Momo Rabbit

Những triệu chứng bất thường khi ngủ, mẹ đã biết?

20 tháng 01 2021
Nguyen Hong Diep

Con ăn có đủ, con ngủ có ngon luôn là những âu lo thường trực của các ông bố bà mẹ. Rồi khi mẹ phát hiện ra trong giấc ngủ bé có những biểu hiện “lạ lùng” sẽ càng thêm lo lắng không biết bé có bị bệnh gì hay không? Cùng Momo Rabbit giải đáp những triệu chứng bất thường trong giấc ngủ của bé nhé.

Bé lớn lên trong lúc ngủ

Khoa học đã chứng minh các bé sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển tốt nhất trong khi đang ngủ, đặc biệt là các giấc ngủ dài, sâu vào ban đêm. Chính vì vậy bố mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ của bé. Xây dựng thói quen sinh hoạt và giờ giấc sinh hoạt khoa học, bố trí các giấc ngủ trong ngày hợp lý và luôn theo sát các biểu hiện của bé trong khi ngủ đặc biệt là trong những tháng đầu đời là vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. 

Những biểu hiện bất thường khi ngủ

Thở ngắt quãng, ngưng thở

Bố mẹ đã trải qua những giây phút nín thở lắng tai nghe xem bé có còn thở bao giờ chưa? Chắc chắn câu trả lời là “đã từng” với mọi ông bố bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt là nếu bé nhà bạn là “tập đầu”. Não bộ và cơ thể bé còn chưa hoàn chỉnh dẫn tới hô hấp của bé có thể bị ngắt quãng, không đều, lúc nhanh, lúc chậm trong khi ngủ. Thậm chí bé có thể ngừng thở vài giây cho tới tối đa 20 giây rồi lại thở trở lại bình thường. Đây là biểu hiện bình thường ở trẻ sơ sinh, không có gì đáng ngại. Khả năng hô hấp của bé sẽ ổn định hơn khi bé lớn lên và cơ thể phát triển hoàn toàn.

Bé ngủ ngáy và khịt mũi

Đột nhiên nghe thấy tiếng ngáy ri ri của con chắc sẽ khiến bố mẹ hạnh phúc vô bờ với sự đáng yêu của bé. Thỉnh thoảng bé ngáy hay khịt mũi là hoàn toàn bình thường không có gì đáng ngại. Mẹ chỉ cần lưu tâm tới nhiệt độ phòng có quá lạnh không để điều chỉnh tránh bé bị nghẹt mũi do lạnh, hoặc trường hợp khác là điều hòa khiến cho không khí quá khô thì mẹ cần dùng thêm máy tạo ẩm cho phòng ngủ của bé. 

Bé đổ mồ hôi khi ngủ

Trong giấc ngủ, quá trình trao đổi chất của bé vẫn diễn ra mạnh mẽ. Quá trình này sinh ra nhiệt lớn khiến bé đổ mồ hôi trong khi ngủ. Nếu bé đổ nhiều mồ hôi mẹ cần lưu ý để bé không bị cảm lạnh do gió thốc vào người. Khi đi ngủ mẹ chỉ nên mặc cho bé quần áo mỏng, để thoáng vùng đầu và bàn tay, bàn chân bé bởi đây là những nơi thoát nhiệt trên cơ thể bé. Đắp cho bé chăn mỏng nếu cần và hạn chế tối đa chăn gối, gấu bông quanh chỗ nằm của bé để bé được thoáng mát nhất.

Bé nghiến răng khi ngủ

Trong giai đoạn mọc răng, bé có thể cảm thấy đau và khó chịu trong lúc ngủ dẫn tới nghiến răng. Điều này không đáng ngại bởi bé chưa có khả năng tự làm tổn thương men răng, cấu trúc hàm khi nghiến răng như vậy. Tuy nhiên nếu bé có triệu chứng này quá thường xuyên, bố mẹ cũng không nên chủ quan và có thể nhờ tư vấn của bác sĩ để phát hiện những bất thường có liên quan đến sức khỏe của bé.

Bé đột ngột khóc khi đang ngủ

Đây là vấn đề nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi tiếng khóc luôn là điều chúng ta khó nắm bắt nhất. Bé đột ngột khóc to trong lúc đang ngủ say có thể có nhiều nguyên nhân như bé giật mình do các kích thích quá mức trước khi đi ngủ, các cơn co cơ đột ngột do tình trạng thiếu vi chất … Khi bé khóc đột ngột bố mẹ cần vỗ về để bé bớt sợ và an tâm hơn, sử dụng ti giả giúp trấn an bé. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, bé cần được đưa đến cơ sở y tế để khám bởi có thể bé bị thiếu hụt vi chất và cần có hướng điều trị.

Chăm sóc giấc ngủ cho thiên thần bé bỏng có thể lấy đi của bố mẹ rất nhiều sức lực tuy nhiên được nhìn con say giấc nồng và lớn lên khỏe mạnh là phần thưởng bù đắp to lớn không gì bằng. Hy vọng với những giải thích trên của Momo Rabbit, bố mẹ sẽ an tâm phần nào với những triệu chứng bé hay gặp phải trong giấc ngủ. 


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy