Momo Rabbit

Những sai lầm phổ biến của bố mẹ dẫn tới táo bón ở trẻ sơ sinh 

02 tháng 10 2021
Nguyen Hong Diep

Tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ sơ sinh khi chức năng tiêu hoá, hấp thu dinh dưỡng của bé còn chưa hoàn thiện, cộng với chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Táo bón ở trẻ sơ sinh dễ mắc, nhưng cũng rất dễ để khắc phục. Cùng Momo Rabbit điểm qua những sai lầm trong quá trình chăm sóc bé yêu là nguyên nhân dẫn tới táo bón ở trẻ sơ sinh

Bé bị táo bón do thành phần sữa mẹ

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Sữa mẹ thiếu chất xơ khiến cho bé dễ táo bón

 

Các em bé bú sữa mẹ hoàn toàn thường ít khi bị táo bón hơn các bé sử dụng sữa công thức. Khi bé bị táo bón sẽ có những biểu hiện như không đi ngoài nhiều ngày, đi ngoài khó khăn, phân rắn, vón cục, bé phải gắng sức, rặn đỏ mặt khi đi ngoài, bé có biểu hiện đau khi đi ngoài, phân có thể dính chút máu. Trẻ sơ sinh khi bị táo bón thường lười bú, khó chịu, khóc gắt mỗi khi đau bụng. Với các bé bú sữa mẹ, bé bị táo bón đến từ việc chế độ dinh dưỡng của mẹ quá thiếu chất xơ, dẫn tới sữa mẹ thiếu chất xơ trong sữa. 

Những sai lầm khi sử dụng sữa công thức dẫn tới táo bón ở trẻ sơ sinh 

Pha sữa không đúng với hướng dẫn

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Sữa công thức không pha chuẩn dễ dẫn tới táo bón ở trẻ sơ sinh

 

Không chỉ những người lần đầu làm mẹ mà ngay cả các bố mẹ đã từng nuôi con nhỏ cũng dễ dàng mắc phải lỗi sai này nếu không để ý khi sử dụng sữa công thức. Sai lầm phổ biến nhất chính là suy nghĩ pha sữa càng đặc thì càng có nhiều dinh dưỡng hơn cho bé. Việc làm này khiến cho sữa bột không được hòa tan hết, khiến cho bé bị táo bón do không đủ nước, không thể hấp thu và tiêu hoá sữa. 

Mỗi loại sữa công thức đều có thành phần và hướng dẫn pha khác nhau được quy định sẵn. Bố mẹ cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn từng bước từ cách đong sữa, lượng sữa, lượng nước, nhiệt độ nước để đảm bảo sữa được pha đúng cách. 

Đổi sữa công thức liên tục

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Vội vàng đổi sữa khi bé táo bón khiến tình trạng bệnh kéo dài

 

Các bé sơ sinh có hệ tiêu hoá, bài tiết vô cùng non nớt. Với mỗi loại thực phẩm bé cần nhiều thời gian để cơ thể làm quen, thích nghi, hấp thụ, chuyển hoá. Đôi khi bé sẽ bị táo bón nhẹ khi mới tiếp xúc với sữa công thức nhưng sẽ hết dần khi cơ thể bé đã quen. 

Nhiều bố mẹ vì quá sợ bệnh táo bón nên khi thấy bé mắc liền lập tức đổi ngay sữa khác. Việc làm này khiến cho cơ thể bé chưa kịp thích nghi loại cũ đã phải làm quen với loại mới, từ đó dẫn tới rối loạn tiêu hóa. 

Ăn dặm không đúng cách 

Khi đã bước sang độ tuổi ăn dặm, tình trạng táo bón càng trở nên phổ biến hơn. Momo Rabbit cùng ba mẹ điểm danh những nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn này nhé: 

Đồ ăn của bé có quá ít hoặc quá nhiều chất xơ

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Bữa ăn cân bằng dinh dưỡng giúp bé không táo bón

 

Các bé ăn quá ít chất xơ khi ăn dặm sẽ khiến cho hệ tiêu hóa không đủ khả năng vận hành trơn tru, dẫn đến tình trạng táo bón, khó đi ngoài. Ngược lại, những em bé được cho ăn quá nhiều chất xơ sẽ thường xuyên đầy bụng, co thắt bụng gây ra cản trở, khó hấp thụ dinh dưỡng khác. 

Ít uống nước

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Bố sung thêm nước ngoài sữa cho bé hàng ngày

 

Khi cơ thể bé được cung cấp đủ nước quá trình trao đổi chất của bé sẽ dễ dàng hơn, đồng thời phân của bé cũng sẽ mềm hơn, dễ đi ngoài hơn. Ngay cả khi bé đã uống nhiều sữa trong ngày bố mẹ cũng nên cân nhắc bổ sung thêm nước cho bé khi đã bắt đầu ăn dặm. Chế độ dinh dưỡng phong phú khi ăn dặm đòi hỏi cơ thể bé cần nhiều nước hơn để tiếp nhận, tổng hợp dinh dưỡng. 

Thông thường, bé từ 6 đến 12 tháng tuổi có nhu cầu ước tính khoảng 100ml/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Lượng nước này bao gồm cả sữa bé uống do đó mẹ có thể tính toán dựa trên con số tổng trừ đi lượng sữa để ra lượng nước bé cần bổ sung. 

Thiếu vận động cũng là nguyên nhân gây táo bón

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Kích thích vận động cho bé hàng ngày

 

Với mọi em bé, việc được vận động thường xuyên kể cả trong nhà lẫn ngoài trời rất quan trọng. Đối với tiêu hoá, vận động nhiều giúp cho nhu động ruột làm việc tích cực hơn, qua đó hạn chế tình trạng táo bón. 

Momo Rabbit khuyên mẹ có thể giúp bé vận động bằng các bài tập thể dục nhẹ trên giường, hoặc kích thích bé vận động bằng các trò chơi trên thảm chơi. Khuyến khích bé tập bò, trườn cũng rất tốt cho bé trong giai đoạn này. 

Bé bị ép ăn quá nhiều cũng gây táo bón

Momo Rabbit mách mẹ những sai lầm gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Để bé được ăn theo nhu cầu, không ép bé ăn quá nhiều 

 

Giai đoạn ăn dặm mới là giai đoạn giúp bé làm quen với thức ăn chứ chưa phải nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của bé. Nhiều mẹ do không hiểu điều này, cộng thêm tâm lý sợ con không no, áp lực gia đình trong việc nuôi con mà cố ép bé ăn kể cả khi bé không muốn. Việc này khiến bé có tâm lý sợ hãi, không hợp tác, biếng ăn, bỏ ăn, lâu dần gây ra táo bón. Khả năng tiếp nhận thức ăn và hấp thu của bé còn yếu nên mẹ không nên ép bé ăn lượng quá nhiều trong cùng thời điểm. Mẹ có thể thử chia nhỏ các bữa ăn, thay đổi lượng thức ăn từ ít tới nhiều, đổi loại thực phẩm và đặc biệt không cố ép bé ăn. 


 

Với những thông tin Momo Rabbit chia sẻ trong bài viết, hy vọng ba mẹ đã tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. Chúc bé hay ăn chóng lớn và luôn vui vẻ mỗi ngày bên bố mẹ nhé!  

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy