Momo Rabbit

Lạm dụng men tiêu hoá cho bé - tác hại khó lường các mẹ cần lưu tâm

18 tháng 01 2022
Nguyen Hong Diep

Nỗi lo trẻ biếng ăn, chậm tăng cân khiến nhiều mẹ lạm dụng men tiêu hoá cho bé. Điều này để lại tác hại khó lường ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Cùng Momo Rabbit tìm hiểu về men tiêu hoá và cách sử dụng phù hợp để không gây hại mẹ nhé.

Men tiêu hoá là gì?

Lạm dụng men tiêu hoá cho bé - tác hại khó lường các mẹ cần lưu tâm

Men tiêu hoá do cơ thể tiết ra có tác dụng hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng

 

Phần lớn các thực phẩm thông thường chứa lipid, protein, carbohydrate … cơ thể không thể tự hấp thụ mà cần phải có sự tác động của các enzym hoạt tính. Các enzym này giúp chia nhỏ các liên kết, chuyển hoá thức ăn thành dạng nhũ tương, chất dinh dưỡng cơ thể có thể tiếp nhận. Các enzym này được gọi là men tiêu hoá. 

Men tiêu hoá được tiết ra từ các bộ phận thuộc hệ tiêu hoá của cơ thể như tuyến nước bọt, dạ dày, ruột, tuỵ, gan. Có nhiều loại men tiêu hoá khác nhau có tác dụng và chức năng với các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ như men trypsin, pepsin giúp phân giải protein từ thịt, cá; men amylase phân giải tinh bột thành đường; men lipase do gan sản sinh giúp tiêu hoá mỡ …

Men tiêu hóa khác men vi sinh thế nào?

Lạm dụng men tiêu hoá cho bé - tác hại khó lường các mẹ cần lưu tâm

Không phân biệt được 2 loại men là tình trạng thường mắc phải của các mẹ bỉm sữa Việt

 

Các chế phẩm hỗ trợ tiêu hoá được bán tại các quầy thuốc hay được chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội thường được gọi chung là men tiêu hoá. Nhưng mẹ cần hiểu rõ các chế phẩm này có 2 loại là men tiêu hoá và men vi sinh với công dụng và đối tượng sử dụng hoàn toàn khác nhau. 

Men tiêu hoá có tác dụng tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Trẻ nhỏ được kê đơn sử dụng men tiêu hoá trong các trường hợp: thiếu men tiêu hoá hoặc cần tăng cường khả năng tiêu hoá thức ăn do kém hấp thu. Men tiêu hoá chỉ được dùng theo đợt 5-7 ngày. 

Men vi sinh hay còn được gọi là probiotic là một chế phẩm vi sinh gồm các vi khuẩn có lợi. Men vi sinh khi sử dụng sẽ giúp tạo nên hệ cân bằng cho vi khuẩn đường ruột. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng men vi sinh trong các trường hợp có dấu hiệu loạn khuẩn đường ruột như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá … Men vi sinh có thể dùng dài ngày.

Nguy cơ khi lạm dụng men tiêu hoá cho bé 

Lạm dụng men tiêu hoá cho bé - tác hại khó lường các mẹ cần lưu tâm

Lạm dụng men tiêu hoá ẩn chứa hậu quả khôn lường

 

Khi bác sĩ xác định bé thiếu men tiêu hoá hoặc cần tăng cường khả năng tiêu hoá thức ăn do tình trạng kém hấp thu, biếng ăn khi mới ốm dậy, có thể chất kém, hệ tiêu hoá tiết men không đủ. 

Lạm dụng men tiêu hoá không có sự chỉ định của bác sĩ, dùng dài ngày hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của bé. Sử dụng như vậy làm giảm khả năng bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể, làm cho cơ thể mất cân bằng nghiêm trọng, phụ thuộc vào các enzym được đưa từ bên ngoài. Cơ thể không tiết enzym khiến cho các chức năng của hệ bài tiết suy yếu, dễ tổn thương, không có khả năng tự thích nghi với thức ăn, thực phẩm. Các bé bị lạm dụng men tiêu hoá thậm chí còn bị mệt mỏi, suy nhược, tiêu chảy. Tình trạng biếng ăn có thể cải thiện một chút nhưng sẽ sớm tái phát và trở nên trầm trọng hơn. Điều này khiến cho lâu dài bé rất dễ còi xương, suy dinh dưỡng, yết ớt cả về thể chất lẫn trí tuệ. 

Dùng men tiêu hoá khi nào thì đúng?

Lạm dụng men tiêu hoá cho bé - tác hại khó lường các mẹ cần lưu tâm

Sử dụng men tiêu hoá đúng cách theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện sức khoẻ mà không gây nguy hại cho bé

 

Chỉ dùng men tiêu hoá cho bé khi có sự chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp:

Bé biếng ăn có kèm theo xét nghiệm cho thấy bé bị suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống. 

Bé có biểu hiện giảm tiết dịch men tiêu hoá, có vấn đề với dạ dày, đường ruột. 

Trong trường hợp bé thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá, ăn lâu tiêu, táo bón. 

Khi bé mới ốm dậy, thể chất yếu.

Không sử dụng men tiêu hoá cho bé khi bé chỉ có dấu hiệu chán ăn. Tình trạng chán ăn rất phổ biến nhưng cơ thể sẽ tự cân bằng và điều chỉnh lại sau thời gian ngắn. Việc lạm dụng men tiêu hoá khiến cho cơ thể mất cân bằng, tình trạng biếng ăn càng kéo dài hơn. 

Không dùng men tiêu hoá cho các bé dưới 6 tháng tuổi không có chỉ định bác sĩ. Ở thời điểm này hệ tiêu hoá của bé còn rất non yếu, chưa hoàn thiện, dùng men tiêu hóa khiến cơ thể bé dễ bị rối loạn chức năng.

Không pha men vi sinh vào nước, cháo, sữa còn nóng. Nhiệt độ cao làm giảm hoạt lực của men, gây mất tác dụng. 

Sau khi pha men vi sinh cần phải sử dụng ngay. Để lâu men sẽ “chết” và không còn tác dụng. 

Mẹ có thể bổ sung cho bé các chế phẩm an toàn từ sữa như sữa chua, phô mai có khả năng hỗ trợ tiêu hoá tốt, kiềm chế các vi khuẩn gây bệnh. 

 

Đừng để áp lực biếng ăn của bé khiến mẹ hoang mang và mất kiểm soát khi sử dụng thuốc và men tiêu hoá cho bé. Lạm dụng men tiêu hoá cho bé ẩn chứa những hệ luỵ khôn lường mà mẹ cần nắm rõ để tránh. Chúc bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để không bao giờ mẹ cần phải dùng đến men tiêu hoá bổ sung cho bé. 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy