Momo Rabbit

Những điều có thể mẹ chưa biết về tuần lễ khủng hoảng của bé

27 tháng 09 2021
Nguyen Hong Diep

Sau mỗi tuần lễ khủng hoảng (Wonder Week - WW), bé sẽ học được một kĩ năng mới và bước vào một giai đoạn ngắn “siêu trình diễn”. Bởi vậy chu kì mệt mỏi - vui sướng cứ lặp đi lặp lại hết lần này tới lần khác với các mẹ có con nhỏ. Cùng tìm hiểu thêm về tuần lễ khủng hoảng để thấu hiểu niềm vui, nỗi khổ của các mẹ nhé. 

Bước nhảy vọt và tuần lễ khủng hoảng là gì?

Tìm hiểu tuần lễ khủng hoảng cùng Momo Rabbit

Em bé của bố mẹ đột nhiên quấy khóc không rõ nguyên nhân? Có thể bé đang bước vào tuần khủng hoảng đó

 

Để “thông cảm” cho chuỗi ngày bỏ ăn, bỏ ngủ, quấy khóc không nguyên do của bé, mẹ trước tiên cần biết về khái niệm bước nhảy vọt. Đây là khái niệm chỉ ra 10 giai đoạn phát triển kỹ năng quan trọng mà mọi em bé đều phải trải qua trong 20 tháng đầu đời. Với mỗi giai đoạn bé sẽ có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất, trí não, học được kỹ năng vận động, tư duy mới và học được cách áp dụng những kỹ năng đó nhuần nhuyễn. 

Chính những thay đổi mang tính đột ngột về não bộ, giác quan, khả năng vận động này đã vô tình khiến bé cảm thấy chưa kịp thích nghi, khó chịu, dẫn tới biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, ngủ không sâu giấc … Nhịp sinh hoạt của các bé cũng như gia đình vì thế mà cũng đảo lộn, gây ra nhiều khó khăn, mệt mỏi cho mẹ.

Giai đoạn này thường kéo dài 5 ngày đến 1 tuần tuỳ vào từng bé nên được gọi là tuần lễ khủng hoảng. Sau những ngày đó, bé sẽ có thể trở lại sinh hoạt như bình thường và sẵn sàng làm bố mẹ ngạc nhiên với những kỹ năng điêu luyện mới mẻ. Khoảng thời gian này hay được gọi vui “A sunny week” - Tuần đầy nắng. 

Những tuần lễ khủng hoảng bé trải qua trong những tháng đầu

Trong 20 tuần đầu đời, bé sẽ trải qua 10 tuần lễ khủng hoảng khác nhau. Cùng điểm danh những tuần lễ khủng hoảng sẽ diễn ra trong những tháng đầu đời của bé. 

 

Tìm hiểu tuần lễ khủng hoảng cùng Momo Rabbit

Tuần lễ khủng hoảng là điều thông thường mọi em bé đều phải trải qua

 

Tuần tuổi thứ 4-5: 

Đây là giai đoạn bé có sự thay đổi mạnh mẽ về các giác quan. Sau giai đoạn này khả năng nghe, nhìn, phản ứng lại chuyển động, âm thanh của bé sẽ nhanh nhạy hơn. Bé cũng có xu hướng thích chạm, sờ thử các vật trong tầm với, phản ứng lại hành động của bố mẹ. 

Tuần tuổi thứ 7-9:

Bé có khả năng điều khiển phần đầu, cổ tốt hơn nên sẽ biết quay về hướng gây thu hút. Nhờ đó khả năng nhận biết thế giới xung quanh cũng tốt hơn. Bé có thể ghi nhớ được các hình khối, khuôn mặt thân quen. Đây là lúc bé cũng bắt đầu tập làm quen với các chi, tập cầm nắm.

 

Tìm hiểu tuần lễ khủng hoảng cùng Momo Rabbit

Những thay đổi về thể chất, não bộ, tri giác khiến bé mất cân bằng, khó chịu, quấy khóc và luôn cần được quan tâm

 

Tuần tuổi thứ 11-12:

Bé tiếp tục có sự phát triển vượt bậc về khả năng nhận thức, tri giác. Sự kích thích của mùi vị, chuyển động, âm thanh … khiến bé luôn ngọ nguậy tìm hiểu dẫn tới sự phát triển mạnh mẽ của cơ bắp. Mẹ sẽ thấy bé tìm cách tập lật, quay, lẫy liên tục, thậm chí cả trong lúc ngủ suốt giai đoạn này. 

Tuần tuổi thứ 14-19:

Trong giai đoạn này bé sẽ nắm bắt được tính liên kết giữa các sự kiện, hệ quả của hành động. Những nhận thức quan trọng này giúp bé có thể vận động có chủ đích, cầm nắm tốt hơn, nhận thức được tên gọi, hình ảnh phản chiếu …

 

Tìm hiểu tuần lễ khủng hoảng cùng Momo Rabbit

Tuy nhiên, sau mỗi tuần khủng hoảng là một lần bé học được những kĩ năng mới và lớn khôn hơn

 

Tuần tuổi thứ 22-26:

Khi bé đã có thể tự mình di chuyển bằng cách trườn, bò thì đồng nghĩa bé cũng hiểu về khoảng cách và các mối quan hệ. Lúc này bé dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng xa cách, căng thẳng, lo lắng khi rời xa bố mẹ. Ngoài ra, với khả năng di chuyển bé sẽ có khả năng khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. 

Từ tháng thứ 6 trở đi, khả năng kiểm soát và nhận thức của bé đã tốt hơn nên những biểu hiện quấy khóc, khó chịu cũng giảm dần. Đồng thời bố mẹ cũng có thể hiểu bé dễ dàng hơn qua giao tiếp nên sẽ dễ nhận ra những thay đổi lớn của bé. 

Nên lo âu hay vui vẻ đón nhận?

Tìm hiểu tuần lễ khủng hoảng cùng Momo Rabbit

Dù rất mệt mỏi nhưng mẹ cần thấu hiểu và dành cho bé nhiều hơn nữa tình yêu thương trong giai đoạn khủng hoảng này

 

Rất nhiều mẹ tỏ ra lo âu khi thấy con đột ngột thay đổi từ em bé ngoan ngoãn trở nên khó chiều, cáu kỉnh, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ ngủ khi bước vào những tuần khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu mẹ đã hiểu những cơn khủng hoảng đó đều rất tự nhiên và là tiền đề quan trọng để bé lớn khôn thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn một chút.

Nắm vững những mốc thời gian bé học kĩ năng mới và có sự chuẩn bị tốt nhất sẽ giúp mẹ bớt đi những hoang mang, mệt mỏi khi phải đối diện với cơn khủng hoảng của bé. Momo Rabbit khuyên mẹ có thể nói chuyện với bố bé, người thân trong gia đình, người giúp việc … để cùng giúp mẹ chăm sóc bé trong giai đoạn này. Điều quan trọng nhất là mẹ cần kiên nhẫn để vượt qua những mè nheo, quấy khóc của bé. Quan sát và giúp bé khi bé cần là cách để giúp mẹ hiểu bé hơn, cùng bé vượt qua giai đoạn học hỏi quan trọng. 

 

Tìm hiểu tuần lễ khủng hoảng cùng Momo Rabbit

Kiên nhẫn với bé và mọi thứ sẽ trở lại như bình thường sớm thôi

 

Mẹ cũng cần bổ sung cho bé thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển. Nếu bé còn bú mẹ, mẹ hãy thêm vào các bữa ăn của mình nhiều vitamin, khoáng chất để giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong giai đoạn ăn dặm, bổ sung thực phẩm giàu khoáng, cân bằng dinh dưỡng và mẹ cần tuyệt đối không cố ép bé ăn.

Sau mỗi tuần lễ khủng hoảng sẽ là những ngày hạnh phúc vô bờ khi thấy bé yêu biết làm những điều mới mẻ. Đây là lúc mẹ được tận hưởng thành quả của sự yêu thương và kiên nhẫn.

 

Mỗi em bé đều có rất nhiều điều cần học hỏi, rất nhiều kỹ năng cần mài giũa trong suốt những năm tháng đầu đời. Đồng hành cùng bé vượt qua những tuần lễ khủng hoảng nhiều lo âu nhưng cũng đầy ắp niềm vui là hạnh phúc của người làm mẹ. Momo Rabbit chúc mẹ có đủ sức khoẻ và kiên nhẫn để vượt qua mọi khủng hoảng cùng với bé yêu nhé.  

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy