Momo Rabbit

Sinh con mùa hè - Mẹo chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé và đồ đi sinh cho mẹ mọi gia đình cần biết

29 tháng 06 2022
Nguyen Hong Diep

Sinh con là hành trình vĩ đại của mọi bà mẹ. Chuẩn bị đến lúc “lâm bồn”, các mẹ thường có tâm trạng hồi hộp, mong đợi đến ngày được đón bé yêu. Cùng Momo Rabbit điểm qua những điều nên tránh và mẹo chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé vào mùa hè nhé. 

Những sai lầm cần tránh khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé

Mẹ nên cẩn trọng để không bị mua quá nhiều đồ cho bé từ khi đang mang bầu

 

Tâm lý háo hức mong chờ ngày em bé ra đời khiến các mẹ thường có xu hướng “dạo một vòng shop mẹ và bé ngắm thử”. Chắc chắn ban đầu mẹ không hề có ý định mua gì, nhưng sau một buổi “xem đồ” thì kiểu gì cũng có vài món đồ xinh yêu được thêm vào tủ đồ sơ sinh của bé. Để rồi, rất nhiều mẹ gặp phải tình huống có quá nhiều đồ cho bé mà đa số không kịp sử dụng hoặc không thể sử dụng đến vì không phù hợp. 

Một bà mẹ từng chia sẻ: “Mình không tham khảo các mẹ đi trước về danh sách đồ sơ sinh cần mua, cứ hôm nào rảnh lại lượn vài vòng mua thêm 1 số thứ. Đến lúc soạn đồ đi giặt mới hết hồn vì đồ nhiều quá, lúc trong tháng con mặc có vài bộ đã chật nên giờ còn dư đồ mới quá trời.

Chưa kể mình quên mất vụ thời tiết nên mua quần áo vải dày, nóng bí nên sinh xong cũng phải đi mua thêm đồ mỏng hơn cho con mặc. Vừa lãng phí vừa tốn kém”.

Mua sắm quá nhiều, không có chuẩn bị trước checklist mua sắm chính là sai lầm thường mắc phải nhất khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé. Bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm mua sắm khiến mẹ rất dễ không mua đủ những món đồ thiết yếu trong khi lại có những món không dùng tới bao giờ.

Mẹo chuẩn bị đồ sơ sinh

Để không mắc phải những vấn đề như kể trên, Momo Rabbit mách mẹ vài gạch đầu dòng nhỏ để giúp mẹ dễ dàng hơn khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé. 

Tìm hiểu kỹ, có checklist và mua sắm đúng thời điểm

 

Luôn cần có checklist

Có nhiều cách để có checklist đồ sơ sinh cho bé. Mẹ có thể tham khảo kinh nghiệm của các mẹ đi trước thông qua các diễn đàn hoặc mẹ cũng có thể tham khảo qua các checklist các shop mẹ&bé hay cung cấp. Dựa trên checklist tham khảo này mẹ có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu, điều kiện của gia đình để có danh sách rút gọn cuối cùng trước khi mua sắm. 

Chọn chất liệu phù hợp cho da bé

Làn da của trẻ sơ sinh rất mẫn cảm do đó khi chọn đồ cho bé mẹ cần quan tâm đặc biệt đến chất liệu để tránh gây tổn thương, kích ứng da bé. Để chuẩn bị đồ sơ sinh mùa hè, chất liệu lý tưởng nhất dành cho quần áo sơ sinh là cotton 100%. Tuy nhiên, có rất nhiều loại vải cotton khác nhau: Vải thun mỏng, vải thun cá sấu, vải jeans… Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều loại chất liệu khác cũng được sử dụng cho đồ của trẻ sơ sinh để mẹ có thêm nhiều lựa chọn. Mẹ nên ưu tiên chọn quần áo cho bé làm từ những loại vải mỏng, nhẹ và tạo cảm giác thoáng mát, có khả năng thấm hút tốt nhé.

Mua đồ theo từng giai đoạn phát triển

Trẻ sơ sinh lớn rất nhanh trong những tháng đầu đời, phần lớn các món đồ sẽ sớm chật, không thể sử dụng thêm. Do đó, kinh nghiệm là luôn mua đồ lớn hơn 1 size theo chỉ số cân nặng của bé để tăng thời gian sử dụng, tránh lãng phí. Ngoài ra, tuỳ theo sự phát triển của bé mà mẹ mua thêm đồ đạc phù hợp thay vì mua quá nhiều cùng lúc rồi không dùng được do bé phát triển quá nhanh.

Luôn hỏi ý kiến người thân

Đừng trở thành “bà bầu cô đơn” mẹ nhé. Hãy luôn có người đồng hành, chia sẻ bên cạnh trong suốt hành trình mang thai, sinh nở và dưỡng dục bé. Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, hãy luôn chia sẻ, tham khảo ý kiến người thân về mức độ cần thiết của các món đồ, đặc biệt là những món đồ giá trị cao như các loại máy móc, xe đẩy, nôi cũi … 

Đồ đi sinh khi sinh con mùa hè của mẹ là gì?

Chuẩn bị đồ đón bé, mẹ cũng nên sẵn sàng đồ đi sinh cho mình

 

Bên cạnh chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, mẹ cũng nên quan tâm đến checklist đồ đi sinh mùa hè cho bản thân để không gặp cảnh xách cả vali đồ lên bệnh viện nhé. 

  • Băng vệ sinh: 2-3 gói. Chỉ nên mua loại thường hoặc loại dùng ban đêm vì băng vệ sinh dùng riêng cho mẹ sau sinh khá dày và nóng. Một số mẹ chia sẻ có thể dùng loại miếng lót sơ sinh của bé thay băng vệ sinh.

  • Quần lót giấy: 10 cái (dùng khi ở bệnh viện)

  • Khăn mặt: 1 cái

  • Khăn giấy/giấy cuộn mềm: 1-2 bịch

  • Vớ chân: 3 đôi

  • Đồ bộ mặc nhà loại cài nút dễ cho bé bú 3-5 bộ thay đổi vì rất dễ bị chảy sữa. Vì mẹ sau sinh nóng thường đổ mồ hôi nhiều, nên chọn quần áo cotton và vải mỏng, thoáng mát, đồ lửng hoặc áo ngắn tay là tốt nhất.

Hiện nay các bệnh viện cũng cung cấp khá đầy đủ các món đồ thiết yếu cho mẹ khi đi sinh nên mẹ có thể hỏi trước bệnh viện để không phải mang quá nhiều đồ không dùng tới. 

 

Trên đây là những kinh nghiệm khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé và chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ vào mùa hè. Momo Rabbit hy vọng góp phần giúp mẹ dễ dàng và thoải mái hơn để đón bé yêu thật hạnh phúc.  

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy