Momo Rabbit

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Cách nhận biết bé bị sốt cực đơn giản cho các mẹ bỉm tập đầu 

15 tháng 11 2021
Nguyen Hong Diep

Theo dõi thân nhiệt của trẻ sơ sinh hàng ngày giúp cho mẹ hiểu bé hơn, nắm được những thay đổi của cơ thể bé và biết lúc nào cần điều chỉnh sinh hoạt của bé cho phù hợp. Vậy nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh ở mức nào? Có khác gì với người lớn hay không? Nhiệt độ của bé bao nhiêu thì coi là sốt? Cùng Momo Rabbit giải đáp mẹ nhé. 

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh

Momo Rabbit mách mẹ nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường giao động trong khoảng 36-37,5 độ C

 

Cơ thể của trẻ sơ sinh có mức nhiệt độ thông thường không giống như với người trưởng thành. Tuỳ vào từng vị trí đo nhiệt độ sẽ có chỉ số khác nhau như trán, tai, hậu môn, nách nhưng nhiệt độ của bé sẽ thấp hơn một chút so với người lớn. Nhiệt độ thấp nhất đo khi bé bình thường có thể chỉ ở mức 34,7 độ C (đo tại nách) hoặc 35,5 độ C (đo tại miệng), trong khi nhiệt độ cao nhất lúc bình thường ở trong mức 37,3 - 38 độ C. 

Ngoài các yếu tố như vị trí đo nhiệt độ, mức độ vận động, môi trường sinh hoạt, các mốc thời gian trong ngày cũng có sự ảnh hưởng nhất định tới sự thay đổi nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh

Dựa trên chỉ số nhiệt độ thông thường này, mẹ có thể nhận biết khi nào bé bị sốt hoặc bị hạ nhiệt cơ thể. 

Bé nóng bao nhiêu độ thì coi là sốt?

Momo Rabbit mách mẹ nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Thân nhiệt trên 37,5 độ C bé có thể đang bị sốt và mẹ cần có biện pháp hạ sốt cho bé

 

Với mức nhiệt thông thường như trên, nếu mẹ đo nhiệt độ của bé trên 38 độ thì có thể coi là bé đang bị sốt nhẹ. Mức nhiệt trên 38,5 kèm với những biểu hiện nhiệt không hạ khi chườm, da ửng đỏ, chân tay lạnh … cho thấy bé bắt đầu sốt cao, cần có sự can thiệp. Bé sốt trên 39-40 độ là mức báo động, khi nhiệt độ lên 40,5 độ C là mức cực kỳ nguy hiểm, sốt cao kèm co giật. 

Nếu bé chỉ bị sốt ở mức độ nhẹ với mức nhiệt chỉ 38-39 độ, mẹ trước hết có thể nới bớt quần áo, bỏ chăn đắp, cho bé nằm nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng ở mức 27-28 độ C, tránh gió lùa, chườm khăn ấm cho bé các vùng trán, bẹn, nách để  cơ thể bé hạ nhiệt từ từ. 

Thuốc hạ sốt được khuyến cáo sử dụng khi bé sốt trên 38,5 độ. Mẹ chỉ nên sử dụng khi các phương pháp hạ sốt tự nhiên không giúp nhiệt của bé hạ. Lượng thuốc hạ sốt có thể sử dụng phụ thuộc vào tháng tuổi và cân nặng của bé. Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ khi mua thuốc cho bé. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt bừa bãi, rất nguy hiểm cho bé. Thuốc hạ sốt chỉ được uống liều tiếp theo sau ít nhất 4 tiếng từ liều trước. 

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Momo Rabbit mách mẹ nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Có nhiều vị trí mẹ có thể đo thân nhiệt cho bé

 

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ có thể đo thân nhiệt cho bé tại nhiều vị trí khác nhau như trán, tai, miệng, nách và hậu môn. Trong những vị trí này thì đo nhiệt độ tại hậu môn cho kết quả chính xác nhất, trong khi đo ở nách thường kém chính xác hơn với trẻ nhỏ. 

Mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay thế cho nhiệt kế thuỷ ngân thông thường để đo nhiệt độ cho bé. Nhiệt kế thuỷ ngân có thể vỡ gây nguy hiểm cho bé, đồng thời thời gian để đo nhiệt độ cho bé cũng lâu hơn, không thích hợp với các bé hay ngọ nguậy, vận động. 

Luôn làm sạch nhiệt kế trước khi sử dụng cho bé nhất là đo tại hậu môn, miệng. Tuyệt đối không dùng nhiệt kế đã đo ở hậu môn để đo tại vị trí khác. 

Đo nhiệt độ tại hậu môn:

 

Momo Rabbit mách mẹ nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Đo nhiệt độ tại hậu môn cho kết quả chính xác nhất

 

Mẹ nên bôi một chút dầu trơn như vaseline vào đầu đo nhiệt. Giữ bé ở tư thế nằm ngửa 2 chân cao, hoặc nằm sấp trên lòng người lớn để có thể thuận tiện thao tác. 

Đưa đầu tráng bạc của nhiệt kế từ từ vào hậu môn bé, giữ cho đến tiếng bíp với nhiệt kế điện tử hoặc 2 phút với nhiệt kế thông thường. 

Đo nhiệt độ dưới nách:

 

Momo Rabbit mách mẹ nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Đo nhiệt độ từ hốc nách mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử để đảm bảo an toàn cho bé

 

Đặt nhiệt kế đã làm sạch dưới hốc nách của bé, để tay bé khép chặt giữ nhiệt kế. Mẹ nên giúp bé giữ tay để tránh xô lệch ảnh hưởng đến kết quả cũng như tránh để bé ép tay quá chặt có thể gây vỡ với nhiệt kế thông thường. 

Giữ nhiệt kế cho đến khi phát ra tiếng bíp nếu là nhiệt kế điện tử hoặc 4-5 phút với nhiệt kế thông thường. 

Đo nhiệt độ trên trán:

 

Momo Rabbit mách mẹ nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ tại trán thường khó chính xác nên mẹ cần kiểm tra kĩ

 

Sờ tay lên trán hoặc đo nhiệt độ tại trán là cách các mẹ hay áp dụng với nhiệt kế điện tử. Tuy nhiên sờ tay lên trán ít mang lại kết quả đúng nhất, thay vào đó để biết bé có nóng sốt mẹ nên kiểm tra thân nhiệt tại nách, bẹn của bé. 

Đo nhiệt tại trán cũng có thể không hoàn toàn chính xác bởi đây là vùng da thường xuyên hở, trong khi đầu là nơi thoát nhiệt chính đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, nếu muốn biết chính xác nhất thân nhiệt của bé để dùng thuốc mẹ nên đo tại các vị trí khác.

 

Với kiến thức cơ bản trong bài viết, Momo Rabbit mong mẹ đã nắm rõ nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh để không quá lo lắng trong quá trình chăm sóc bé. Thay đổi thân nhiệt là biểu hiện dễ thấy nhất để mẹ biết bé đang bị lạnh hoặc lên cơn sốt. Luôn trang bị nhiệt kế tốt cùng các phương pháp hạ nhiệt để không để đề phòng mẹ nhé.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy