Momo Rabbit

Mách mẹ mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngon, sâu giấc

19 tháng 02 2021
Nguyen Hong Diep

Nhiều ông bố bà mẹ than thở về nỗi vất vả với giấc ngủ của bé như ngủ ngắn, không sâu giấc, ngủ hay giật mình, ngủ ngày cày đêm … Mẹ hãy thử áp dụng một vài mẹo Momo Rabbit mách bố mẹ dưới đây để có thể giúp bé ngủ ngoan hơn, bố mẹ an tâm hơn. 

Trẻ sơ sinh lớn lên trong giấc ngủ

Giấc ngủ là lúc bé phát triển trí não tốt nhất

Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển cả trí tuệ và thể chất tốt nhất trong các giấc ngủ sâu. Trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể ngủ tổng cộng 20 tiếng/ngày. Các bé lớn hơn duy trì giấc ngủ 10 - 14 tiếng/ngày. Trong giấc ngủ não bộ sản sinh ra hoocmon kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể bé hoàn thiện các chức năng để lớn nhanh hơn. Chính vì vậy việc duy trì giấc ngủ và thói quen ngủ lành mạnh cho bé là việc làm tối quan trọng mà mọi bậc phụ huynh đều cần chú tâm. 

Những mẹo bố mẹ có thể làm để bé ngủ ngon, sâu giấc

Bé ngủ ngon nhất khi cảm thấy thoải mái

Ăn sau khi thức dậy, không ăn trước khi ngủ

Nhiều bà mẹ nhầm lẫn rằng cho bé ăn để bé đi ngủ. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các bé 1 - 2 tháng tuổi khi số giờ ngủ trong ngày chiếm phần lớn thời gian, giờ bé thức dậy ăn rất ít. Việc đó gây cho mẹ cảm giác bé cứ ăn là ngủ. Thực tế sau khi bé ăn no việc đầu tiên cần làm là vỗ ợ hơi cho bé, duy trì trạng thái thức bằng cách trò chơi nhẹ nhàng với bé rồi mới để bé ngủ theo nhu cầu. Sau khi bé thức dậy, mẹ lại cho bé ăn ngay và lặp lại quy trình như trên. Việc này giúp mẹ kiểm soát được giờ giấc của bé, đưa bé dần vào lịch sinh hoạt đều đặn, qua đó bé sẽ biết được lúc nào sẽ được ăn no, lúc nào là giờ ngủ. 

Quấn tã, chũn cho bé

Khăn quấn hoặc chũn giúp bố mẹ giữ bé ngủ sâu hơn

Các bé ở độ tuổi sơ sinh rất dễ giật mình trong lúc ngủ. Ngoài các tác động từ môi trường như tiếng ồn đột ngột, quá nóng, quá lạnh … thì còn một phần nguyên nhân do các cơn co cơ đột ngột của bé. Đây là vận động hoàn toàn tự nhiên nhưng lại khiến bé giật mình thức dậy. Chính vì vậy quấn tã hay dùng các loại chũn, nhộng là giải pháp tốt cho một giấc ngủ sâu. Những cách này tạo ra “cái kén” an toàn giống như bé được che chở trong bụng mẹ, giúp bé an tâm hơn, ngủ ngon hơn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý quấn vừa tay, không quá chặt, đặc biệt là phần hông, chân cần có sự thoải mái để bé vận động.

Xây dựng thói quen sinh hoạt 

Thời gian biểu cho bé mẹ cần xây dựng ngay từ đầu để chăm bé nhàn hơn, các giấc ngủ của bé tốt hơn. Ngoài thói quen ăn như nói ở trên, tuỳ từng bé sẽ có thời gian biểu trong ngày khác nhau đôi chút. Mẹ có thể đọc thêm các phương pháp nuôi con như E.A.S.Y và thực hành lịch sinh hoạt 2,5 - 3 - 3,5 …  tương đương với khoảng thời gian giữa các bữa ăn và giấc ngủ của bé. Bé sinh hoạt theo thói quen sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn thay vì để bé ngủ lắt nhắt vô tội vạ trong ngày. Tạo dựng được thói quen tốt là nền tảng để bé phát triển khoẻ mạnh mà mẹ vẫn có nhiều thời gian cho bản thân. 

Tạo môi trường ngủ thuận lợi

Môi trường ngủ tốt giúp duy trì giấc ngủ của bé

Giấc ngủ ngon cần có môi trường tốt, điều này đúng với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Môi trường để bé vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn là ít ánh sáng, không ồn ào, nhiệt độ phòng vừa phải, thông thoáng. Thiết lập phòng ngủ và môi trường ngủ cho bé cũng là một phần để tạo thói quen sinh hoạt, giúp bé phân biệt giờ giấc, phân biệt ngày đêm.

Ngủ nhiều về đêm, ít đi vào ban ngày

Để tạo thói quen ngủ lành mạnh cho bé góp phần giúp bé ngủ ngon hơn mẹ cần tập cho bé phân biệt ngày đêm, rút ngắn các giấc ngủ ban ngày, đi ngủ sớm vào buổi tối và duy trì giấc ngủ đêm dài tới sáng.

Thay bỉm đúng giờ

Duy trì thói quen thay bỉm đúng giờ cho bé

Thêm một thói quen mẹ cần tập ngay từ đầu đó là thay bỉm theo cữ. Không cần phải chờ đến khi bỉm đầy, bé khó chịu mẹ mới thay.  Sử dụng bỉm tốt như Momo Rabbit Hàn Quốc, vừa mỏng nhẹ, lại có sức chứa tốt, vừa thấm hút nhanh, khô thoáng giúp bé thoải mái hơn, hạn chế tối đa hăm da và có giấc ngủ tốt hơn. Khi bé tập thói quen ngủ giấc dài ban đêm đến sáng, mẹ có thể dùng bỉm chuyên dùng ban đêm của Momo Rabbit với sức chứa lên tới 1.3 lít, khả năng “khoá” chất lỏng tốt hơn để không phải thay bỉm cho bé trong đêm gây mất giấc ngủ của bé. 

Kiên nhẫn với tiếng khóc

Để rèn được nếp bố mẹ cần kiên nhẫn với tiếng khóc của bé

Khi bé thức dậy và khóc, mẹ không nên vội vàng bế bé lên. Hãy chờ 1 - 2 phút hoặc lâu hơn để bé có thời gian tự tìm cách trấn an bản thân rồi mới bế bé. Bố mẹ đừng lo bé sẽ bị mệt hay quấy vì không được bế ngay, ngược lại việc này còn giúp bé học hỏi cách tự tìm lại giấc ngủ. Bố mẹ bế bé lên ngay đôi khi còn khiến bé bị mất giấc ngủ và tạo ra các thói quen xấu như chỉ ngủ khi được bế.

 

Với những mẹo nhỏ kể trên, Momo Rabbit hy vọng bé sẽ có giấc ngủ ngoan hơn, ngủ sâu giấc hơn để mẹ nhàn hơn nhìn bé yêu khôn lớn. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy