Momo Rabbit

Núm ti giả cho trẻ sơ sinh, mẹ đã sử dụng đúng cách cho bé chưa?

12 tháng 11 2021
Nguyen Hong Diep

Núm ti giả cho trẻ sơ sinh là phát minh tuyệt vời giúp giảm thiểu áp lực chăm con cho các bà mẹ có con nhỏ. Ti giả giúp bé cảm thấy an toàn mà không cần sự trợ giúp của mẹ, dễ vào giấc hơn, giảm mút tay và vô số lợi ích khác. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng ti giả sẽ mang tới những tác hại không mong muốn. Mẹ cùng Momo Rabbit tìm hiểu cách sử dụng núm ti giả cho trẻ sơ sinh để biết mình đã dùng đúng cách chưa nhé. 

Công dụng bất ngờ của núm ti giả

Núm ti giả là cứu cánh của nhiều bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh

 

Chắc hẳn những người làm mẹ đã gặp phải cảnh bé yêu liên tục mè nheo, khó chịu, đòi ti mẹ dù không hề đói hoặc thường xuyên cần có ti mẹ mới có thể tiếp tục giấc ngủ. Những “nét khó ở” này của bé yêu khiến mẹ tốn rất nhiều thời gian và gặp phải rất nhiều áp lực chăm con. Núm ti giả được phát minh ra với mục đích thay thế ti mẹ trong những lúc bé cần cảm giác an tâm, thèm mút mát, tìm sự thoải mái để vào giấc ngủ. Ti giả trước đây được làm chủ yếu bằng chất liệu cao su nhưng hiện nay đã được thay thế bằng silicon an toàn hơn, bền hơn và mềm hơn cho bé. Cấu tạo của núm ti giả cho trẻ sơ sinh phù hợp với khoang miệng của bé theo từng độ tuổi, động tác sử dụng lưỡi của bé từ đó mang lại cảm giác giống như ti mẹ và sự thoải mái cho bé. 

Sử dụng ti giả mang lại tác dụng rõ rệt nhất trong các giấc ngủ hàng ngày của trẻ sơ sinh. Các bé được tập sử dụng ti giả và cách cho đi ngủ phù hợp sẽ dễ dàng vào giấc, chuyển giấc và ít quấy khóc khi ngủ hơn. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các khoa học gia thế giới cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng ti giả và mức độ giảm đáng kể của chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. 

Những tác hại đi kèm khi sử dụng núm ti giả cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên núm ti giả cũng ẩn chứa nhiều tác hại nếu mẹ không sử dụng đúng cách cho bé

 

Một trong lý do Momo Rabbit khuyên mẹ cân nhắc khi sử dụng ti giả thường xuyên đó là bệnh viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ. Thống kê cho thấy tỷ lệ mắc ở trẻ dưới 1 tuổi thấp hơn so với các trẻ lớn hơn vẫn dùng ti giả thường xuyên. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa, mẹ nên có kế hoạch cai dần ti giả cho bé khi bé lớn hơn 1 tuổi hoặc chỉ sử dụng khi bé chuẩn bị đi ngủ. 

Nếu mẹ có kế hoạch để cho bé ti mẹ hoàn toàn thì chỉ nên sử dụng ti giả khi bé đã thành thạo ti mẹ. Sử dụng ti giả quá sớm dẫn tới việc bé từ chối ngậm ti mẹ, sai khớp ngậm do ti giả thường sâu, dễ ngậm hơn ti mẹ. Nhiều mẹ vì cho bé ngậm ti giả quá sớm đã khiến việc cho bé ti khó khăn, thậm chí bé không chịu ti mẹ dẫn tới phải vắt sữa và chuyển bé ti bình từ đầu.

Sử dụng ti giả quá nhiều khiến bé bị phụ thuộc vào ti giả, luôn đòi hỏi phải có ti giả dù đi ngủ hay sinh hoạt hàng ngày. Điều này gây ra nhiều nguy cơ khác về vệ sinh, bệnh lý, ảnh hưởng đến răng, hàm của bé. 

Những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng núm ti giả cho trẻ sơ sinh

Để bé dùng núm ti giả tự nguyện

Để bé hợp tác với ti giả tự nguyện thay vì ép bé sử dụng

 

Nhiều mẹ vì bé quấy khóc đòi ti mẹ thường xuyên và biết tác dụng của núm ti giả nên cố tập cho bé dùng. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng dễ dàng hợp tác với núm ti giả hoặc cần nhiều thời gian để làm quen. 

Do đó mẹ tuyệt đối không nên ép bé mà để bé có cơ hội làm quen từ từ và tự nguyện hợp tác với ti giả. Nếu mẹ ép bé quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược lại, khiến bé sợ hãi và cương quyết từ chối sử dụng ti giả.

Ti giả không phải biện pháp duy nhất

Momo Rabbit khuyên mẹ nên cân nhắc cho bé sử dụng ti giả trong một số trường hợp nhất định. Trước khi cho bé ngậm ti giả mẹ hãy dành thời gian xem bé có bị đói, đau ở đâu dẫn tới khóc quấy hay không. Đôi khi việc lạm dụng ti giả mà mẹ bỏ qua những tín hiệu quan trọng trong tiếng khóc của bé dẫn tới những hậu quả khác. Khi bé quấy khóc mẹ hãy kiên nhẫn trấn an bé bằng cách ôm, bế nhẹ nhàng, thay đổi không gian, cho bé một món đồ chơi … thay vì ngay lập tức sử dụng ti giả cho bé. 

Chỉ dùng ti giả khi bé đã no

Chỉ sử dụng ti giả để bé thoả mãn nhu cầu mút mát

 

Các em bé đã no vẫn sẽ có nhu cầu mút mát nên thường đòi ti mẹ hoặc tự tìm cách mút ngón tay của mình. Mẹ chỉ nên sử dụng ti giả khi đã chắc chắn bé đã ăn no và chỉ có nhu cầu mút. Dùng ti giả khi bé đói sẽ càng khiến bé khó chịu, quấy khóc hơn. 

Tuyệt đối không bôi đường, mật lên ti giả

Nhiều mẹ nghĩ rằng cách đó sẽ giúp bé thích ngậm ti giả hơn, nhưng việc dùng đồ ngọt, mật ong dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé. Mật ong rất dễ dẫn tới ngộ độc cho trẻ sơ sinh. 

Chọn ti giả phù hợp với độ tuổi của bé

Chọn núm ti giả phù hợp với bé và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ là cách bảo vệ con khỏi những tác hại không đáng có

 

Về hình thức có thể mẹ sẽ thấy không khác nhau là bao nhưng ti giả được thiết kế với nhiều size và hình thức khác nhau để phù hợp với cấu trúc khoang miệng, thói quen mút của bé. Sử dụng size núm ti giả cho trẻ sơ sinh quá lớn khiến bé bị khó chịu, dễ nôn trớ. Trong khi size nhỏ dễ khiến bé gặp các vấn đề về khớp hàm, răng khi sử dụng quá nhiều. Kiểu núm ti (tròn hoặc dẹt) cũng là điều mẹ cần cân nhắc để thử cho bé loại bé thấy thoải mái nhất. 

Vệ sinh thường xuyên

Vì là vật thường xuyên bé ngậm nên mẹ cần vệ sinh, sát khuẩn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh cho bé. Khi mua về mẹ nên ngâm trong nước sôi 15-20 phút. Nên rửa sạch, lau khô và bảo quản nơi sạch sẽ sau khi bé sử dụng. 

Thận trọng khi sử dụng dây đeo

Luôn có kế hoạch sử dụng và cai ti giả thay vì quá lạm dụng ti giả cho bé

 

Để tiện lợi và tránh rơi, nhiều mẹ sử dụng các loại dây đeo cổ hoặc dây cài để giữ ti giả. Tuy nhiên, những loại dây này tạo ra nguy cơ bé bị ngạt thở do dây thít vào vùng cổ nên mẹ cần hết sức cân nhắc, thận trọng và thường xuyên để mắt tới bé nếu sử dụng. 

Có kế hoạch cai ti giả

Từ trên 1 tuổi rưỡi mẹ nên có kế hoạch giảm dần sự phụ thuộc và cai ti giả cho bé. Các bé vẫn duy trì sử dụng ti giả thường xuyên khi đã lớn có nguy cơ cao nhiễm viêm tai giữa, có vấn đề về răng miệng. 

 

Sử dụng núm ti giả cho trẻ sơ sinh là cách các bà mẹ hiện đại áp dụng khi chăm sóc con nhỏ. Với những thông tin trong bài viết, Momo Rabbit mong mẹ sẽ có kế hoạch và cách sử dụng ti giả cho bé hợp lý, đúng cách để bé an tâm ngon giấc mà không mắc phải bất kỳ tác hại xấu nào. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy