Momo Rabbit

Tìm hiểu nhanh bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

10 tháng 06 2021
Nguyen Hong Diep

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình lớn lên mạnh khoẻ với đôi mắt trong sáng, không bệnh tật. Để chăm sóc mắt của bé tốt hơn, bố mẹ cùng Momo Rabbit tìm hiểu bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp

Giữ cho bé một đôi mắt sáng, sức khoẻ tốt là điều mọi bà mẹ mong muốn

Viêm kết mạc

Các bé ở độ tuổi sơ sinh mắc bệnh viêm kết mạc có nguyên nhân do nhiễm phải virus, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Các biểu hiện viêm có thể quan sát được do đó mẹ cần chú ý theo dõi khả năng nhìn của bé trong quá trình chăm sóc hàng ngày để phát hiện kịp thời. 

Phương pháp chữa viêm kết mạc bao gồm massage nhẹ với nước ấm vùng quanh mắt để giúp đẩy dịch mủ trắng ra ngoài, sử dụng nước muối pha loãng lau nhẹ mi mắt, ngày 2-3 lần để làm sạch và sát trùng. Ngoài ra, mẹ cần đưa bé đi khám ở bệnh viện chuyên khoa mắt để có chỉ định hướng điều trị và sử dụng kháng sinh nếu cần. 

 

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp

Các bệnh lý về mắt rất dễ mắc ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ

Đây là một bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Biểu hiện của tắc tuyến lệ là đỏ mắt, nhiều rỉ mắt, mắt có nhiều nước. Sở dĩ có tình trạng như vậy bởi ống dẫn lệ của bé bị ngăn cản khiến cho nước mắt không thể tiết ra. 

Những ngày đầu mới sinh thường mẹ khó phát hiện ra tình trạng tắc tuyến lệ, từ ngoài 1 tháng những biểu hiện trên sẽ rõ ràng hơn. Để thông tuyến lệ cho bé, Momo Rabbit khuyên mẹ nên thường xuyên vuốt dọc sống mũi từ khóe mắt đến hai lỗ mũi. Những trường hợp bị tắc tuyến lệ nặng, lâu ngày, mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để khám và có phương án điều trị. 

Lác, lé mắt

Các bé sơ sinh có hệ cơ chưa hoàn thiện bao gồm các cơ vùng mắt dẫn đến sự phối hợp với nhau không tốt. Bố mẹ có thể nhận thấy điều này khi mắt bé có xu hướng trông như bị lác khi tập trung nhìn vào điểm nào đó. 

Thông thường sau một thời gian phát triển, hệ cơ ổn định, đôi mắt của bé sẽ trở lại bình thường, những biểu hiện trên sẽ mất dần. Tuy nhiên, nếu đến ngoài 1 tuổi bé vẫn còn bị tình trạng như vậy có thể dẫn đến sự suy giảm về thị lực, dẫn tới hậu quả dễ bị cận, viễn, loạn thị. Ngoài ra, nếu để tình trạng lác quá nặng sẽ cần phải điều trị phức tạp hơn, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé. 

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp

Luôn quan sát các biểu hiện bất thường khi chăm sóc bé hàng ngày

Đục thuỷ tinh thể

Không hoàn toàn phổ biến như các bệnh nêu trên, đục thuỷ tinh thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh do nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hoá, sự kết hợp giữa nhiều bệnh lý khác nhau hoặc các vấn đề về di truyền. Bệnh này cần phải được khám kỹ bằng phương pháp chuyên môn bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt. Mắt của bé khi bị đục thuỷ tinh thể thường có ánh hồng, khi chiếu đèn sẽ có ánh trắng trong mắt. Không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới mắt bé không thể hồi phục được. 

Các triệu chứng dễ nhận biết của các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp

Phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bé có đôi mắt khoẻ mạnh

Để sớm phát hiện các vấn đề về mắt có thể gặp phải ở trẻ sơ sinh, mẹ cần thường xuyên để ý quan sát và ghi nhận các biểu hiện bất thường. Nếu bé có mi mắt đỏ đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mắt. Trong khi chảy nước mắt nhiều là biểu hiện của bệnh tắc tuyến lệ. Các bé bị rối loạn vận động cơ mắt sẽ có biểu hiện rõ ràng ở hai mắt không phối hợp với nhau, gây ra tình trạng lác, lé mắt. Bé thể hiện sự nhạy cảm với ánh sáng thì mẹ cần nghĩ tới việc áp lực trong mắt (nhãn áp) của bé bị gia tăng. 

Ngoài ra, biểu hiện thường thấy khác là ra nhiều gỉ mắt. 

 

Những biểu hiện của các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường rất khó phát hiện, do đó Momo Rabbit khuyên mẹ cần luôn chú ý khi chăm sóc bé hàng ngày. Tốt nhất mẹ nên thường xuyên đưa bé kiểm tra định kỳ và trao đổi với bác sĩ nếu thấy bé có những biểu hiện bất thường. Chỉ phát hiện và điều trị kịp thời mới có thể giúp cho bé có được đôi mắt khỏe, trong sáng. 

 


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy