Momo Rabbit

Những lưu ý khi đi máy bay cùng bé

18 tháng 07 2022
Nguyen Hong Diep

Di chuyển bằng máy bay vừa tiết kiệm được thời gian di chuyển, vừa hạn chế những rủi ro khi ngồi trên phương tiện quá lâu, đặc biệt đối với các gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình lúng túng khi chuẩn bị cho bé khi du lịch bằng máy bay. Cùng Momo Rabbit điểm qua kinh nghiệm đi máy bay cùng bé bố mẹ nhé. 

Những vấn đề thường gặp khi đi máy bay cùng bé

Những lưu ý khi đi máy bay cùng bé

Lần đầu đi máy bay bé có thể gặp nhiều vấn đề khiến mẹ lo lắng

 

Thông thường với các bé khỏe mạnh, việc di chuyển xa, bằng các phương tiện giao thông như ô tô, máy bay cũng có thể khiến bé gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý. Khi chọn lựa máy bay làm phương tiện cho chuyến công tác, du lịch có bé, mẹ cần lưu tâm đến các vấn đề thường gặp sau.

Thay đổi môi trường: Với các bé lần đầu đi cùng bố mẹ, việc phải đến chỗ đông người, ồn ào, chờ đợi lâu như sân bay có thể khiến bé hoảng sợ, lo lắng dẫn đến khó chịu quấy khóc.

Không gian hẹp: Môi trường trong khoang máy bay có thể khiến cho bé cảm thấy bức bối, không thoải mái, cộng với nhiều người xung quanh khiến bé bất an hơn. 

Cất, hạ cánh: Tình trạng hẫng hụt, ù tai khi cất, hạ cánh hay các trường hợp không khí nhiễu động khiến bé hoảng sợ. 

Giờ ăn, giấc ngủ: Di chuyển bằng phương tiện công cộng như máy bay có thể ảnh hưởng tới các bữa ăn và giấc ngủ của bé, khiến bé mệt mỏi, khó chịu. 

Sắp xếp đồ đạc: Thêm em bé là thêm rất nhiều đồ, nếu bố mẹ không có kinh nghiệm chuẩn bị sẽ khiến việc mang đồ rất khó khăn, cản trở trong suốt hành trình. 

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ khi đi máy bay cùng bé 

Những lưu ý khi đi máy bay cùng bé

Chuẩn bị đồ đúng cách giúp chuyến đi của gia đình thoải mái, vui vẻ hơn

 

Các bé càng lớn việc chuẩn bị đồ cho bé càng dễ dàng hơn khi bé không còn quá nhiều nhu cầu, có thể chủ động thông báo khi khó chịu. Đối với các bé dưới 2 tuổi, để hành trình dễ dàng hơn, Momo Rabbit mách mẹ các món đồ và cách chuẩn bị đồ phù hợp. 

Giấy tờ của bé: Thủ tục hàng không đòi hỏi bố mẹ phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh (bản chính hoặc bản photo có công chứng), giấy chứng sinh đối với các bé chưa có giấy khai sinh, chứng nhận quyền bảo hộ nếu bé không đi cùng bố mẹ, vé máy bay … Nếu có kế hoạch từ sớm, bố mẹ có thể đăng ký làm hộ chiếu cho bé, đây là cách rất tiện lợi để bố mẹ không phải chuẩn bị quá nhiều giấy tờ. 

Bình sữa/sữa: Uống sữa trong quá trình bay giúp bé dịu đi những ức chế thần kinh. Ngoài ra các bé cũng cần có các bữa ăn nhẹ trong trường hợp gặp chậm trễ giờ di chuyển. 

Quần áo/bỉm: Mẹ luôn cần chuẩn bị sẵn 1 bộ quần áo dễ thay, bỉm sạch, khăn khô, khăn ướt cho bé. 

Đồ chơi/ti giả: Cách hữu hiệu để giúp bé quên đi những khó chịu là làm cho bé bận rộn với những món đồ chơi nhỏ yêu thích và đặc biệt là ti giả. Ti giả giúp cho bé giảm ức chế thần kinh, giảm ù tai, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Địu/xe đẩy: Xe đẩy rất cần thiết khi làm thủ tục, chờ ở sân bay. Bố mẹ nên ưu tiên những loại có kích thước nhỏ, dễ gấp gọn. Xe đẩy sẽ được nhân viên hàng không chuyển sang khoang hành lý khi bố mẹ đến cửa làm thủ tục lên máy bay. Ngoài ra địu cũng là phương án hợp lý cho gia đình có con nhỏ. 

Túi nilon/túi zip: Mẹ đừng bỏ qua vai trò của những vật tưởng chừng không quan trọng này nhé. Mẹ có thể sử dụng để đựng đồ bẩn, rác … trong suốt chuyến đi. 

Balo cho bé: Một chiếc balo chuyên để đồ cho bé là rất cần thiết, mẹ có thể để tất cả vật dụng của bé và cả ví tiền, điện thoại, giấy tờ quan trọng của mẹ vào chung một chỗ, tránh lỉnh kỉnh nhiều đồ đạc. 

Một số lưu ý khi đi máy bay cùng bé

Những lưu ý khi đi máy bay cùng bé

Nắm vững kiến thức giúp mẹ xử lý tốt hơn những tình huống khi đi máy bay cùng bé

 

Các bé dưới 2 tuổi được miễn phí hoàn toàn vé máy bay. Khi lên máy bay bé sẽ ngồi chung chỗ với bố mẹ. Mẹ sẽ được phát dây an toàn phụ dành cho bé dưới 2 tuổi khi lên máy bay. 

Khi đặt vé máy bay mẹ hãy cố gắng căn chỉnh phù hợp với khoảng thời gian ăn, ngủ của bé để ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của bé nhất. 

Uống sữa khi cất hạ cánh có thể giúp bé đỡ ù tai hơn, tuy nhiên nếu bé khó chịu mẹ nên hạn chế cho bé uống sữa. Thay vào đó mẹ có thể dùng ti giả để giúp bé thoải mái hơn. 

Luôn quan sát các biểu hiện của bé trong suốt hành trình để giúp bé an tâm hơn. Bé vui vẻ bố mẹ cũng sẽ nhàn hơn nhiều trong cả chuyến đi. 

 

Momo Rabbit mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị đồ khi đi máy bay cùng bé để có chuyến du lịch, công tác cả gia đình thật vui vẻ. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy