Momo Rabbit

Kiến thức quan trọng về ghế ăn dặm có thể bố mẹ chưa biết 

26 tháng 08 2021
Nguyen Hong Diep

Bước vào giai đoạn ăn dặm bố mẹ cần cho bé làm quen với ghế riêng để giúp cho việc ăn dặm trở nên dễ dàng và khoa học hơn. Bên cạnh sự hiệu quả và tiện lợi ghế ăn dặm cũng ẩn chứa những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới bé mà bố mẹ cần biết rõ. Cùng tìm hiểu về ghế ăn dặm và những điều cần biết với Momo Rabbit nhé.

Những nguy cơ dẫn đến thương tổn của ghế ăn dặm 

Lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Ghế ăn dặm giúp bé có thể tham gia vào các bữa ăn cùng với gia đình

 

Ghế ăn dặm là ghế được thiết kế riêng cho bé ở độ tuổi trên 6 tháng. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm, có chức năng và kết cấu phù hợp với cấu trúc hình thể và mục đích bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều loại ghế ăn dặm kém an toàn hoặc bố mẹ không sử dụng đúng cách dẫn đến bé bị trượt ngã, đổ ghế có thể dẫn tới những chấn thương không đáng có cho bé. Những chấn thương đó có thể bao gồm chảy máu, rách da, bầm tím, tổn thương xương, răng miệng … Nếu bé bị ngã trong lúc đang có thức ăn trong miệng còn có nguy cơ bị hóc, nghẹn rất nguy hiểm. 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể đến chất lượng của ghế (ghế có chất liệu yếu, dễ đổ), do thiết kế (ghế có phần chân quá cao trong khi lại hẹp dẫn đến dễ đổ khi bé vận động), do bé vô tình đạp chân vào bàn ăn, do bé gắng với lấy đồ ở xa làm đổ ghế, do bố mẹ cài đai an toàn không cẩn thận khiến bé trượt ngã ra ngoài. 

Chọn lựa ghế ăn dặm thế nào?

Có 2 thành phần chính quyết định đến sự chọn lựa ghế ăn dặm cho bé của bố mẹ đó là loại ghế và loại chất liệu.

Loại ghế

Lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Có nhiều loại ghế ăn dặm phù hợp với nhu cầu của từng gia đình

 

Có 3 loại ghế ăn dặm gồm ghế chân cao truyền thống, ghế chân thấp tiết kiệm diện tích, ghế gắn trực tiếp vào bàn ăn. 

Ghế chân cao truyền thống có phần chân cao để bé có thể ngồi ngang với bàn ăn của cả gia đình. Phần chỗ ngồi có bàn ăn riêng có thể tháo lắp được, lưng tựa và đai an toàn cho bé chưa ngồi vững. Ghế loại này thường khó tháo lắp, cồng kềnh, nặng nên chỉ thích hợp sử dụng ở nhà có không gian, không mang đi xa được. 

Ghế chân thấp tiết kiệm diện tích có thể tháo lắp dễ dàng, ngồi bệt dưới đất hoặc đặt trên ghế cao đều được. Ghế có thể gấp gọn, tháo rời nên dễ dàng mang đi xa hơn. Phần đai ngoài giữ an toàn cho bé còn có thêm tính năng cố định ghế vào mặt ghế gỗ khi cho bé ngồi cao hơn. 

Ghế gắn trực tiếp vào bàn ăn được thiết kế không có mặt bàn riêng mà chỉ có phần lưng tựa và đai an toàn. Ghế của bé được kê sát và sử dụng mặt bàn ăn của người lớn. Loại ghế này cũng giống loại truyền thống thường cồng kềnh, khó mang đi xa. 

Chất liệu

Lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Chất liệu nhựa thường được chọn nhờ ưu điểm nhẹ, dễ chùi rửa

 

Chọn lựa về chất liệu bố mẹ có thể quan tâm đến 2 loại đó là ghế bằng gỗ và ghế bằng nhựa.

Những chiếc ghế bằng gỗ thường rất chắc chắn, có tuổi thọ cao, kiểu dáng cao phù hợp với bàn ăn lớn khi bé ăn cũng cả gia đình. Trong khi những chiếc ghế ăn dặm bằng nhựa có ưu điểm nhẹ, rẻ tiền, cơ động tuy nhiên lại dễ hỏng hơn. 

Thêm một đặc điểm nữa của chất liệu khiến bố mẹ thường chọn sản phẩm bằng nhựa hơn vì tính dễ lau chùi. Các bé ăn dặm thường khiến chỗ ngồi của mình thành “bãi chiến trường” với thức ăn vương vãi khắp nơi. Ghế bằng gỗ nặng, khó tháo lắp cũng khó lau chùi, làm sạch hơn. 

Bộ đai an toàn

Lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Có đai an toàn mẹ sẽ không phải lo giữ bé hoặc sợ bé ngã ra khỏi ghế khi ngồi ăn

 

Bên cạnh kiểu dáng, chất liệu, bố mẹ khi chọn mua ghế ăn dặm cho bé cần đặc biệt kiểm tra bộ dây an toàn đi cùng với ghế. Một bộ đai chắc chắn, được thiết kế có mục đích rõ ràng, dễ sử dụng. Nếu bố mẹ lo bé chưa ngồi vững, Momo Rabbit khuyên bố mẹ có thể chọn loại có cả đai bụng, đai đùi và đai vai để bé có thể ngồi vững vàng hơn. Đai vai cũng giúp bé không với quá xa dễ gây mất cân bằng, đổ ghế. Phần đai cần làm bằng vật liệu mềm, chắc chắn, không gây tổn thương cho da bé khi cọ xát.

Ghế ngồi rộng

Lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Chiếc ghế lớn, rộng rãi sẽ dùng được lâu hơn và bé cũng thoải mái hơn

 

Một chiếc ghế ăn dặm có phần đáy thiết kế rộng sẽ không chỉ thoải mái hơn cho bé khi lớn hơn mà còn có trọng tâm và độ cân bằng tốt hơn. Bố mẹ nên chọn mua những loại có phần đáy rộng rãi, dễ lau chùi. Nếu quá rộng so với bé mẹ có thể tính tới phương án lót thêm khăn, gối để bé ngồi chắc chắn hơn. 

Bánh xe và khớp nối

Nhiều loại ghế cao có bao gồm cả bánh xe để tiện di chuyển. Bố mẹ cần lưu ý khoá bánh xe lại khi cho bé ngồi ăn dặm để tránh tình trạng đổ ghế. Các khớp nối trên ghế ăn dặm thường sẽ được sử dụng rất nhiều do phải thường xuyên tháo lắp để vệ sinh. Do đó khi chọn ghế bố mẹ cần tính tới độ bền và tính tiện lợi của những bộ phận này để vừa dễ dàng sử dụng mà lại có tuổi thọ dài hơn. 

Những lưu ý quan trọng khi cho bé dùng ghế ăn dặm

Lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm cho trẻ

Luôn lưu ý kiểm tra độ an toàn của ghế ăn dặm cũng như những vật trong tầm tay của bé

Kiểm tra độ chắc chắn của ghế

Hãy kiểm tra thường xuyên xem chiếc ghế có còn tốt không, chỗ đặt ghế đã chắc chắn chưa. Thử lắc nhẹ hay xô nhẹ ghế xem có bị dịch chuyển hay đổ không trước khi cho bé sử dụng. 

Kiểm tra các dây an toàn

Kiểm tra kỹ các dây an toàn đã được cài chắc chắn chưa, phần đai buộc vào ghế bàn có lỏng lẻo không. Sự chủ quan cũng có thể khiến bé nhao khỏi ghế hoặc đổ ghế đó. 

Lưu ý khoảng cách đến bàn ăn

Nếu mẹ để bé ngồi ăn chung với cả nhà, hãy lưu ý khoảng cách ghế ăn dặm với bàn ăn của người lớn. Khoảng cách vừa đủ sẽ giúp bé gần gũi với bữa ăn của cả gia đình nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi bé không với tới mọi món đồ có thể nguy hiểm trên bàn ăn hoặc đạp chân vào bàn. 

Kiểm tra bàn ăn

Các vật dụng trong tầm với của bé cần phải không gây nguy hiểm. Những vật nhỏ gây hóc nghẹn, món đồ ăn nóng, khăn trải bàn … cần được để xa tầm tay của bé. Bố mẹ cũng nên thường xuyên để ý những vật sắc nhọn, cạnh bàn …

Luôn để mắt tới bé 

Dù bé mới bắt đầu tập ăn dặm hay đã quen thuộc với bàn ăn thì bé cũng không tự lường hết được những nguy hiểm có thể xảy đến với mình. Vì vậy Momo Rabbit nhắc bố mẹ nên quan sát bé để giúp đỡ bé khi cần và xử lý những tình huống xấu khi xảy ra. 

 

Với những thông tin cung cấp ở trên, Momo Rabbit hy vọng bố mẹ đã có thể thoải mái hơn khi chọn lựa cho bé yêu chiếc ghế ăn dặm và sử dụng thật đúng cách. 


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy