Momo Rabbit

Những điều nên và không nên làm khi nuôi con bằng sữa công thức

07 tháng 04 2022
Nguyen Hong Diep

Rất nhiều mẹ gặp khó khăn khi lần đầu cho bé sử dụng sữa công thức thay vì sữa mẹ. Cùng Momo Rabbit tìm hiểu những điều nên hay không nên khi nuôi con bằng sữa công thức trong bài viết dưới đây mẹ nhé. 

Khi nào cần nuôi con bằng sữa công thức?

Những điều nên và không nên làm khi nuôi con bằng sữa công thức

Sử dụng sữa công thức thay thế cho sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho bé

 

Có nhiều lý do khiến việc cho bé ăn sữa mẹ 100% gặp khó khăn như bé sinh non, mẹ mất sữa, mẹ phải điều trị bệnh lý, mẹ uống kháng sinh, mẹ đi làm trở lại … Khi đó, mẹ cần chuẩn bị để làm quen với việc nuôi con bằng sữa công thức

Sữa công thức sở hữu thành phần dinh dưỡng gần nhất với sữa mẹ. Điều này giúp cho các bé không bị quá lạ lẫm khi kết hợp sử dụng sữa công thức và sữa mẹ, đồng thời luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất quan trọng trong những năm tháng đầu đời. Ngoài ra, nhiều loại sữa công thức còn được bổ sung thêm các thành phần đặc biệt như Prebiotic hỗ trợ tiêu hoá, DHA, AHA hỗ trợ phát triển trí não, hoặc tăng cường các khoáng chất hướng tới việc tăng trưởng tốt về cân nặng hay chiều cao cho bé. 

Những điều mẹ cần chú ý khi nuôi con bằng sữa công thức

Những điều nên và không nên làm khi nuôi con bằng sữa công thức

Chọn đúng sữa và cho bé ăn sữa đúng cách giúp bé nhận được dinh dưỡng tốt nhất

 

Khi xác định cho bé sử dụng sữa công thức thay thế một phần hay hoàn toàn cho sữa mẹ, điều đầu tiên mẹ cần làm là tham khảo và chọn lựa loại sữa phù hợp nhất. Có nhiều tiêu chí để chọn sữa phù hợp cho bé như nguồn gốc xuất xứ, hương vị, bảng thành phần, thương hiệu, giá thành... Ngoài ra, không phải bé nào cũng hợp với sữa công thức ngay từ đầu mà hoàn toàn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, thường gặp nhất là táo bón, đặc biệt là với các bé mới đổi sữa hoặc đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức lần đầu. 

Khi đã chọn được loại sữa phù hợp mẹ cần tuân thủ đúng theo quy định về công thức pha sữa của từng hãng sữa. Những thông tin này được ghi rõ trên bao bì sản phẩm, để chắc chắn hơn mẹ hãy nhờ các nhân viên bán hàng hỗ trợ để không làm sai. Nuôi con bằng sữa công thức đòi hỏi mẹ cần phải chuẩn bị nhiều dụng cụ như bình sữa, ấm đun có nhiệt kế, dụng cụ bảo quản, vệ sinh … Bên cạnh đó mẹ cần luôn luôn giữ các dụng cụ này được sạch sẽ, vệ sinh để hạn chế vi khuẩn ảnh hưởng tới sữa của bé. 

Những điều không nên làm khi nuôi con bằng sữa công thức

Những điều nên và không nên làm khi nuôi con bằng sữa công thức

Mẹ cần lưu ý tránh mắc những lỗi sai khi nuôi con bằng sữa công thức

 

Tuyệt đối không nên ham rẻ mua những loại sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sữa là nguồn dinh dưỡng chính của bé kể cả khi bé đã ăn dặm hoàn toàn. Sữa không đảm bảo có thể chứa nhiều chất gây hại, chất bảo quản có ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. 

Bé cần có thời gian để làm quen với thức ăn mới là sữa công thức nên hoàn toàn có thể gặp phải một vài vấn đề nhỏ về tiêu hóa trong vài ngày đầu. Mẹ không nên vội vàng đổi loại sữa ngay mà hãy để bé qua 2-3 ngày sử dụng loại sữa mới, nếu các dấu hiệu tiêu hoá không thuyên giảm lúc đó mẹ mới đổi sữa. Thay đổi loại sữa quá nhiều sẽ khiến cho các vấn đề tiêu hoá của bé càng trở nên nặng và khó chữa hơn. 

Không cố pha sữa với quá nhiều nước hoặc quá ít nước. Nhiều gia đình nghĩ rằng pha loãng cho bé bổ sung thêm nước hay pha đặc thì bé có nhiều dưỡng chất là hoàn toàn sai lầm, nguy hại đến sức khỏe của bé. 

Sữa bé không uống hết mẹ có thể uống cho bé, không nên tiếc để lại lần sau. Sữa khi đã tiếp xúc vi khuẩn qua đường miệng sẽ rất nhanh hỏng, không thể dùng lại cho bé. 

Khi cần hâm nóng sữa cho bé, mẹ nên ngâm bình sữa vào nước ấm, không được sử dụng lò vi sóng. Lò vi sóng sẽ khiến mẹ không kiểm soát được độ nóng có thể gây bỏng cho bé.

 

Sữa công thức thực sự là cứu cánh cho nhiều gia đình trong hành trình nuôi dưỡng các bé. Với những thông tin trong bài viết, Momo Rabbit hy vọng đã cung cấp cho mẹ đủ thông tin và kinh nghiệm để nuôi con bằng sữa công thức đúng nhất. Chúc bé có sức khỏe thật tốt, lớn khôn mỗi ngày.  

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy