Momo Rabbit

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

24 tháng 02 2022
Nguyen Hong Diep

Nuôi dưỡng trẻ nhỏ cũng như trồng cây. Để cây phát triển cứng cáp, xoè tán rộng xanh mát phần lớn là nhờ công chăm sóc hàng ngày từng chút một. Cũng như vậy, để bé thông minh và biết yêu thương, sẻ chia mẹ cần uốn nắn và giáo dục bé từ những hành động nhỏ. 

Tạo dựng lịch sinh hoạt lành mạnh

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

Sinh hoạt lành mạnh là nền tảng cho sức khoẻ tốt, trí não phát triển

 

Dù mẹ nuôi con một cách tự nhiên hay áp dụng lịch sinh hoạt theo các phương pháp nuôi con hiện đại thì việc thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh, có giờ giấc là rất quan trọng. 

Tùy theo từng em bé, lịch sinh hoạt có thể khác nhau nhưng cần có 1 logic cụ thể. Điều này vừa giúp cho các bé hiểu hơn về các việc sẽ làm trong ngày, các khoảng thời gian nào dành cho việc nào, đồng thời giúp cho cha mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp công việc hàng ngày để chăm sóc bé. Chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng giúp cho cơ thể bé phát triển vững vàng hơn, tránh các thói quen xấu như ngủ muộn, ăn vặt … 

Dành thời gian bên con

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

Dành đủ thời gian "thực sự" để đồng hành cùng bé lớn khôn

 

Nhiều cha mẹ lấy lý do bận rộn công việc mà phó mặc việc nuôi con cho ông bà, người giúp việc và không thực sự dành thời gian bên con. Điều này khiến cho việc dạy dỗ các bé trở nên khó khăn, nhất là khi cha mẹ muốn nắn chỉnh con theo ý mình. Cha mẹ muốn bé thông minh và biết yêu thương thì trước hết cần phải thấu hiểu và quan tâm đến bé. Dành thời gian bên con một cách thực sự, trò chuyện, học hỏi cùng con, chia sẻ với con như những người bạn … đó là những cách để bé khám phá thế giới tốt nhất. Thông qua các trò chơi và giao tiếp cùng cha mẹ, các bé sẽ học được cách sẻ chia, cách giải quyết vấn đề, tăng khả năng ngôn ngữ. 

Khích lệ, động viên hơn là ngăn trở, la mắng 

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

Khuyến khích bé khám phá thế giới một cách an toàn và hào hứng nhất

 

Vì sợ con tự làm đau bản thân nên nhiều gia đình thường xuyên ngăn trở, cấm đoán bé làm mọi thứ. Cũng tương tự như vậy, khi bé mắc lỗi hoặc làm điều gì chưa tốt, người lớn thường có thói quen la mắng, to tiếng với bé. 

Khoa học đã chứng minh rằng cùng với 1 mục đích nhưng với cách diễn tả khác nhau sẽ mang tới hiệu quả rất khác biệt. Ví dụ như nếu mẹ không muốn bé nghịch ổ điện, thay vì thường xuyên quát bé tránh xa, mẹ hãy đưa bé lại gần nói cho bé biết đó là cái gì, nguy hiểm ra sao và dặn bé không được lại gần. Em bé bị quát sẽ không thực sự hiểu lý do và càng muốn thử lại gần khi có cơ hội. Trong khi đó em bé được hướng dẫn sẽ thận trọng hơn và không còn tò mò như trước nữa. 

Cũng như vậy, khi các bé mắc lỗi sai ví dụ như làm đổ sữa, thay vì la mắng, đánh đòn bé, mẹ hãy nhẹ nhàng giúp bé tránh xa chỗ sữa đổ, kiểm tra xem bé có bị tổn thương không, cho bé thấy mẹ phải dọn thế nào, giải thích cho bé và động viên bé lần sau làm tốt hơn. Các bé bị la mắng sẽ rất hoảng sợ mỗi khi làm điều gì đó, gây ra tâm lý rụt rè hoặc đổ lỗi. Còn các bé được mẹ động viên sẽ biết nhận lỗi hơn, biết hậu quả nên ít mắc phải lỗi sai hơn.

Giúp con biết cách gọi tên cảm xúc giúp bé thông minh và biết yêu thương

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

Tôn trọng, chia sẻ và đồng hành cùng con khám phá mọi cung bậc cảm. xúc của bé

 

Vui, buồn, đau, thất vọng, mong muốn … là những cảm xúc bình thường của tất cả chúng ta, bao gồm cả trẻ nhỏ. Đồng hành cùng các bé mẹ cũng cần giúp con gọi tên chính xác cảm xúc của mình. Những em bé biết gọi tên cảm xúc sẽ hạnh phúc hơn, tự tin hơn, gắn bó hơn với cha mẹ.

Sở dĩ có điều đó bởi để giúp bé gọi tên cảm xúc mẹ trước tiên cần học cách tôn trọng cảm xúc của con, lắng nghe con và cùng con trải nghiệm cảm xúc đó. Chỉ khi mẹ thực sự kiên nhẫn cùng con vượt qua cơn giận dữ, chia sẻ với con niềm vui, an ủi khi con buồn, hoặc để yên cho con được chán thì khi đó mẹ mới thực sự hiểu bé và giúp bé hiểu bản thân mình.

Khuyến khích sự sẻ chia

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

Giúp con trở thành em bé biết sẻ chia và yêu thương

 

Quan tâm đến người khác, chia sẻ đồ chơi, giúp mẹ làm việc nhà … đều là những hành động mang tính sẻ chia rất đáng được khích lệ của trẻ nhỏ. Ở từng độ tuổi bé sẽ có cách biểu hiện việc này khác nhau, việc của mẹ là quan sát và tán thưởng mỗi khi bé biết quan tâm, chia sẻ. Đồng thời tuỳ vào tình huống xảy ra xung quanh mẹ cũng có thể tự tạo ra những mẩu chuyện, những bài học thực tế để bé hiểu hơn ý nghĩa của việc quan tâm, chia sẻ. Những em bé biết sẻ chia sẽ sống rất tình cảm, biết cảm thông và hiểu chuyện.

Chăm sóc bản thân mình

Những điều mẹ nên làm giúp bé thông minh và biết yêu thương

Mẹ đừng quên dành thời gian chăm sóc sức khoẻ và tinh thần của mình

 

Trẻ nhỏ có khả năng nhìn thấu cảm xúc của cha mẹ, do đó, cảm xúc tích cực hay tiêu cực của cha mẹ cũng đều có tác động đến các bé.

Cuộc sống vừa làm mẹ, làm vợ, làm dâu con không thể luôn thuận buồm xuôi gió. Chắc chắn sẽ có nhiều lúc mẹ cảm thấy áp lực, căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì vậy việc tự chăm sóc bản thân là rất quan trọng để mẹ loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Mẹ có thể san sẻ việc nuôi, chăm sóc bé cho chồng hoặc người thân để có thời gian nghỉ ngơi, làm việc, tập luyện thể thao hay làm những công việc yêu thích. Nếu mẹ gặp phải vấn đề về tâm lý như trầm cảm sau sinh, mẹ có thể tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ tâm lý để giải quyết triệt để. 

 

Bé thông minh và biết yêu thương là điều mọi bà mẹ mong muốn. Hy vọng với những điều Momo Rabbit nêu trong bài viết có thể giúp mẹ đồng hành cùng bé yêu trên con đường trở thành em bé tuyệt vời nhất. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy