Momo Rabbit

Hướng dẫn mẹ chọn đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

23 tháng 08 2021
Nguyen Hong Diep

Khi đạt đến mốc 6 tháng tuổi, các bé đã sẵn sàng để tiếp thu rất nhiều kĩ năng mới từ thế giới bên ngoài. Những món đồ chơi dành cho bé vì vậy sẽ có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển và nhận thức thế giới của bé. Momo Rabbit cùng mẹ khám phá thế giới đồ chơi và học cách chọn những món đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi nhé. 

Những điều gây kích thích bé 

Đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

Giai đoạn phát triển kĩ năng bé sẽ kích thích với các yếu tố chuyển động, nhiều màu sắc, phát ra âm thanh

 

Các bé 6 tháng tuổi đặc biệt có hứng thú và bị kích thích bởi những vật nhiều màu sắc, có âm thanh và có thể chuyển động. Đồng thời, trong giai đoạn này bé sẽ tập rất nhiều kĩ năng quan trọng như cầm nắm, phối hợp cơ thể, bò trườn. Do đó, đồ chơi kích thích phát triển cần có những đặc điểm như vậy. 

Những món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, dễ nhận biết luôn khiến các bé tò mò, muốn khám phá. Mẹ cũng có thể chọn những món đồ phát ra âm thanh sẽ khiến bé cảm thấy thú vị và muốn biết âm thanh phát ra từ đâu, như thế nào. 

Để kích thích vận động với tay, bò, trườn của bé, những đồ chơi có thể chuyển động như bóng hay những vật có bánh xe sẽ khiến bé vận động nhiều hơn. Những đồ chơi dạng treo trên cao cũng khiến bé tò mò và tìm cách với lấy, việc này rất tốt cho sự phát triển các nhóm cơ quan trọng cho những giai đoạn phát triển tiếp theo. 

Đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi nên có nhiều kết cấu, chất liệu khác nhau để bé có thể tìm hiểu bằng cách sờ, cầm hoặc kể cả đưa lên miệng. 

Mẹ có thể mua đồ chơi kích thích phát triển nào cho bé?

Có rất nhiều đồ chơi được sản xuất dành cho các bé ở độ tuổi 6 tháng tuổi, Momo Rabbit sẽ gợi ý cho mẹ một số món đồ chơi phổ biến, phù hợp với mọi gia đình nhé. 

 

Đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

Chọn đồ chơi phù hợp với nhu cầu vận động của bé

Đồ chơi có đèn hoặc phát ra nhạc

Những chiếc lục lạc, vòng gặm nướu, đàn phát ra âm thanh, xe chuyển động có đèn … đều dễ dàng khiến bé thích thú. Những đồ chơi này kích thích bé tìm hiểu nguồn phát ra âm thanh, ánh sáng nhờ đó hiểu được sự liên hệ giữa các hành động như lắc tay thì phát ra âm thanh, ấn nút thì phát ra tiếng động … Đồ chơi như vậy thường rất dễ kiếm thậm chí bố mẹ có thể tự chế từ những vật dụng thông thường cũng có thể có ngay đồ chơi cho bé hàng ngày mà không cần phải bỏ quá nhiều tiền để mua sắm. 

Đồ chơi kích thích bé bò, trườn

6 tháng tuổi là lúc bé có thể bắt đầu phối hợp vận động tay chân để bò, trườn. Đồ chơi kích thích phát triển cũng nên hướng tới mục tiêu này cho bé. Đồ chơi có bánh xe hay bóng nhiều màu sẽ luôn khiến bé phải với theo, qua đó kích thích vận động và phát triển cơ bắp cho bé. Bố mẹ cũng có thể chơi cùng bé dễ dàng với những món đồ chơi như vậy để tạo thêm hứng thú và nguồn động viên cho bé. 

 

Đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

Đồ chơi nhiều màu sắc, dễ cầm nắm cho bé 

Sách vải

Một trong những đồ chơi đa dụng nhất cho bé ở độ tuổi 6 tháng chính là sách vải. Mẹ có thể vừa dậy cho bé quan sát, làm quen với hình khối, màu sắc qua những trang sách, vừa có thể để bé tự do khám phá kết cấu của vải, tiếng sột soạt phát ra khi bé vò sách mà không lo rách như sách giấy thông thường. Có nhiều loại sách vải với nhiều bài học khác nhau phù hợp cho bé, hoặc nếu mẹ khéo tay có thể tự làm cho bé của mình cũng rất đơn giản. Mẹ chỉ cần lưu ý luôn vệ sinh sách thường xuyên để đảm bảo an toàn vì bé sẽ thường đưa lên miệng đó. 

Bóng

Hãy cho bé một túi bóng đủ loại, nhiều màu, mẹ sẽ thấy bé có thể chơi rất lâu không chán. Mẹ có thể cho bé nhiều loại bóng khác nhau về kích thước, chất liệu, màu sắc, phát ra âm thanh hoặc không để bé tìm cách tập cầm nắm. 

 

Đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

Các đồ chơi hình khối, mềm như bóng, đồ chơi cao su khiến bé thích thú

Đồ chơi xếp chồng lên nhau

Những món đồ có thể xếp chồng lên nhau như khối vuông, xếp vòng có thể bé sẽ chưa làm được ngay nhưng lại là những đồ chơi rất tốt để bé có thể rèn luyện sự khéo léo và tập trung. 

Đồ chơi hình khối

Mẹ nên mua cho bé khối rubik bằng vải, nhiều dạng hình khối, dễ cầm nắm giúp bé phát triển phối hợp tay mắt, tăng sự tập trung và tìm cách giải quyết vấn đề. 

Đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

Đồ chơi dạng khối xếp chồng giúp tăng khả năng giải quyết vấn đề của bé

Thú nhồi bông

Những người bạn ấu thơ của bé sẽ giúp bé làm quen dần với việc ngủ mà không có bố mẹ ở gần bên. Mẹ có thể giúp bé đặt tên cho bạn thú bông mà bé đặc biệt thích, giúp bé có cảm giác thân thuộc hơn. Đồ chơi nhồi bông nhỏ còn rất hữu ích khi đi du lịch, đi chơi xa nữa đó.

Những lưu ý khi cho bé sử dụng đồ chơi kích thích phát triển 

Đồ chơi kích thích phát triển cho bé 6 tháng tuổi

Lưu ý các vấn đề về vệ sinh và an toàn khi cho bé chơi đồ chơi

 

Khi “lạc bước” trong cửa hàng đồ chơi bố mẹ cần đọc kĩ độ tuổi mà món đồ chơi được thiết kế tránh mua nhầm những món đồ dành cho các bạn lớn hơn có thể gây nguy hiểm cho bé. Tránh tuyệt đối những đồ chơi có thể tháo rời, có các chi tiết nhỏ, có các bộ phận dễ gãy, hư hại. Bé 6 tháng tuổi sẽ cho mọi thứ vào mồm nên những vật nhỏ rất dễ gây hóc, nguy hiểm cho bé. 

Momo Rabbit khuyên bố mẹ cần kiểm tra kỹ các cạnh sắc nhọn, những phần kim loại, thuỷ tinh trước khi cho bé sử dụng. Luôn vệ sinh thường xuyên các món đồ chơi bé có xu hướng đưa lên miệng để đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé. Đồ chơi cho bé không được có các lớp sơn độc hại, chất tẩy, chất tạo màu, keo nhựa … 

 

Giai đoạn 6 tháng tuổi là mốc phát triển quan trọng của bé trên hành trình lớn khôn. Để giúp bé học được nhiều điều bổ ích và phát triển mạnh khoẻ, mẹ hãy đầu tư cho bé đồ chơi kích thích phát triển phù hợp, an toàn nhé. 


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy