Momo Rabbit

Những sai lầm cần tránh để bé ngủ đủ giấc 

25 tháng 02 2022
Nguyen Hong Diep

Nhiều thói quen ru, cho con ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bé. Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm thường mắc phải và cách khắc phục để bé ngủ đủ giấc

Đi ngủ phải thật yên tĩnh, nên hay không?

Những sai lầm cần tránh để bé ngủ đủ giấc 

Môi trường ngủ quá yên tĩnh dễ khiến bé có thói quen ngủ xấu khó sửa về sau

 

Câu hỏi này có thể sẽ gây ra tranh cãi giữa các bà mẹ đang nuôi con nhỏ bởi thực sự nhiều em bé vẫn có thể ngủ ngon lành trong điều kiện có tiếng ồn trong khi nhiều gia đình bảo vệ quan điểm môi trường ngủ yên tĩnh tuyệt đối mới giúp bé ngủ đủ giấc. Nếu mẹ biết rằng ngay từ khi còn trong bụng mẹ bé đã được “trang bị” một “bộ chống ồn” hoàn hảo thì mẹ sẽ dễ tìm ra câu trả lời hơn. Khi còn trong bào thai, bé thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn do các cơ quan nội tạng của mẹ sinh ra cũng như từ bên ngoài truyền vào. Khả năng này tiếp tục được duy trì ở trẻ sơ sinh giúp các bé đảm bảo giấc ngủ của mình.

Môi trường ngủ quá yên tĩnh ngược lại còn khiến cho bé không quen thuộc, dễ gây cảm giác hoảng sợ, mất phương hướng. Chính vì vậy mà rất nhiều mẹ sử dụng white noise - tiếng ồn trắng như cách để giúp bé dễ ngủ hơn. Momo Rabbit cũng khuyên mẹ không nên quá cố gắng giữ không gian ngủ không tiếng động, vừa căng thẳng cho người chăm sóc, vừa khiến bé có thói quen xấu khi đi ngủ rất khó thích nghi khi lớn lên. 

Lập tức tìm cách vỗ về khi con ngọ nguậy, đúng hay sai?

Những sai lầm cần tránh để bé ngủ đủ giấc 

Để bé được làm quen với việc tự chuyển giấc sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bé

 

Chắc chắn mọi chị em lần đầu làm mẹ đều rất hồi hộp mỗi khi thấy bé ngọ nguậy, ọ ẹ. Phần nhiều sẽ ngay lập tức cố gắng vỗ về bằng cách vỗ nhẹ vào bé, dỗ bé, thậm chí hát ru. Trẻ sơ sinh có cơ chế giấc ngủ ngắn từ ngủ lơ mơ đến ngủ sâu và ngược lại. Vì vậy trong trạng thái ngủ lơ mơ bé có ngọ nguậy mà mẹ lập tức vỗ về sẽ vô tình đánh thức bé dậy, khiến bé giật mình và không quay lại chu trình ngủ được. Nếu việc này lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé kéo theo sự kém phát triển của trí não.

Khi hiểu cơ chế của bé rồi mẹ hãy tự tin để bé tự chuyển giấc, tránh các hành động đột ngột và chỉ can thiệp khi bé tỉnh giấc, khóc, không ngủ lại được.

Nằm sấp cho dễ ngủ, tốt hay không tốt?

Những sai lầm cần tránh để bé ngủ đủ giấc 

Để bé nằm tư thế ngửa giúp bé dễ ngủ và an toàn hơn

 

Nhiều bố mẹ cho rằng bé nằm sấp đi ngủ sẽ giống tư thế trong bào thai, giúp bé dễ ngủ hơn. Điều này chỉ đúng với những giấc ngủ ngắn khi bé nằm áp trên người cha mẹ. Còn khi mẹ cho bé nằm xuống giường, tuyệt đối không cho bé nằm sấp. Lý do là phần đầu của trẻ sơ sinh quá nặng so với khả năng của cổ, khi ngủ sức nặng sẽ tăng lên dễ gây tổn thương. Bé cũng chưa có khả năng tự nâng đầu, thay đổi tư thế khi có sự cản trở hô hấp do đó tư thế nằm sấp dẫn đến nguy cơ cao chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Khi cho bé đi ngủ, mẹ hãy để bé ở tư thế nằm ngửa thoải mái, dễ quan sát. Có thể sử dụng khăn quấn để giúp bé đỡ giật mình. Thường xuyên để ý tránh để bé lật người nằm sấp hoặc có vật cản trở hô hấp của bé.

Chèn gối, chăn, gấu bông quanh bé có giúp bé ngủ sâu và bé ngủ đủ giấc?

Những sai lầm cần tránh để bé ngủ đủ giấc 

Để chỗ bé nằm ngủ thông thoáng, ít đồ vật nhất có thể

 

Vì lo lắng bé bị lăn hay chới với khi tỉnh giấc mà nhiều mẹ bố trí “trận địa” chăn gối, gấu bông chèn xung quanh chỗ nằm hay cũi của bé. Đây là sai lầm tai hại nhất mẹ cần tránh xa. Chăn, gối, gấu bông có thể vô tình che lấp mặt mũi bé khiến bé ngạt thở khi mẹ không để ý. Ngoài ra quá nhiều đồ đạc khiến không khí khó lưu thông gây ra bí bách chỗ bé nằm. Bụi vải, vi khuẩn từ chăn, gối, gấu bông rất nhiều mà mắt thường không nhìn thấy nhưng bé vô tình hít phải cũng tăng nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Khi đặt bé trên giường ngủ, Momo Rabbit khuyên mẹ nên đặt bé vào giữa giường, đẩy xa chăn gối ra mép giường. Còn nếu bé nằm cũi riêng, mẹ hãy bỏ hết gấu bông, chăn ra khỏi cũi, cho bé nằm giữa cũi với phần đầu cách xa thành phía trên để tránh bé tự đẩy người lên đập đầu gây đau. Mẹ cũng nên lưu ý loại đệm nằm cho bé nên là đệm cứng, không lún. Vỏ ga, vỏ chăn nên thường xuyên thay giặt để tránh ẩm mốc, bụi bặm. 

 

Để bé ngủ đủ giấc và ngủ ngon ngay từ sơ sinh rất quan trọng cho sự phát triển dài lâu cả về thể chất lẫn trí não. Chính vì vậy mẹ cần tránh mắc những sai lầm thường gặp mà Momo Rabbit đã nêu trên. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy