Momo Rabbit

Mách mẹ các mũi tiêm quan trọng trước 1 tuổi cho bé yêu

05 tháng 01 2021
Nguyen Hong Diep

 

Vaccine là phát minh quan trọng bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ vì sức đề kháng còn non yếu, chưa đủ sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh. Momo Rabbit gửi mẹ checklist những mũi tiêm quan trọng không thể thiếu cho bé yêu trước 1 tuổi, mẹ cùng tham khảo nhé. 

Tầm quan trọng của vaccine đối với bé dưới 1 tuổi

Tiêm chủng trước 1 tuổi

Vaccine và tiêm chủng là phương pháp hiệu quả nhất phòng bệnh, giảm tỷ lệ lây bệnh gây ra do các bệnh dịch nguy hiểm cho toàn nhân loại nói chung và trẻ dưới 1 tuổi nói riêng. Khi được tiêm vaccine, cơ thể sẽ tự sản sinh kháng thể chống lại quá trình xâm nhập và lây nhiễm bệnh, từ đó xây dựng hệ thống tự vệ bảo vệ con người.

Trẻ nhỏ từ khi sinh ra cho đến 5 tuổi cần được tiêm vaccine bắt buộc theo chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng trừ 10 căn bệnh nguy hiểm sau: Viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn HIB, sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella.

Lịch tiêm chủng dịch vụ cho bé trước 1 tuổi

Tiêm chủng trước 1 tuổi

Tương tự như chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tiêm chủng dịch vụ có các mũi cơ bản bắt buộc và bổ sung thêm mũi tiêm phòng cúm, viêm màng não do mô cầu BC để tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Đối với trẻ sơ sinh, ngay trong 24h đầu tiên các bé cần tiêm vaccine viêm gan B và trong 30 ngày sau sinh cần tiêm ngay vaccine BCG phòng lao. 

Trong 3 tháng tiếp theo, các bé cần tiêm 3 vaccine 6 trong 1 ngăn ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, HIB và viêm gan B. Vaccine ngừa cúm mặc dù không bắt buộc nhưng cũng rất quan trọng để bảo vệ hệ miễn dịch non yếu của trẻ, do đó trước 6 tháng mẹ cũng nên cho bé đi tiêm đủ 2 mũi, cách nhau 1 tháng và tiêm nhắc lại hàng năm cho bé.

Tiêm chủng trước 1 tuổi

Vaccine ngừa viêm màng não do não mô cầu BC được tiêm 2 lần cách nhau 6 - 8 tuần, tùy theo lịch tiêm chủng của bé mà các cơ sở y tế hoặc mẹ đặt lịch cho bé phù hợp nhất xen giữa các mũi tiêm khác.

Trên 9 tháng tuổi, bé sẽ cần được tiêm mũi sởi đơn MVVAC hoặc mũi MMR hay còn gọi là mũi 3 trong 1 ngăn ngừa sởi - quai bị - rubella. Sau 6 tháng bé sẽ tiêm nhắc lại mũi MMR liều 1 và 4 năm sau sẽ nhắc lại liều 2. 

Những điều mẹ cần lưu tâm

Tiêm chủng trước 1 tuổi

Lịch tiêm chủng cho bé trong năm đầu đời rất dày đặc đôi khi gây hoang mang, lo sợ cho mẹ. Mẹ cần tham khảo thông tin chính xác, nhận tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn, đặt lịch tiêm và dịch vụ tiêm tại các cơ sở có uy tín. Nếu mẹ cho bé tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì cần theo sát thông báo của trạm xá và cơ sở y tế gần nhất để không bỏ sót các liều vaccine quan trọng cho bé.

Thông thường các liều tiêm chủng sẽ được tiêm dãn cách nhau để bé có thể thích nghi, tuy nhiên có những mũi tiêm có thể tiêm chung 1 lần với nhau mà không gây ra phản ứng phụ. Những trường hợp bé được tiêm những liều nặng như 6 trong 1 hay tiêm 2 mũi cùng một lần, mẹ cần lưu ý phản ứng của bé 30 phút sau tiêm và 48 giờ sau đó. Các biểu hiện sốt, sưng tấy vết tiêm là thông thường, tuy nhiên nếu bé sốt quá cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện để khám chữa kịp thời.

Mẹ cũng cần nắm rõ loại thuốc hạ sốt và liều lượng có thể dùng đối với từng độ tuổi để có sự chuẩn bị nếu bé có sốt. Ngoài ra, trong 48 tiếng sau tiêm bé có thể sẽ mệt và quấy khóc hơn bình thường. Mẹ nên để bé hoạt động nhẹ nhàng, có thể tránh nước cho vết tiêm của bé, lau rửa cho bé và để bé đi ngủ sớm. Hãy để bé ăn những thực phẩm không quá đặc và không ép bé ăn. 

Năm đầu đời quyết định sức đề kháng và khả năng miễn dịch của bé đối với các tác nhân môi trường và các bệnh truyền nhiễm, do đó mẹ cần tiêm đủ và đúng liều vaccine cho bé để giúp bé phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ. 

Momo Rabbit chúc bé yêu luôn mạnh khoẻ và vui vẻ nha! 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy