Momo Rabbit

Những điều cần biết về nôn trớ ở trẻ sơ sinh

18 tháng 12 2020
Nguyen Hong Diep

Mặc dù biết rằng trẻ sơ sinh rất dễ nôn trớ, nhưng dường như đây vẫn là ác mộng của mẹ phải không nào? Momo Rabbit sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về biểu hiện nôn trớ ở trẻ sơ sinh nhé! 

Nôn và trớ khác nhau thế nào?

tìm hiểu nôn trớ ở trẻ sơ sinh cùng momo rabbit

Theo Bệnh viện nhi trung ương: “Nôn là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng do sự co bóp của dạ dày phối hợp với các co thắt của cơ thành bụng. Trớ là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng, hoặc có thể qua miệng ra ngoài với lượng nhỏ, do sự co bóp đơn thuần của dạ dày.”

Qua đó có thể thấy, nôn là phản ứng có tính phòng vệ khi cơ thể cố gắng đẩy những thứ “không phù hợp” ra ngoài, trong khi trớ chỉ là hiện tượng bình thường, không đáng ngại và rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây trớ ở trẻ sơ sinh

tìm hiểu nôn trớ ở trẻ sơ sinh cùng momo rabbit

Đối với trẻ sơ sinh, trớ thường xảy ra sau khi mẹ cho bé bú trực tiếp hoặc bú sữa công thức ngoài. Nguyên nhân có thể do mẹ cho bé ăn quá no, trong khi dạ dày của bé khi sơ sinh vẫn còn rất nhỏ. Nguyên nhân khác cũng đến từ cách cho bé bú chưa đúng khiến bé hít vào quá nhiều khí gây ra trớ. Mẹ đặt bé xuống quá sớm sau khi ăn cũng là lý do gây ra trớ, do tại giai đoạn này dạ dày bé còn nằm ngang, khi mẹ đặt bé nằm sữa sẽ bị đẩy ngược trở ra ngoài khi dạ dày co bóp. Cuốn tã hoặc băng rốn quá chật cũng gây ra trớ ở trẻ sơ sinh.

Phải xử lý thế nào khi bé trớ?

tìm hiểu nôn trớ ở trẻ sơ sinh cùng momo rabbit

Khi bé trớ mẹ cần nghiêng ngay bé sang 1 bên để tránh bé hít dịch trớ vào đường thở gây tắc đường thở. Sau đó mẹ cố gắng lau sạch khoang miệng, lau người, thay đồ cho bé nếu cần để tránh mùi của dịch trớ khiến bé khó chịu hơn. Mẹ đừng quên vỗ lưng nhẹ bằng bàn tay khum vừa giúp bé đỡ sợ, vừa giúp bé tống nốt dịch trớ còn sót trong cơ thể. Tuyệt đối không bế xốc bé lên ngay khi bé trớ, vì như vậy sẽ càng tăng kích dạ dày gây trớ nhiều hơn và bé sẽ hoảng sợ hơn.

Giảm trớ cho bé sơ sinh thế nào?

tìm hiểu nôn trớ ở trẻ sơ sinh cùng momo rabbit

Mẹ chú ý cho bé bú trực tiếp hoặc bú bình đúng cách, ngậm đúng cách, chọn loại bình chống đầy hơi để bé không bị hít vào nhiều hơi khi bú. Thay vì lo bé đói, mẹ hãy điều chỉnh lượng ăn vừa đủ và tăng dần theo nhu cầu và khả năng thực tế của bé, tránh để bé ăn quá no, chia nhỏ các bữa ăn. Sau khi bú xong, mẹ không nên đặt bé xuống ngay mà cần bế, vỗ ợ cho bé để tống hơi thừa ra ngoài, giúp bé dễ tiêu hơn. Bé vừa ăn no tuyệt đối không bế xốc, đùa với bé để bé có thời gian tiêu hóa lượng thức ăn của mình.

Mẹ có thể massage cho bé nhẹ nhàng quanh vùng rốn giúp giảm co bóp dạ dày, massage theo đường đi của khung đại tràng cũng giúp tăng tiết dịch, tăng nhu động ruột, giúp bé bài tiết đều đặn, giảm đầy hơi, chướng bụng và nôn trớ hiệu quả.

Những lưu ý quan trọng khác

tìm hiểu nôn trớ ở trẻ sơ sinh cùng momo rabbit

Chăm sóc bé sơ sinh mẹ cần hết sức cẩn trọng khi bé bị sặc chất nôn trớ gây ra hiện tượng dị vật đường thở nguy hiểm. Mẹ cần trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu, phương pháp Heimlich trong xử lý dị vật đường thở. Trong trường hợp các biện pháp giảm nôn trớ không hiệu quả đi kèm với biểu hiện sốt, quấy khóc, lơ mơ, co giật, dịch nôn trớ có màu lạ … cần đưa bé đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Đồng hành cùng con yêu thật khó khăn nhưng cũng hạnh phúc vô cùng mẹ nhỉ. Momo Rabbit chúc mẹ luôn là bà mẹ thông thái trong mắt con yêu nhé!  

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy