 

 

Hiểu về giấc ngủ và tầm quan trọng của dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé yêu trong giai đoạn đầu. Momo Rabbit mong rằng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp mẹ biết cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú nhẹ nhàng để bé có sự phát triển tốt nhất. 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy