Momo Rabbit

Mách mẹ bí kíp tập đi sớm cho bé

23 tháng 10 2020
Nguyen Hong Diep

 

 

Bé tập đi là cột mốc phát triển kỹ năng quan trọng về thể chất của bé. Cùng Momo Rabbit tìm hiểu cách tập đi sớm hiệu quả cho bé ngay nào! 

Bao nhiêu tháng thì bé có thể tự bước đi

 

Bước đi đầu đời vô cùng quan trọng với bé

Đồng hành cùng những bước đi đầu đời của bé

 

Bố mẹ thường lo lắng khi thấy bé chậm tập đi rồi so sánh bé với các bạn cùng lứa. Hầu hết trẻ nhỏ có những bước đi đầu tiên ở giai đoạn 11 - 13 tháng tuổi. Tuy nhiên, với mỗi bé sẽ có những mốc phát triển khác nhau và bé sẽ tự đi khi bé thực sự sẵn sàng. Mẹ đừng lo lắng quá nha mẹ! 

Những giai đoạn trước khi bé tập đi

 

 Bé phát triển cơ bắp tuần tự để nâng đỡ cơ thể, nắm rõ các vận động của bé trước khi tập đi cũng giúp bố mẹ bình tĩnh hơn chờ ngày con tự bước đi. 

  • Ngồi: Khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, cơ tay, chân và cổ của con đã đủ vững để con có thể tự ngồi thẳng. 

  • Chống tay và nhổm mông lên cao: Thường trẻ 10 tháng tuổi có thể chống tay và nhổm mông lên cao, đây là dấu hiệu quan trọng để con có thể tự đứng lên.

  • Tì, bám đứng lên: Thời điểm để bé có thể tì bám vào đồ vật khác nhau. Khi bé có sự tò mò và đủ sức, một cách tự nhiên, bé sẽ bám, tì tay để tự đứng lên.

 

Những lưu ý khi bé tập đi

Bé tập đi phụ thuộc vào xe đẩy

 

Để bé bước đi thật tự nhiên mẹ nhéĐể bé tự bước đi sẽ tốt cho sự phát triển của bé

Nhiều bố mẹ muốn giúp bé tập đi và mua những loại xe tập đi bằng gỗ hoặc bằng nhựa cho bé. Tuy nhiên, điều này thực tế lại không tốt cho quá trình tự phát triển của bé. 

Xe tập đi thường có xu hướng lao nhanh về phía trước nên dù bé có thể vịn vào xe để chạy theo nhưng cũng rất dễ vấp ngã, chưa kể bé hoàn toàn không bước đi chủ động do đó khả năng phối hợp của bé không tự nhiên. Tốt nhất mẹ nên để bé tập đi bám, đi men tự nhiên, sau đó cầm tay đỡ bé từng bước, chậm rãi.

 

Nôn nóng cho con tập đi

 

Nhiều bố mẹ vội vàng cho bé tập đi sớm khi con chưa hoàn toàn sẵn sàng. Khi bé chưa đủ cứng cáp, việc tập đi sớm ảnh hưởng tới cấu trúc xương, cơ bắp. Hậu quả là con có thể biết đi nhưng dáng xiêu vẹo, chân có thể bị vòng kiềng do bước đi không thẳng.

Do đó, bố mẹ hãy tôn trọng và để bé được tự quyết định khi nào con sẽ tập đi trên đôi chân của mình. Khi bé thực sự sẵn sàng và cứng cáp bé sẽ khiến bố mẹ bất ngờ. Không có thời gian cố định cho điều này, mà hoàn toàn tùy thuộc vào sự phát triển của riêng từng bé.

 

Không cho con mang giày khi đi ra ngoài

 

Đi giày đẩm bảo an toàn cho trẻ

Luôn mang giày cho trẻ khi ra ngoài giúp trẻ tự tin

Nhiều gia đình có quan niệm rằng không nên mang giày khi tập đi cho con vì điều này có thể làm bé khó chịu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại. Nếu bố mẹ cho con mang một đôi giày tốt, thoải mái, có ma sát tốt và mềm mại sẽ giúp bé tự tin hơn khi tập đi. Đặc biệt khi cho bé ra ngoài đi trên đường nhựa, bãi cỏ, giày còn giúp tránh những tổn thương cho bé. 

Chỉ để bé đi chân trần trên mặt sàn phẳng, sạch để tăng sự mẫn cảm cũng như giúp trẻ điều chỉnh dáng đi và sự thăng bằng một cách tự nhiên.

 

Mặc bỉm quá chật, hoặc bỉm bị xệ

 

bỉm quần momo rabbit hỗ trợ vận động thoải mái

Bỉm tốt giúp bé vận động thoải mái hơn

Một điều rất quan trọng khi bé tập đi là bé phải cảm thấy thật sự thoải mái. Bỉm của bé quá chật sẽ khiến bé bị cọ sát vùng đùi, bẹn gây ra những vết hằn đỏ. Cùng với đó bỉm bị vón cục, xệ khiến bé vận động khó khăn, gây cản trở, vướng víu. 

Bỉm Momo Rabbit Hàn Quốc được các mẹ Hàn tin tưởng bởi độ mỏng, nhẹ vượt trội cùng chất liệu mềm mại, phù hợp với làn da trẻ. Bề mặt 3 lớp của bỉm giúp thấm hút nhanh, khóa chặt đồng thời dàn đều chất lỏng, tránh tình trạng vón cục, xệ bỉm. Bỉm quần Momo Rabbit được thiết kế vừa vặn, ôm mông, tạo sự thoải mái cho bé trong giai đoạn tập đi đầu đời. 

 

Quá xót con

 

VIệc trẻ ngã trong khi tập đi là điều hết sức bình thường nên bố mẹ không nên quá lo lắng. Khi bé mất thăng bằng hoặc vấp chướng ngại vật mà ngã, bố mẹ chỉ cần đỡ bé dậy, nói vài lời an ủi rồi hướng dẫn bé đi tiếp, dọn dẹp chướng ngại vật là xong. Thêm nữa, bạn không nên bế bé quá thường xuyên trong giai đoạn này bởi điều đó chỉ làm bé lười tập đi hơn mà thôi.

 

Chúc các bé có bước đi đầu đời thật vững chãi!

 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy