Momo Rabbit

Mách mẹ cách chăm sóc răng miệng cho bé đã mọc răng cực dễ 

26 tháng 10 2021
Nguyen Hong Diep

Chăm sóc răng miệng cho bé, tưởng dễ mà khó! Những chiếc răng mới nhú của bé rất dễ bị tổn thương nếu ba mẹ không quan tâm đúng cách. Để Momo Rabbit mách mẹ những cách nâng niu những chiếc răng sữa bé xinh của con yêu nhé. 

Khi nào thì cần bắt đầu chăm sóc răng miệng cho bé?

Chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cùng Momo Rabbit

Không cần chờ đến khi bé đã đủ răng, ngay từ sơ sinh mẹ hãy chuẩn bị cho bé sức khoẻ răng miệng thật tốt

 

Nhiều mẹ hoang mang không biết nên bắt đầu chăm sóc răng miệng cho bé yêu từ khi nào. Ngay từ lúc mới sinh có cần không hay chỉ khi bé bắt đầu mọc răng mới cần? Bởi mẹ chưa chú tâm đến việc chăm sóc từ sớm, điều này rất dễ dẫn tới những vấn đề về lưỡi, miệng, nướu, răng. 

Mẹ nên bắt đầu vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ sơ sinh và thực hiện hàng ngày. Vệ sinh răng miệng không chỉ là việc đánh răng mà còn vệ sinh khoang miệng, lưỡi, nướu của bé để loại bỏ các cặn sữa, thức ăn bám, các mảng bám. Khoang miệng sạch sẽ giảm sự nơi lưu trú của vi khuẩn có thể gây hại lâu dài cho sức khỏe của bé. 

Tuỳ vào độ tuổi của bé mẹ có thể áp dụng các cách vệ sinh khác nhau như lau bằng gạc, đánh răng bằng bàn chải mềm. Ngoài ra, các vấn đề khác như chế độ dinh dưỡng, loại thức ăn cũng có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe răng miệng của bé. Các bé chỉ uống sữa sẽ có chế độ chăm sóc răng miệng khác với các bé đã bắt đầu ăn dặm và cũng hoàn toàn khác so với các bé ăn thô hoàn toàn. 

Chăm sóc nướu

Chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cùng Momo Rabbit

Từ sơ sinh mẹ đã nên làm sạch nướu, lưỡi của bé ngày 2 lần

 

Mẹ có biết ngay cả khi bé chưa mọc chiếc răng nào vẫn có thể nghiền nát thức ăn để ăn dặm một cách dễ dàng? Chính vì vậy vệ sinh và chăm sóc nướu ngay từ đầu rất quan trọng. 

Việc chăm sóc nướu không cần dùng đến bàn chải và kem đánh răng mà hàng ngày mẹ chỉ cần dùng những dụng cụ và vài bước đơn giản là có thể thực hiện. Mẹ có thể mua những loại gạc rơ lưỡi bán trên thị trường để vệ sinh miệng cho bé hoặc mẹ có thể dùng gạc y tế thông thường, thấm ướt với nước muối sinh lý pha loãng. Bọc gạc quanh đầu ngón tay chà nhẹ nhàng lên vùng nướu, khoang miệng của bé. Mẹ nhớ đồng thời lau sạch lưỡi của bé để loại bỏ các mảng bám do cặn sữa còn đọng lại.

Nhiều mẹ sợ con nôn trớ mà không dám vệ sinh sâu trên vùng lưỡi, khoang miệng khiến cho mảng bám dần tích tụ. Mẹ yên tâm, cơ chế nôn trớ của trẻ sơ sinh không ảnh hưởng tới việc lau nhẹ trên bề mặt lưỡi nên mẹ cứ tự tin chăm sóc răng miệng cho bé

Vệ sinh hàng ngày như vậy mẹ sẽ tạo ra thói quen tốt cho bé và luôn giữ cho bé không bị tấn công bởi vi khuẩn, mảng bám và cả bệnh nấm lưỡi rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. 

Chăm sóc răng

Chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cùng Momo Rabbit

Dụng cụ làm sạch răng mềm, không gây tổn thương đến men răng và vùng nướu mềm của bé

 

Những chiếc răng sữa mặc dù sẽ đến lúc phải thay nhưng rất quan trọng cho khả năng nhai, nói chuyện của bé nên mẹ đừng chủ quan nha. 

Mỗi bé sẽ có thời điểm mọc răng sớm hoặc muộn khác nhau. Khi bé bắt đầu mọc răng thường sẽ bị sưng nướu, tấy đỏ, lúc đó Momo Rabbit khuyên mẹ cần nhẹ nhàng hơn khi vệ sinh tránh làm tổn thương thêm vùng nướu của bé. Mẹ có thể áp dụng thêm một số cách giảm sưng tấy cho bé trong giai đoạn này như cho bé gặm hoa quả mềm lạnh.

Khi bé đã có những chiếc răng đầu tiên mẹ có thể tiếp tục vệ sinh bằng gạc tưa lưỡi như cũ hoặc tập dần cho bé sử dụng bàn chải mềm. Việc chọn lựa bàn chải và kem đánh răng phù hợp cũng rất quan trọng. Mẹ có thể tham khảo tư vấn của nhân viên bán hàng hoặc bác sĩ chuyên khoa. 

Cách đánh răng cho bé đúng cách 

Chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cùng Momo Rabbit

Lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé

 

Chăm sóc cho những chiếc răng nhỏ xinh đầu tiên của bé là việc làm thú vị mỗi ngày của cả mẹ và bé. Ngay từ đầu mẹ đã có thể mua những loại bàn chải dành riêng cho bé để đánh răng. Bàn chải phù hợp có phần lông mềm, tròn, thường làm bằng silicon dẻo không gây tổn thương, không có hại cho bé. Những bàn chải này có thể là dạng lồng ngón tay để mẹ từng bước cho bé làm quen từ việc lau nướu bằng gạc hoặc dạng bàn chải có tay cầm nhỏ vừa tay bé.

Trước 1 tuổi, mẹ chưa cần sử dụng kem đánh răng cho bé. Lúc này việc kết hợp chải nhẹ và tưa lưỡi là đủ để làm sạch và bảo vệ men răng của bé. Từ 1 tuổi trở lên, mẹ hãy chọn loại kem đánh răng không chứa fluoride phù hợp với bé. Kem đánh răng chứa hàm lượng fluor thấp chỉ phù hợp cho các bé trên 2 tuổi khi lượng răng mọc đã tương đối đầy đủ và bé tiếp xúc với nhiều dạng thức ăn có thể để lại mảng bám, có đường, tính axit cao.

 

Chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cùng Momo Rabbit

Chải răng nhẹ nhàng, dùng kem đánh răng dành riêng cho bé

 

Khi chải răng, mẹ chỉ nên chải một cách nhẹ nhàng vì răng sữa của bé còn non. Chủ yếu làm sạch phần nướu tiếp xúc với răng. Khi bé đã đầy đủ răng, mẹ sẽ đánh răng cho bé như bình thường với cách đánh xoay tròn nhẹ nhàng mặt trên và mặt trước của răng. 

Nếu dùng kem đánh răng, mẹ nên tập cho bé thói quen không nuốt phần bọt mà xúc miệng và nhổ ra nhiều lần. Tuy nhiên vì phản xạ nuốt của các bé với những thứ như bọt kem đánh răng nên mẹ có thể chọn những loại kem có thể nuốt được và tập dần trong quá trình chăm sóc răng miệng cho bé.

Dù đã đánh răng mẹ cũng không nên bỏ quên phần vệ sinh bề mặt lưỡi cho bé. Dùng khăn xô, gạc tưa lưỡi hay khăn mặt để lau lưỡi cho bé mỗi khi đánh răng xong nhé. 

Mẹ cũng có thể để bé tự cầm bàn chải đánh răng nếu bé muốn và hướng dẫn động tác đánh răng cho bé. Việc làm này giúp bé thoải mái, thích thú hơn với việc đánh răng, từ đó trở thành thói quen tốt hàng ngày.

Chăm sóc răng miệng cho bé từ các thói quen khác

Chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cùng Momo Rabbit

Thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng của bé

 

Ngoài việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, mẹ cũng có thể giúp bé có hàm răng khỏe mạnh bằng cách điều chỉnh các sinh hoạt hàng ngày. 

Momo Rabbit khuyên ba mẹ nên hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là thành phần đường hóa học. Mẹ càng chậm cho bé tiếp xúc chừng nào thì càng tốt cho bé chừng đó. Đừng vì nghĩ xót con, chiều con mà cho bé thói quen ăn đồ ngọt sớm, sẽ rất nguy hại cho sức khỏe của bé về lâu dài.

Các bữa ăn nhẹ mẹ hãy cho bé ăn phô mai, sữa chua, hoa quả. Nếu mẹ ép hoa quả lấy nước, hãy hoà loãng phần nước ép với nước để làm giảm độ ngọt và cả tính axit có trong nước hoa quả. Tập cho bé uống bằng cốc, ống hút thay vì bú bình quá nhiều. 

Khuyến khích bé nhai, cắn thật nhiều thông qua đồ ăn. Hàm răng được sử dụng đúng mục đích sẽ có xu hướng chắc khoẻ hơn. Các bé thường xuyên ăn đồ nhuyễn, mềm, không nhai, cắn, răng sẽ có xu hướng mềm, dễ tổn thương. 

 

Trên đây là những điều cơ bản Momo Rabbit mách mẹ để chăm sóc răng miệng cho bé yêu ngay từ khi còn sơ sinh. Chúc các bé có hàm răng chắc khoẻ và không mắc các vấn đề về răng miệng. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy