Momo Rabbit

Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn từ a đến z

17 tháng 02 2021
Nguyen Hong Diep

Mẹ đã biết cách pha sữa công thức chuẩn vừa tiết kiệm thời gian, vừa hợp vệ sinh, con lại hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng trong sữa? Cùng Momo Rabbit tìm hiểu cách pha sữa công thức cho bé sơ sinh vừa nhanh, vừa chuẩn nhé! 

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để pha sữa công thức cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ từ việc vệ sinh, tiệt trùng, pha sữa và cho bé ăn. 

Chuẩn bị sẵn dụng cụ phù hợp 

Sữa công thức: Tùy vào thể trạng của từng bé và điều kiện của gia đình mà mẹ có thể chọn loại sữa phù hợp. Những bé sinh non có thể bổ sung loại sữa khác với các bé sinh đủ ngày, trong khi các bé dị ứng với đạm sữa bò cần sử dụng nguồn đạm thay thế như sữa dê, sữa từ đạm đậu nành.. Sữa cho bé dị ứng với đạm sữa bò cần được bác sĩ chỉ định và cần thử cẩn thận trước khi cho bé sử dụng.  

Bình, núm: Loại bình khác nhau sẽ đi kèm với loại núm khác nhau, đồng thời núm sử dụng cho bé tuỳ độ tuổi sẽ có tốc độ chảy khác nhau, do đó mẹ cần tìm hiểu kỹ và mua đúng loại phù hợp với độ tuổi và sức ăn của bé. 

Dụng cụ rửa, tiệt trùng: Mẹ nên trang bị một bộ sản phẩm chuyên dụng dùng riêng cho việc làm vệ sinh cho bình bú của bé. Nước rửa bình riêng sẽ tốt hơn là nước rửa bát thông thường và tuyệt đối không dùng chung giẻ rửa bát của người lớn sang đồ của bé. Nếu mẹ có điều kiện có thể sắm thêm khay úp, máy tiệt trùng bằng tia UV để làm sạch tốt và an toàn hơn. 

Các bước pha sữa cho bé

Vệ sinh và tiệt trùng kĩ bình sữa, núm ti trước và sau khi dùng

Vệ sinh & tiệt trùng bình, núm

Đây là bước rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe đường ruột cho bé yêu. Bình sữa và đặc biệt là núm ti là nơi bé tiếp xúc hàng ngày qua đường miệng nên cần vệ sinh thật sạch sẽ. Mẹ nên rửa bình bằng dung dịch riêng ngay sau khi sử dụng, để khô ráo hoàn toàn, cất vào nơi khô, mát. Mẹ cũng lưu ý vệ sinh riêng núm ti để loại bỏ cặn sữa bám và vi khuẩn gây hại cho bé. 

Pha đúng theo hướng dẫn trên bao bì từng loại sữa

Pha theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì

Mỗi hãng sữa đều có cách pha khác nhau riêng nên mẹ cần làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Sữa công thức cần pha đúng công thức, từ tỉ lệ sữa đến nhiệt độ nước để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và tốt nhất cho bé. Mẹ lưu ý chỉ sử dụng thìa đong đi kèm với hộp sữa, không dùng thìa ngoài vì mỗi loại thìa sẽ có dung tích khác nhau, ảnh hưởng đến cách pha sữa. Luôn gạt bằng mặt thìa đong, không lèn sữa, không đong ½. Tỉ lệ sữa đã được các hãng sữa tính toán kỹ lưỡng, nếu làm không đúng sẽ khiến sữa quá loãng hoặc quá đặc ảnh hưởng đến chất lượng và tổn hại đường ruột của bé.

Đun nước và để nguội

Pha đúng nhiệt độ nước và làm nguội trước khi cho bé uống

Mẹ nên sử dụng nước đã qua máy lọc để đun nước pha sữa cho bé. Nước cần được đun sôi sau đó để nguội đến nhiệt độ yêu cầu đối với từng loại sữa. Mẹ có thể sử dụng những loại ấm đun nước thông minh có nhiệt kế riêng, tự ngắt ở nhiệt độ cài đặt để an tâm hơn về độ chính xác khi pha sữa cho bé.

Sau khi đong đủ lượng nước cần thiết, mẹ đóng bình và lắc nhẹ cho đến khi sữa bột tan hoàn toàn. Trước khi cho bé uống mẹ cần làm nguội bình về nhiệt độ an toàn, tránh làm bỏng lưỡi bé. Mẹ có thể thử vào phần da mỏng trên cổ tay để tự cảm nhận nhiệt độ của sữa rồi mới cho bé uống. 

Một vài lưu ý cho mẹ

Để ý đến mọi chi tiết vì sức khoẻ bé yêu

Tính từ thời điểm mở màng thiếc của hộp sữa, mẹ chỉ nên sử dụng tối đa sữa bột trong vòng 1 tháng để đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng sữa. Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với dụng cụ pha sữa của bé để giảm thiểu tối đa cơ hội vi khuẩn ảnh hưởng tới bé. Bé đã no mẹ không nên cố ép bé, sữa còn thừa mẹ có thể uống hoặc đổ bỏ, không sử dụng lại sữa cũ. Mẹ chỉ pha lượng sữa đủ cho bữa ăn của bé, tuyệt đối không pha nhiều bữa 1 lần. Sữa đã pha để ngoài môi trường sẽ biến chất, nhiễm khuẩn ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Đối với bé dưới 1 tuổi, mẹ không nên để bé tự nằm uống 1 mình. Luôn để bé ở tư thế uống chuẩn với góc nghiêng khoảng 30 độ, giúp bé không bị sặc khi uống sữa. 

 

Trên đây là cách pha sữa công thức chuẩn cho bé và những lưu ý cần thiết khi chăm sóc bé. Momo Rabbit hy vọng đã giúp mẹ an tâm hơn trên hành trình nuôi dưỡng thiên thần bé bỏng của mình. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy