Momo Rabbit

Trời nóng, có nên cho bé nằm điều hoà? 

22 tháng 05 2021
Nguyen Hong Diep

Sử dụng điều hoà là cách tốt nhất để đảm bảo nhiệt độ ổn định, hạn chế các vấn đề sức khoẻ do thời tiết nóng, ẩm gây ra. Nhưng sử dụng điều hoà sao cho đúng cách để bé không bị lạnh gây cảm, viêm phế quản, khô da … là điều mẹ cần quan tâm. Cùng tìm hiểu vấn đề này với Momo Rabbit để chăm sóc trẻ sơ sinh thật tốt nha mẹ! 

Nhiệt độ lý tưởng để chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiệt độ lý tưởng giúp bé ngủ ngon, không nóng bí hoặc quá lạnh

Tuỳ theo từng cơ địa, điều kiện sức khoẻ của từng bé mà có nhiệt độ phù hợp riêng. Những bé sinh non, thiếu tháng cần ít nhất ngoài tháng đầu tiên mới có thể nằm được phòng điều hoà nhiệt độ thấp. Các bé đủ tháng, đủ cân, sức khoẻ tốt có thể nằm phòng điều hoà ngay từ đầu với nhiệt độ đặt ở mức vừa phải.

Mức nhiệt độ phòng thông thường nên ở 26 - 28 độ C sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái nhất. Người lớn từ ngoài bước vào có thể cảm thấy lạnh nhưng do thân nhiệt lớn, tốc độ trao đổi chất nhanh nên các bé không hề thấy lạnh. Ngược lại nếu người lớn thấy vừa đủ mát thì bé lại thấy nóng, dễ đổ mồ hôi, trằn trọc, ngủ không ngon giấc. Vì vậy, người chăm sóc trẻ sơ sinh phải hết sức chú ý để điều chỉnh nhiệt độ cho bé. 

Các bé lớn hơn mẹ có thể để nhiệt độ phòng khoảng 30 độ, bật thêm quạt số nhỏ, chế độ quay để tạo độ thoáng cho phòng, tránh chênh lệch nhiệt quá nhiều so với bên ngoài. 

Sử dụng điều hoà, nên hay không? 

Sử dụng điều hoà không đúng cách có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ cho bé

Điều hoà nhiệt độ giúp nhiệt độ phòng ổn định, dễ dàng điều chỉnh so với quạt gió hoặc quạt hơi nước. Các dòng điều hoà nhiệt độ mới còn có khả năng lọc bụi mịn, làm sạch không khí tốt hơn, giúp hạn chế môi trường sinh sôi của vi khuẩn. Tuy nhiên nếu sử dụng điều hoà không đúng cách ngược lại có thể tạo môi trường quá kín hơi, không thông thoáng. Điều hoà cũ, lâu ngày không sử dụng là môi trường của vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc tích tụ gây bệnh về hô hấp. Nhiệt độ điều hoà thấp gây nhiễm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm đường hô hấp cho bé. Trong khi nhiệt độ quá cao lại khiến bé bí nóng, đổ mồ hôi, rôm sảy thậm chí ngấm mồ hôi gây viêm phổi. 

Sử dụng điều hoà đúng cách giúp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn 

Có điều hoà, việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Trước tiên nếu bố mẹ chuẩn bị lắp điều hoà cho phòng ngủ để đón em bé nên tìm hiểu kỹ, yêu cầu tư vấn từ nhân viên kỹ thuật để có lựa chọn phù hợp. Tuỳ theo từng loại phòng, kích thước phòng, độ thông thoáng mà công suất và vị trí lắp đặt điều hoà khác nhau. Với những căn phòng lớn, trần cao, khối không khí trong phòng lớn, việc điều chỉnh nhiệt độ, công suất, sức gió sẽ khác với những căn phòng nhỏ, trần thấp, không có lối thoát gió. 

Chỉ số nhiệt độ mà bố mẹ cần quan tâm không phải là con số trên điều khiển điều hoà mà là nhiệt độ của phòng, đặc biệt là chỗ bé nằm. Vì vậy 1 chiếc nhiệt kế điện tử là rất cần thiết để luôn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với bé nhất. Có nhiều nhà để nhiệt độ trên điều hoà 26-27 nhưng nhiệt độ phòng thực tế chỉ có 22-23 độ, trong khi nhiều nhà để rất thấp mà phòng vẫn nóng. 

Luôn vệ sinh điều hoà sau thời gian dài không sử dụng. Bụi bẩn, nấm mốc tích tụ sau thời gian dài trong màng lọc, cục mát, đường ống sẽ thổi ra khi điều hoà được bật sau một thời gian dài. Do đó mỗi năm bố mẹ nên vệ sinh 1-2 lần điều hoà để đảm bảo luôn sạch sẽ, an toàn. Khi bật điều hoà luôn nên kèm theo thông gió, bởi nếu không khối không khí sẽ không thay đổi, căn phòng sẽ trở nên bí bách, không có không khí sạch mới được bổ sung. Momo Rabbit khuyên mẹ cũng nên tắt điều hoà trong những quãng thời gian nhất định trong ngày, mở cửa phòng thông thoáng. 

Sử dụng cùng sản phẩm dành cho mùa hè như bỉm Momo Rabbit tăng hiệu quả giảm nóng bí cho bé

Trừ khi bất khả kháng, mẹ không nên để bé ở trong phòng điều hoà 24/24. Mẹ nên cho bé ra ngoài vào những lúc nhiệt độ mát mẻ, không khí bên ngoài không quá nóng bí để bé làm quen thích nghi với môi trường. Mẹ lưu ý không đột ngột đưa bé từ phòng điều hoà ra ngoài và ngược lại. Trước khi cho bé ra ngoài mẹ hãy tắt điều hoà, để nhiệt độ phòng tăng lên từ từ đến mức gần với bên ngoài nhất rồi mới cho bé ra ngoài. Từ bên ngoài vào phòng mẹ cũng không nên bật sẵn điều hoà mà nên mở cửa phòng, đứng chờ một chút cho cân bằng nhiệt độ rồi mới bước vào và điều chỉnh điều hoà. 

Môi trường trong phòng điều hoà thường sẽ khô hơn so với bên ngoài nên mẹ có thể cho bé ti nhiều bữa để tránh mất nước. Nhiều người khuyên để chậu nước trong phòng điều hoà nhưng thực tế điều này không hoàn toàn cần thiết, mẹ chỉ cần để phòng thông thoáng thường xuyên là đủ. Mẹ có thể bổ sung thêm một chiếc quạt trong phòng, để hướng quạt cùng chiều với gió điều hoà, bật ở số nhỏ, chế độ quay, tuyệt đối không thốc về phía bé. Điều này giúp đẩy luồng gió về phía bé tốt hơn. Quạt gió của điều hoà mẹ cũng tuyệt đối không để thổi thốc vào chỗ bé nằm.

Tuỳ theo nhiệt độ phòng và mức đáp ứng của bé mà mẹ mặc đồ cho bé phù hợp. Thông thường chỉ cần quần áo mỏng, chũn hoặc khăn cuốn mỏng khi bé ngủ. Bổ sung thêm găng tay, bao chân mỏng khi bé ngủ ở nhiệt độ phòng thấp. Mỗi em bé có một điều kiện thể chất và nhu cầu khác nhau, mẹ chỉ nên tập trung quan sát các triệu chứng của con mình để điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp, mọi thông tin khác chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải tuyệt đối. 

Mong mẹ và bé vượt qua mùa hè nóng nực dễ dàng với những chăm sóc trẻ sơ sinh mà Momo Rabbit vừa mách cho mẹ. Mẹ cũng đừng quên chọn cho bé yêu sản phẩm bỉm mùa hè tốt như Momo Rabbit để bé mát mẻ, khô thoáng trọn vẹn suốt mùa hè nhé. 

#bimdan2021 #bimmuahe #bimmomorabbit2021 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy