Momo Rabbit

Những sai lầm phổ biến khi tắm cho bé sơ sinh tại nhà

22 tháng 01 2021
Nguyen Hong Diep

Tự tay tắm gội cho thiên thần bé nhỏ vừa mang lại cảm giác thích thú, gần gũi, vừa khiến bố mẹ lo âu nhất là những người lần đầu có con. Tắm cho bé khá dễ dàng nếu làm đúng cách, tuy nhiên cũng có nhiều sai lầm thường dễ mắc phải. Momo Rabbit mách bố mẹ những điều nên tránh khi tắm cho bé yêu tại nhà nhé. 

Những điều cần biết để tắm cho bé tại nhà

Sai lầm phổ biến khi tắm cho trẻ sơ sinh

Nắm rõ phương pháp để tắm cho bé an toàn tại nhà

Để có thể tự tay tắm cho bé tại nhà, bố mẹ cần nắm rõ quy trình tắm và tạo ra môi trường phù hợp cho bé. Trước tiên mẹ cần chuẩn bị phòng tắm kín gió, nhiệt độ ổn định, không quá lạnh, đặc biệt về mùa đông. Nước tắm cho bé cũng không quá nóng hoặc lạnh, ở khoảng 32-34 độ C, mẹ có thể sử dụng nhiệt kế hoặc thử nước bằng phần da mỏng trên cánh tay của mình. Tiếp theo mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng mọi dụng cụ tắm cho bé. Nếu phòng tắm đủ rộng có thể mặc đồ cho bé ngay sau khi tắm xong mà không cần bế bé ra ngoài. Dụng cụ, khăn tắm, quần áo nên được sắp xếp theo trình tự để thuận tiện cho thao tác tắm cho bé. Thứ tự tắm cho bé là lau mặt - gội đầu - tắm toàn thân - tráng người, rất đơn giản vậy thôi, nhưng cần mẹ vững tay để thao tác gọn gàng, không làm bé sợ, khóc, dễ dẫn tới sợ tắm. Sau khi tắm, mẹ nên ủ bé vào khăn ấm, lau khô các khe kẽ, thấm khô vùng rốn bé. Mẹ cũng lưu ý lau sạch vùng sau tai, lau khô vành tai cho bé, nhỏ nước muối sinh lý cho mắt và mũi bé được sạch, đồng thời tranh thủ tưa lưỡi cho bé luôn nha.

Những sai lầm thường gặp khi tắm cho bé tại nhà

Sai lầm phổ biến khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chỉ nên tắm 3-4 lần/tuần

Tắm hàng ngày cho bé: Bé sơ sinh có rất ít mồ hôi, do đó không cần thiết phải tắm cho bé hàng ngày. Ngược lại, tắm quá nhiều sẽ làm da bé khô và dễ bị lạnh. Nếu mùa hè quá nóng khiến bé đổ mồ hôi mẹ có thể tắm cho bé nhiều hơn so với mùa mát, lạnh. Tần suất tắm với bé sơ sinh khoảng 3-4 lần/tuần là đủ mẹ nhé.

Sai lầm phổ biến khi tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần lưu ý giữ rốn bé khô và làm sạch sau khi tắm

Làm ướt rốn của bé: Thông thường bé cần 3 tới 7 ngày để rụng rốn, nhưng cũng có những bé cần tới 3 tuần. Trong khi bé chưa rụng rốn mẹ cần hết sức lưu ý không làm ướt cuống rốn bé, tránh nhiễm trùng. Khi tắm mẹ nên đắp khăn khô lên vùng rốn, tránh cọ xát bụng xung quanh rốn. Sau khi tắm cần vệ sinh bằng tăm bông và nước muối sinh lý cuống rốn cho bé.

Tắm quá lâu: Tâm lý mong muốn tắm cho bé thật sạch khiến thời gian tắm bé bị kéo quá dài, dễ gây ra nhiễm lạnh cho bé, đồng thời là các vấn đề về da do ngâm nước quá lâu. Do đó, thời gian tắm cho bé chỉ nên giữ trong khoảng 4-5 phút với bé 1 tháng tuổi và tối đa 10 phút với các bé lớn hơn.

Sai lầm phổ biến khi tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ chỉ gội đầu cho bé sau khi đã cho bé làm quen với nước

Ngay lập tức gội đầu cho bé: Đây cũng là sai lầm phổ biến các mẹ hay mắc phải. Trước tiên mẹ hãy dùng khăn thấm nước tắm lau mặt cho bé, để bé có thời gian thích nghi với nước, sau đó mới gội đầu cho bé. Sau khi xả sạch bọt mẹ nên lau khô đầu cho bé ngay và cần tránh tuyệt đối không để nước vào tai của bé.

Sai lầm phổ biến khi tắm cho trẻ sơ sinh

Luôn điều chỉnh nhiệt độ nước, phòng phù hợp

Nhiệt độ nước tắm không phù hợp: Nước quá nóng hoặc quá lạnh đều không phù hợp với cơ thể của bé. Nước tắm của bé nên ở tầm 32 -34 độ C và thử nước tắm cho bé cần thử ở đáy chậu thay vì chỉ thử trên bề mặt. 

Sai lầm phổ biến khi tắm cho trẻ sơ sinh

Lau khô và ủ ấm cho bé ngay sau khi ra khỏi nước

Không ủ ấm cho bé ngay sau khi tắm: Ngay sau khi nhấc bé lên khỏi nước mẹ cần lập tức cuốn bé bằng khăn tắm và ủ ấm cho bé, bởi cơ thể bé còn non nớt và rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ dẫn tới dễ bị nhiễm lạnh do thay đổi môi trường. 

Tắm quá muộn: Thời gian tắm cho bé tốt nhất trong ngày là 10-11h sáng và 13-15h đối với bé sơ sinh. Mẹ cần lưu ý để không tắm quá muộn cho bé. 

 

Với các sai lầm thường gặp Momo Rabbit chỉ ra như trên, hi vọng các mẹ có thể điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của gia đình để tắm cho bé ở nhà an toàn nhất. 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy