Momo Rabbit

Mách mẹ cách chọn sữa công thức chuẩn cho bé mau lớn, cứng cáp

28 tháng 11 2020
Nguyen Hong Diep

Sữa công thức là nguồn dinh dưỡng quan trọng thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ. Tuy nhiên giữa “ma trận” của thị trường sữa không phải dễ dàng để mẹ có thể chọn sản phẩm phù hợp cho bé. Momo Rabbit mách mẹ bí kíp chọn sữa công thức an toàn và tốt cho bé nhé.

Vai trò của sữa công thức 

Sữa công thức cung cấp dưỡng chất tương đương sữa mẹ

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” là điều chắc chắn các bà mẹ đều biết, nhưng có thể vì mẹ không nhiều sữa, mất sữa sớm, phải đi làm khó tích sữa hay muốn bổ sung thêm sữa ngoài cho con mà sữa công thức ra đời. Sữa công thức có thành phần hóa học tương đương với sữa mẹ, được các mẹ tin tưởng sử dụng cho trẻ giai đoạn 0 - 3 tuổi. Ngoài ra trong thành phần của sữa công thức còn được bổ sung thêm DHA, ARA và các dưỡng chất thiết yếu khác cho não bộ của bé giúp bé phát triển toàn diện hơn. 

Sữa công thức cung cấp dinh dưỡng tạo mô tế bào mới, kích thích sự phát triển xương khớp, cơ bắp đến cơ quan nội tạng của bé. Các thành phần trong sữa công thức còn có thể giúp bé tăng cân, tăng chiều cao hiệu quả.

Tại sao cần chọn lựa cẩn thận sữa công thức?

Mẹ cần tìm hiểu kĩ trước khi chọn sữa cho bé

Sữa công thức được mô phỏng giống sữa mẹ chứa 2 thành phần đạm là casein và whey. Tỉ lệ thành phần đạm ra sao ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của bé. Chọn sữa công thức với tỉ lệ đạm không phù hợp hoặc những sản phẩm có bổ sung đường nhân tạo trong thành phần có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe do đề kháng yếu. 

Sữa công thức không phù hợp với bé còn dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, táo bón, để lâu sẽ khiến bé chậm lớn, chậm tăng cân. Với các sản phẩm có bổ sung đường hay chất tạo ngọt kích thích bé ăn nhiều về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới thận gây suy thận của bé.

Tiêu chí chọn sữa công thức cho bé

Sữa tốt giúp bé phát triển cân bằng và cứng cáp

Chọn sữa công thức chất lượng cho bé sẽ giúp mẹ yên tâm về sự phát triển vững vàng của bé và tránh những rủi ro do bệnh lý có thể mắc phải. Các tiêu chí để chọn sữa công thức có thể kể tới nguồn gốc xuất xứ, nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất, thành phần dưỡng chất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa được bày bán, mẹ cần cẩn trọng tìm hiểu và chọn lựa sản phẩm sữa có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ đảm bảo. Nếu là sữa ngoại thì tốt nhất là những dòng sữa được nhập khẩu và phân phối chính hãng, có hóa đơn chứng từ, chứng nhận đầy đủ. Có thể những sản phẩm như vậy sẽ có mức giá cao hơn một chút, nhưng cũng đồng nghĩa với độ tin cậy cao hơn.

Nguồn nguyên liệu tạo nên sữa công thức được lấy từ sữa bò. Mẹ cũng cần tìm hiểu để chọn những thương hiệu có uy tín về nguồn nguyên liệu sữa từ khâu chăn nuôi, bò mẹ không tiêm các hormone tăng trưởng hay có các dư lượng kháng sinh còn sót lại trong sữa. Nguồn nguyên liệu sữa sạch sẽ tạo nên sản phẩm sữa công thức chất lượng tốt nhất.

Mẹ luôn lưu ý pha đúng công thức trên bao bì nhé

Công nghệ chế biến cũng đóng vai trò tối quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm sữa công thức. Chỉ với những dây chuyền hiện đại, tiên tiến với máy móc khép kín mới đảm bảo nguồn sữa sạch, không bị nhiễm khuẩn, không bị mất hoặc biến đổi tính chất trong quá trình sản xuất. Do đó, những thương hiệu lớn thường được các mẹ bỉm sữa tin tưởng bởi giá thành cao đi kèm chất lượng ổn định. 

Tiêu chí cuối cùng là thành phần của sữa. Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng và cần nắm rất rõ khi chọn sữa công thức cho bé. Đầu tiên là tỉ lệ đạm whey trong sữa phải cao hơn đạm casein giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Tiếp đó lượng đạm trong sữa phải phù hợp với giai đoạn phát triển và lứa tuổi của bé, điều này giúp cho cơ thể bé có đủ khả năng thích nghi và chuyển hóa, tránh tình trạng dư thừa chất đạm trong cơ thể. Mẹ cũng cần nắm rõ các thành phần dưỡng chất trong sữa công thức, các khoáng chất, vitamin. Các dòng sữa cao cấp còn bổ sung thêm probiotic, prebiotic, DHA, ARA … giúp phát triển não bộ mẹ có thể cân nhắc để sử dụng cho bé. 

Ngoài ra, đối với các bé có thể trạng đặc biệt, mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn sản phẩm sữa chuyên biệt, phù hợp nhất với nhu cầu phát triển toàn diện của bé. 

Chọn lựa cho con những gì tốt nhất là điều mà mọi người mẹ trên thế giới mong muốn. Chúc bé yêu của mẹ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy