Momo Rabbit

Pha sữa đúng cách cho bé, mẹ đã biết?

03 tháng 04 2021
Nguyen Hong Diep

Pha sữa công thức cho bé tưởng chừng là công việc đơn giản ông bố bà mẹ nào cũng thành thạo. Vậy mà vẫn có bé rối loạn tiêu hoá chỉ vì bố mẹ pha và bảo quản sữa chưa đúng cách. Cùng Momo Rabbit tìm hiểu về vấn đề này và cách khắc phục hiệu quả nhé. 

Các sai lầm phổ biến khi pha và bảo quản sữa công thức

Sau sữa mẹ, sữa công thức là nguồn bổ sung dinh dưỡng hàng đầu cho trẻ sơ sinh của các ông bố bà mẹ hiện đại. Với giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ, sữa công thức giúp bé yêu tăng cân, tăng trưởng, thông minh, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ chưa thực sự quan tâm đúng mức với việc sử dụng và bảo quản sữa công thức dẫn tới các vấn đề về sức khỏe của bé, đặc biệt là đường ruột, hệ tiêu hoá, khiến bé không những không tăng cân mà còn có các dấu hiệu còi xương, chậm lớn. 

 

Bảo quản và giữ sữa không đúng cách dẫn đến kém chất lượng sữa 

1/ Nơi để sữa

Sữa công thức sau khi mở nắp thiếc được khuyến cáo bởi nhà sản xuất là chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 tháng và phải luôn luôn đậy nắp kín sau khi sử dụng. Khí hậu nóng ẩm của nước ta hoặc chỗ để sữa thường xuyên ẩm ướt sẽ khiến sữa bị vón cục, lên mốc, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sữa. Ngược lại, để sữa nơi ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao như cạnh cửa sổ có nắng chiếu, cạnh tủ lạnh sẽ khiến sữa trong hộp bị biến chất do nhiệt. Sữa bị biến đổi hoặc nấm mốc dẫn tới các vấn đề về vệ sinh, an toàn sức khỏe cho bé, rất nguy hại và gây cản trở việc hấp thu dinh dưỡng của bé. 

2/ Dụng cụ pha và nguồn nước

Mẹ có thể đầu tư sữa tốt cho bé nhưng lại quên mất thành phần thường xuyên tiếp xúc với sữa chính là các dụng cụ pha và nguồn nước pha sữa. Các dụng cụ kém chất lượng, có chứa các chất tan trong nước, biến chất do nhiệt hoặc không được vệ sinh bảo quản sạch sẽ, khô ráo dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn cho sữa của bé. 

Bên cạnh đó, không phải nguồn nước ở đâu cũng hoàn toàn sạch, nhiều nơi còn chứa nhiều chất nặng, lắng cặn, ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Do đó mẹ cần kiểm tra kỹ nguồn nước và nên sử dụng máy lọc để đảm bảo độ an toàn nước sạch pha sữa cho bé. 

Dụng cụ pha phải luôn sạch, tiệt trùng và an toàn

3/ Pha sai nhiệt độ nước

Sữa công thức cần được pha ở nhiệt độ đúng như nhà sản xuất yêu cầu. Sữa được pha với nước không đủ nóng sẽ không tan đều, dễ vón cục, khiến cho bé không thể hấp thu dinh dưỡng, gây đau bụng, khó tiêu, táo bón. Nước quá nóng cũng khiến cho các thành phần dinh dưỡng bị biến đổi, phân huỷ, khiến dinh dưỡng cho bé không đảm bảo. 

4/ Pha đặc sữa hơn so với công thức

Nhiều mẹ nghĩ rằng pha đặc sữa sẽ giúp bé hấp thu nhiều chất hơn. Tuy nhiên sữa quá đặc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến táo bón. Sai tỉ lệ nước - sữa khiến bé tăng nguy cơ mất nước, tổn thương niêm mạc ruột, gây rối loạn tiêu hoá. Quá dư nước so với công thức khiến bé thiếu dưỡng chất, chậm lớn, loãng nồng độ natri, điện giải trong cơ thể, nặng hơn có thể dẫn tới ngộ độc nước. 

Pha sai lượng, sai công thức là vấn đề mẹ thường mắc phải

5/ Lèn chặt sữa 

Nhiều mẹ thường gõ thìa đong sữa vào thành hộp để nén nhiều sữa hơn trong 1 lần đong sữa. Điều này khiến định lượng sữa bị nhiều hơn cần thiết làm sữa đặc hơn, dẫn đến các vấn đề như đã nói ở trên. Lỗi sai này khiến mẹ đổ lỗi cho sữa công thức, lập tức đổi loại sữa khác cho bé, dẫn tới hệ tiêu hoá của bé bị rối loạn, khiến các vấn đề về đường ruột thêm trầm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Chính vì vậy, Momo Rabbit khuyên mẹ cần tuân thủ đúng công thức, cách pha, định lượng như hướng dẫn của nhà sản xuất, cân nhắc kĩ và chọn lựa loại sữa phù hợp với nhu cầu và thể trạng của bé, đồng thời nếu cần thay đổi loại sữa thì nên bình tĩnh, thận trọng quan sát các dấu hiệu của bé và cho bé thời gian để thích nghi. 

Những điều cần lưu ý để pha sữa công thức đúng chuẩn

Pha sữa đúng cách mang lại đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho bé

Bước 1: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, cách pha sữa của nhà sản xuất có ghi trên bao bì. 

Bước 2: Đảm bảo tỉ lệ sữa - nước theo đúng hướng dẫn của từng loại sữa.

Bước 3: Chú ý điều chỉnh nhiệt độ nước pha sữa đúng với từng loại sữa.

Bước 4: Chọn, vệ sinh, bảo quản dụng cụ pha sữa an toàn, sạch sẽ, hợp vệ sinh. 

Để sữa công thức phát huy trọn vẹn giá trị mang tới cho bé yêu, mẹ hãy làm đúng các bước trên để hạn chế tối đa các vấn đề về đường ruột, tiêu hoá, để bé hấp thu tốt, tăng trưởng đều. Momo Rabbit chúc mẹ và bé khoẻ mạnh nhé! 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy