Momo Rabbit

Ở cữ sau sinh và những điều mẹ chưa biết

10 tháng 12 2020
Nguyen Hong Diep

 

Với thế hệ cũ, chuyện ở cữ sau sinh rất áp lực và khắt khe. Những quan niệm ở cữ quá khắc nghiệt như vậy đã được khoa học và các bác sĩ y khoa chỉ ra những điểm không phù hợp, thậm chí có hại cho sản phụ sau sinh và cả em bé. Tìm hiểu cùng Momo Rabbit những vấn đề về ở cữ thời hiện đại mẹ nhé.

Ở cữ sau sinh có cần thiết?

Ở cữ sau sinh cùng Momo Rabbit

Giai đoạn ở cữ sau sinh rất quan trọng với phụ nữ

Chúng ta phản bác những quan niệm cũ không đúng, nhưng không thể loại bỏ việc ở cữ sau sinh. Ngược lại sau khi sinh nở phụ nữ rất yếu nên cần được chăm sóc, nghỉ ngơi đúng cách để nhanh chóng hồi phục và hạn chế các bệnh hậu sản. Trước đây, phụ nữ cần ở cữ đủ 100 ngày, tức hơn 3 tháng kiêng khem với rất nhiều hạn chế. Với khoa học hiện đại, các bác sĩ khuyên mẹ nên ở cữ ít nhất trong tháng đầu tiên sau khi sinh em bé để hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Mẹ cần kiêng những gì, như thế nào cho đúng?

Ở cữ sau sinh cùng Momo Rabbit

Sau khi sinh, kiêng tắm gội là 1 cực hình

Kiêng tắm gội: Quan niệm xưa, phụ nữ ở cữ phải kiêng tắm gội trong 1 tháng đầu để tránh cảm, phong hàn … Nhưng điều này chỉ khiến cho vi khuẩn có môi trường sinh sôi, gây ra rất nhiều loại bệnh, đồng thời phụ nữ khi sinh tiết rất nhiều mồ hôi, sản dịch cần được làm sạch. Do đó, sau sinh 3 - 4 ngày mẹ có thể tắm nhanh dưới vòi sen ấm, làm sạch cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh gió lùa, lau khô người, sấy tóc giữ ấm cơ thể. Trước đó mẹ có thể lau người bằng khăn ấm và khăn khô để cơ thể thoải mái hơn. Vùng ngực của mẹ cần được làm sạch thường xuyên, đặc biệt là sau khi cho bé bú để tránh cặn sữa đọng lại vừa mất vệ sinh, vừa có thể gây ra tắc tia sữa.

Kiêng ăn mặc: Ông bà ta yêu cầu sản phụ sau sinh mặc thật kín, đi tất, đi găng … để tránh gió. Tuy nhiên ăn mặc quá bí trong thời tiết nóng bức rất không tốt cho cơ thể phụ nữ nên hiện nay phụ nữ sau sinh có thể ăn mặc thoải mái hơn, tự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện sinh hoạt của mình.

Ở cữ sau sinh cùng Momo Rabbit

Phòng của mẹ và bé cần thoáng đãng, đủ ánh sáng

Kiêng gió, kiêng ra ngoài: “Kín như phòng gái đẻ” là câu nói thể hiện quan niệm ở cữ trước đây. Phòng của sản phụ sau sinh phải thật kín gió, thậm chí còn đốt thêm than để giữ ấm, phụ nữ cũng bị cấm ra ngoài trong thời gian ở cữ. Nhưng đây là những quan niệm rất sai cần phải loại bỏ. Môi trường nóng, bí, không thông thoáng khiến vi khuẩn sinh sôi, lượng oxy ít ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, chưa kể việc đốt than trong phòng kín là rất độc hại. Phòng của phụ nữ sau sinh cần thoáng khí, có thể bật quạt nhưng không thổi thốc vào người và để số nhỏ. Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp, ổn định cũng rất tốt cho em bé trong giai đoạn sơ sinh. Mẹ cũng nên được ra ngoài để thay đổi môi trường, cho bé tắm nắng thay vì  việc chỉ ở trong phòng kín, tuy nhiên cần hạn chế vận động mạnh.

Kiêng vận động: Trước đây phụ nữ sau sinh bị cấm vận động trong tháng đầu tiên. Điều này vừa gây ra tù túng, bức bối vừa khiến cho các chức năng lâu hồi phục. Sau khi sinh em bé, mẹ có thể vận động nhẹ nhàng, thậm chí có thể tập các bài tập yoga nhẹ. Điều này vừa giúp cơ thể được thư giãn, vừa giúp quá trình đẩy sản dịch còn tồn đọng ra ngoài, giúp các vết khâu nhanh hồi phục, và hạn chế chứng táo bón hay gặp sau sinh nở.

Ở cữ sau sinh cùng Momo Rabbit

Các bữa ăn đủ dinh dưỡng và nên đa dạng

Kiêng tivi, sách báo: Sau khi sinh mẹ vẫn có thể xem tivi, đọc sách báo để thư giãn đầu óc. Tuy nhiên cần lưu ý không xem quá lâu và trong môi trường ánh sáng đầy đủ.

Kiêng ăn uống: Có rất nhiều món cần kiêng theo quan niệm cũ, trong khi lại yêu cầu các mẹ phải ăn rất nhiều thức ăn để có sữa nhiều hơn. Thực tế sau khi sinh mẹ có thể ăn bất cứ thứ gì ngon miệng, thức ăn cũng là thứ giúp mẹ thư giãn thần kinh sau khi sinh nở. Mẹ chỉ cần lưu ý không ăn những món ảnh hưởng tới vết khâu, những thức ăn có chứa quá nhiều đường, chất kích thích …

Ở cữ sau sinh cùng Momo Rabbit

Vợ chồng có thể quan hệ lại sau 4-6 tuần

Kiêng chuyện vợ chồng: Ngay sau khi sinh cho tới 4 - 6 tuần mẹ cần phải kiêng quan hệ vì có thể ảnh hưởng tới vết mổ, vết khâu tầng sinh môn, còn sau đó vợ chồng có thể quan hệ lại bình thường, chỉ cần nhẹ nhàng một chút.

Ở cữ, giai đoạn vàng cho mẹ và bé

Ở cữ sau sinh cùng Momo Rabbit

Tháng đầu tiên rất quan trọng cho cả mẹ và bé

Mẹ không nên bỏ qua giai đoạn ở cữ sau sinh, bởi tầm quan trọng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Đây là lúc mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân và cho bé nhất, cũng như được mọi người giúp đỡ nhiều nhất. Những tiếp xúc đầu tiên với bé cũng rất quan trọng trong thời gian này để tạo nền tảng đề kháng và phát triển cho bé về sau.

Mẹ cũng lưu ý điều chỉnh giờ giấc phù hợp với sinh hoạt của bé và gia đình để vừa chăm bé tốt, vừa đủ thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức nhé.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy