Momo Rabbit

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ đã biết?

28 tháng 02 2022
Nguyen Hong Diep

Giấc ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh. Bé ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Như thế nào được coi là một giấc ngủ ngon? Cùng Momo Rabbit tìm hiểu về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh để cùng bé điều chỉnh ngay mẹ nhé! 

Vai trò của giấc ngủ đối với bé

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ đã biết?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé

 

Một giấc ngủ chất lượng có tác dụng hơn so với một bữa ăn no, mẹ tin được không? Ngủ sâu vào lúc 22 giờ - 24 giờ - 2 giờ sẽ giúp các hormones phát triển chiều cao của con sản sinh tối đa, đạt chiều cao tối ưu trong tương lai. Ngủ ngon còn ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, giúp con tập trung hơn trong thời gian thức, ngoài ra còn giúp con vui vẻ, giảm tình trạng cáu gắt, mệt mỏi. 

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ đã biết?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi theo từng giai đoạn

 

Với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi: Bé sẽ ngủ 5-6 giấc một ngày, thời gian ngủ trung bình khoảng 16- 18 tiếng. Bé vẫn chưa phân biệt được ngày đêm nên mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài từ 1-3 tiếng, với thời gian thức giữa các giấc là 1 giờ. 

Với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi: Bé ngủ 4-5 giấc một ngày, thời gian ngủ trung bình khoảng 16 tiếng. Bé có giấc đêm dài hơn, khoảng 6-8 tiếng mà không thức dậy. Thời gian thức trung bình khoảng 2-3 giờ. 

Với trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi: Bé ngủ 2-3 giấc một ngày, thời gian ngủ trung bình khoảng 14-16 tiếng. Bé có khả năng ngủ xuyên đêm từ 12-14 giờ và có thể cắt bữa đêm. 

Với trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi: Bé ngủ 2-3 giấc mỗi ngày, thời gian ngủ trung bình khoảng 12-14 tiếng. Bé có thể cắt hoàn toàn bữa đêm. 

Duy trì thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ đã biết?

Đảm bảo giấc ngủ đủ cho bé phát triển tốt nhất

 

Việc luyện tự ngủ cho bé là cách tốt giúp con có một giấc ngủ ngon và không giật mình. Dành cho bé một không gian quen thuộc, thoải mái sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ và giúp con vào giấc ngủ xuyên đêm dễ dàng. Momo Rabbit khuyên mẹ nên bắt tay vào thiết lập thói quen ngủ càng sớm càng tốt. Mẹ càng kiên nhẫn, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh càng ổn định. 

Cách tốt nhất để tạo thói quen ngủ cho bé là xây dựng lịch sinh hoạt cho bé. Việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa Ăn - Chơi - Ngủ - Lặp lại sẽ giúp bé hiểu việc tiếp theo cần làm là gì, từ đó mẹ cũng nắm được nhu cầu của bé và không bị lẫn lộn giữa các dấu hiệu đói - buồn ngủ - buồn chán. Vào buổi tối, mẹ hãy dành thời gian để vận động nhẹ nhàng cùng con. Mẹ có thể âu yếm, chơi với con hay kể một vài câu chuyện trước khi cùng con thay đồ ngủ, tắt đèn và giữ yên lặng. Đó là cách xây dựng tín hiệu cho một giấc ngủ đêm hoàn hảo. 

Gợi ý giúp bé có một giấc ngủ ngon

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ đã biết?

Tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ của bé

 

Mẹ nên cho bé đi ngủ sớm và đúng một giờ quy định để hình thành phản xạ ngủ tự nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trước giờ ngủ, ba mẹ có thể cho bé vận động hay vui chơi nhẹ nhàng. Dùng lời nói dịu dàng, nhẹ nhàng để dỗ bé ngủ.

Giữ cho môi trường ngủ của bé tránh xa các kích thích ngoại cảnh như ánh sáng và tiếng ồn vì trẻ sẽ dễ giật mình và ngủ không sâu. Có thể bổ sung thêm chăn, gối với những bé lớn để giảm cảm giác chênh vênh khi bé nằm một mình. Với bé sơ sinh, một chiếc khăn quấn sẽ giúp con ngủ đỡ bị giật mình hơn. 

Ba mẹ nên ghi nhớ nhu cầu và thói quen về thời gian, độ dài và độ sâu giấc ngủ của bé để đảm bảo con ngủ đủ giấc. Khi ấy, bé sẽ tự động thức dậy mà không cần phải gọi.

 

Giúp bé có giấc ngủ ngon và tập cho bé có thói quen ngủ tốt là tiền đề quan trọng cho sự phát triển toàn diện về cả mặt thể chất và trí tuệ. Momo Rabbit hy vọng rằng mẹ đã nắm vững thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và có giải pháp luyện ngủ phù hợp với con yêu. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy