Momo Rabbit

Tắm nắng sai cách cho bé - Nguy hiểm hay không? 

21 tháng 02 2021
Nguyen Hong Diep

Tắm nắng là cách tự nhiên nhất giúp cơ thể bé sản sinh vitamin D, giảm chứng vàng da. Tuy nhiên tắm nắng không đúng cách ngược lại dẫn tới nhiều vấn đề về sức khoẻ mà nhiều mẹ bỏ qua. Cùng tìm hiểu cách tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh với Momo Rabbit mẹ nhé. 

Tác dụng của tắm nắng với trẻ sơ sinh

Tắm nắng đúng cách cùng momo rabbit

Ánh mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên giúp bé hấp thu vitamin D

Tiếp xúc với ánh nắng hay tắm nắng giúp cho trẻ sơ sinh có thể hấp thụ nguồn ánh sáng từ mặt trời, sản sinh vitamin D thiết yếu cho cơ thể, hạn chế tình trạng còi xương, giảm chứng vàng da sơ sinh. Bên cạnh đó, hơi ấm từ ánh nắng giúp bé giảm tình trạng hăm tã, kháng khuẩn. Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh được áp dụng từ xa xưa với nhiều tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian, khoa học đã chứng minh tắm nắng không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hại đến sức khoẻ của bé.

Tác hại của tắm nắng sai cách

Tắm nắng đúng cách cùng momo rabbit

Tắm nắng sai cách dễ gây ra các vấn đề về sức khoẻ cho bé

Cảm nắng

Cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, da và cấu trúc xương còn yếu. Phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể khiến bé bị cảm nắng do bức nhiệt lớn, ảnh hưởng tới sức khoẻ, sự phát triển về sau của bé. Chọn lựa thời điểm tắm nắng, nhiệt độ môi trường, thời lượng tắm nắng là rất quan trọng.

Ảnh hưởng tới thị lực

Vùng da mí mắt của bé còn rất mỏng không thể che chắn hết ánh sáng từ mặt trời. Tắm nắng khiến bé bị chói quá lâu ảnh hưởng tới thị lực của bé. Do đó tắm nắng cho bé cần phải có che chắn đúng cách, điều chỉnh hướng ánh sáng không chiếu trực tiếp lên mắt bé.

Tắm nắng đúng cách cùng momo rabbit

Tắm nắng đúng cách mới bảo vệ được làn da mỏng manh của bé

Các vấn đề về da

Ánh sáng mặt trời chứa tia UV gây nguy hại cho da là điều ai cũng biết. Làn da mỏng manh của bé càng không có sức chống chịu là nắng trực tiếp, kéo dài, không có che chắn, đặc biệt là khi mặt trời đã lên cao hay vào mùa nóng ở Việt Nam. 

Tắm nắng cho bé vào những lúc như vậy khiến da bé bị viêm, dị ứng, kích thích, lâu dần có thể chuyển thành ung thư da rất nguy hiểm. 

Chính vì thế tắm nắng không đúng cách có thể kéo theo hệ luỵ khôn lường đã được các chuyên gia cảnh báo. Thay vào đó, bổ sung vitamin D từ các nguồn khác là cách hữu hiệu hơn cho trẻ sơ sinh.

Cách tắm nắng hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng đúng cách cùng momo rabbit

Mẹ cần hiểu rõ cách tắm nắng đúng cách cho bé

Khi bé yêu khoảng 7 – 10 ngày tuổi, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng. Khoảng thời gian từ 10 – 16 giờ, tia cực tím hoạt động mạnh gây tác động xấu lên da. Thời gian tắm nắng cho bé không quá 20 phút/lần. Khi cho bé tắm nắng, mẹ cởi hết quần áo, lấy mũ che gáy, mắt và vùng sinh dục của bé nhằm tránh tác động của tia UV đến các bộ phận này. Trong khi bé tắm nắng, mẹ hãy trò chuyện với bé, massage, vuốt ve để bé cảm thấy thoải mái. Lúc đầu, mẹ có thể cho bé tắm nắng chỉ vài ba phút, sau tăng dần lên 5 – 10 phút để cho bé làm quen với việc này và không quấy khóc. Ngoài ra, việc tắm nắng cho bé cũng cần lưu ý đến yếu tố địa lý, vùng miền. Vùng nhiều nắng, thời gian tắm nắng cho trẻ ít hơn. Không tắm nắng cho bé qua cửa kính vì kính đã cản ánh nắng mặt trời nên trẻ không hấp thu được vitamin D. 

Vai trò của vitamin D và cách bổ sung cho bé

Tắm nắng đúng cách cùng momo rabbit

Có vitamin D, bé phát triển khoẻ mạnh trí não và thể lực

Vitamin D là nền tảng quan trọng giúp bé có thể chuyển hoá canxi tạo nền móng vững chắc cho xương, răng. Vitamin D còn giúp hạn chế tối đa tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, tăng cường sự phát triển trí não, thị lực cho bé. 

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên bổ sung vitamin D cho bé ngay từ khi lọt lòng để đảm bảo đủ lượng cơ thể bé cần. Các dòng sữa công thức hiện nay đều có sẵn thành phần vitamin D, do đó mẹ có thể tham vấn thêm thông tin từ bác sĩ để có liều lượng bổ sung cho bé hợp lý. Khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ có thể bổ sung các thức ăn có chứa vitamin D như nước trái cây, sữa chua, ngũ cốc …

 

Momo Rabbit chúc bé tắm nắng thật vui và hiệu quả nhé! 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy