Momo Rabbit

Tuần đầu sau sinh - Liệu có phải là tuần trăng mật đầy ngọt ngào cho mẹ và bé?

14 tháng 09 2021
Nguyen Hong Diep

Nếu có ai đó nói với mẹ rằng tuần đầu sau sinh là tuần lễ hạnh phúc khi bé chỉ ngủ khì suốt ngày và mẹ có thời gian để nghỉ ngơi thì mẹ hoàn toàn có thể nghi ngờ về điều đó. Sự thực thì nếu mẹ may mắn em bé sẽ rất ngoan, ít quấy khóc, chỉ ăn và ngủ, nhưng không phải mọi em bé đều như vậy. Chưa kể đến hàng loạt những vấn đề khác như cho bú, bé ị, tè, tắm cho bé, cho bé ngủ … Cùng tìm hiểu kĩ hơn về tuần lễ đầu tiên của bé yêu với Momo Rabbit mẹ nhé. 

Cho bé bú trong tuần đầu sau sinh

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Cho bé bú đúng cách ngay từ đầu không phải việc dễ dàng với nhiều mẹ

 

Thông thường, sau khi sinh từ 24-48 tiếng sữa mẹ sẽ về nhiều, đây là nguồn dinh dưỡng đầu tiên vô cùng quý giá cho bé. Nhiều mẹ quan niệm việc cho bé bú là hoàn toàn tự nhiên và bản năng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng cho bé bú đúng cách ngay từ đầu. 

Sữa mẹ có thể về nhanh hoặc chậm, đủ cho nhu cầu của bé hoặc chưa, mẹ có thể dễ dàng cho bé ngậm ti hoặc khó khăn … Rất nhiều tình huống có thể xảy ra ngay trong những giờ đầu sau sinh có thể khiến mẹ lo lắng. Lúc này mẹ sẽ cần sự giúp đỡ của người khác như các bà hay hộ lý, các chuyên gia y tế để không quá căng thẳng và áp lực. 

Cho bé bú thường xuyên mỗi 2 tiếng với lượng nhỏ bởi dạ dày bé còn rất nhỏ chỉ chứa được cỡ 25-40ml mà thôi. Mẹ có thể cũng cần phải đánh thức bé để bé bú theo cữ, trong lúc bé bú hãy cố gắng trò chuyện với bé, xoa lưng, xoa đầu để tạo sự gần gũi với con.

Trong tuần đầu sau sinh, mẹ hãy tập làm quen với việc cho bé bú, cũng không nên quá căng thẳng khi sữa chưa về nhiều. Hãy luôn lạc quan, tích cực và chuẩn bị tinh thần thật tốt để thích nghi với sự xuất hiện của bé yêu nhé.  

Bé sơ sinh ị lắm, tè nhiều

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Thay tã cho bé là hoạt động có tần suất nhiều nhất trong tuần đầu sau sinh

 

Với các bé bú sữa mẹ hoàn toàn, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 5-7 miếng lót. Con số này có thể lên tới 10 hoặc hơn với các bé uống sữa công thức. 

Sau khi sinh cho đến tuần đầu sau sinh, mẹ có thể quan sát tình trạng phân để xem khả năng tiêu hoá, đào thải của bé. Phân ban đầu của bé là phân xu có màu đen, quánh. Sau khi bú mẹ phân sẽ chuyển dần sang màu xanh hoặc nâu nhạt. Nếu trong phân của bé có gợn trắng hoặc đỏ mẹ sẽ cần phải đưa bé đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân.

Các bé uống sữa công thức sẽ ít ị hơn các bé uống sữa mẹ bởi sữa công thức cần nhiều thời gian để tiêu hoá hơn. Điều này cũng dẫn tới việc bé bú mẹ ít bị táo bón hơn khi uống sữa công thức.

Giúp bé ợ hơi

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Vỗ ợ hơi ngay sau khi ăn sẽ giúp bé không khó chịu với cái bụng đầy không khí

 

Khi bé bú mẹ hoặc bú bình bé sẽ nuốt phải lượng không khí lớn. Lượng khí này sẽ khiến bé bị đầy hơi, khó chịu. Có nhiều bé có khả năng tự ợ hơi để đẩy không khí ra, nhưng phần lớn các bé sẽ cần mẹ hỗ trợ điều này. Nếu mẹ thấy bé không thoải mái, quấy khóc khi đang bú hoặc sau khi bú thì có thể bé đang bị đầy hơi.

Mẹ có thể giúp bé ợ hơi sau khi bú bằng cách bế bé úp lên ngực, vỗ nhẹ, xoa lưng cho bé. Thường xuyên giúp bé ợ hơi như vậy sẽ giúp bé không bị đầy, giúp ăn tốt hơn, không quấy khóc. 

Bé nấc cụt, nôn trớ

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Nấc cụt hay trớ sữa là rất bình thường nhé mẹ ơi

 

“Mới bé thế đã bị nấc rồi à?” - Nhiều người sẽ hoảng hốt khi thấy bé sơ sinh nấc cụt. Tuy nhiên việc bé nấc cụt là hoàn toàn bình thường và không gây bất kỳ khó chịu nào cho bé nên mẹ có thể yên tâm. 

Cũng như vậy, khi bé bị ọc sữa, trớ sữa mẹ cũng không nên quá lo lắng. Đó có thể là do bé đã ăn quá no, hoặc bị đầy bụng, hoặc trào ngược. Nếu bé nôn kèm các cơn vặn mình, mẹ hãy cho bé gặp bác sĩ nhé. 

Giải mã tiếng khóc

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Đói? Tã bẩn? Mệt? Khó chịu? Tất cả đều ở tiếng khóc.

 

Bé giao tiếp với mẹ bằng cách nào? Khóc. Tiếng khóc là cách duy nhất để bé thể hiện với mẹ sự khó chịu với một tác nhân nào đó. 

Đó có thể là những thứ bình thường dễ nhận thấy như bé đói, tã bẩn, quá nóng, quá lạnh, tiếng ồn, ánh sáng … Cũng có thể là những thứ hoàn toàn không thể nắm bắt nguyên do. 

Trung bình một em bé sơ sinh sẽ khóc tổng cộng 2 tiếng mỗi ngày, có thể tăng lên trong tuần, tháng đầu tiên và giảm đi ở những tháng tiếp theo. Bởi vậy nếu mẹ thấy bé khóc, Momo Rabbit khuyên mẹ hãy thật bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục và chờ đợi cơn khóc lóc qua đi. Mẹ cũng không nên tự trách mình vì không hiểu được con, bởi điều đó cần nhiều thời gian và tiếng khóc là rất bình thường. 

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Nhiều lúc mẹ mong con dậy chơi một chút mà con cứ ăn no lại ngủ khì

 

Tuần đầu sau sinh các bé sẽ ngủ bất chấp thời gian và không gian, mọi lúc, mọi nơi. Mẹ có thể thấy bé ngủ gần như suốt ngày. Trung bình bé sẽ ngủ 16-18 tiếng, có những bé ngủ tới 20 tiếng. 

Ngủ là cách giúp cơ thể bé thích nghi với môi trường xung quanh, vượt qua chấn động của việc sinh nở. Bởi vậy, mẹ nên chuẩn bị cho bé môi trường ngủ thật dễ chịu để bé thoải mái nhất. 

Các bé sơ sinh thích được cuốn bằng khăn bởi mang tới sự ấm áp, cảm giác được che chở như trong bụng mẹ. Cuốn bé cũng giúp bé giảm giật mình khi ngủ tốt hơn. Khi cho bé ngủ mẹ nên đặt bé nằm ngửa, hạn chế tối đa chăn, gối, gấu bông … xung quanh bé. Momo Rabbit khuyên mẹ hãy cũng tranh thủ ngủ thật nhiều để lấy lại sức nhé! 

Tắm cho bé

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Cho bé đi tắm là hoạt động vừa "đáng sợ" vừa đáng yêu

 

Bé sơ sinh mẹ chỉ nên tắm cách 2-3 ngày/lần, không nên tắm hàng ngày khiến da bé bị khô. Chuẩn bị đồ tắm, đồ thay, điều chỉnh nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu tắm cho bé. Sau khi tắm, nhanh chóng ủ ấm, lau khô người, mặc quần áo mới cho bé. 

Ngay cả khi bé chưa rụng rốn mẹ cũng có thể tắm cho bé. Mẹ chỉ cần lưu ý thấm khô, lau lại cuống rốn bằng cồn 70 sau khi tắm. Nếu mẹ ngại làm ướt cuống rốn có thể thay bằng lau người cho bé bằng nước ấm. 

Lưu ý các vùng da gấp nếp, dưới cổ, sau tai nơi có thể đọng lại chất bẩn. 

Mẹ cũng cần chăm sóc bản thân

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Chăm con nhưng mẹ cũng cần dành thời gian cho bản thân được thư giãn, thoái mái nhé

 

Tuần đầu sau sinh không đơn giản là nghỉ ngơi phải không nào? Có rất nhiều sinh hoạt hoàn toàn mới mẻ mà mẹ cần phải thực hiện. Mẹ sẽ thấy chăm sóc bé yêu tốn lượng thời gian khổng lồ đến độ không có thời gian cho riêng mình.

Momo Rabbit nhắn mẹ hãy cố gắng sắp xếp lịch sinh hoạt của bé ngay từ đầu để nắm được giờ giấc. Những khoảng thời gian trống khi bé đã sạch sẽ, no bụng và ngủ, mẹ hãy làm những hoạt động mà mình cảm thấy thư giãn nhất. Việc nhà mẹ có thể nhờ người thân giúp đỡ hoặc thuê người nếu có điều kiện. Chỉ có giải toả đầu óc, thư giãn cơ thể mới giúp mẹ nhanh hồi phục, tránh hội chứng trầm cảm sau sinh. Lúc đó mẹ mới thực sự cảm thấy sẵn sàng yêu thương, vui thú với việc chăm sóc bé thay vì nghĩ rằng đó là gánh nặng, áp lực. 

 

Trải qua tuần đầu sau sinh là màu hồng hay màu xám hoàn toàn phụ thuộc vào sự chuẩn bị và quá trình chăm sóc bé cũng như bản thân của mẹ. Với những chia sẻ trên, Momo Rabbit hy vọng giúp mẹ vơi bớt phần nào vất vả, áp lực để vui vẻ, hạnh phúc bên thiên thần bé nhỏ. 

 

Bài viết liên quan:

- Mẹo nhỏ giúp giảm giật mình ở trẻ sơ sinh

- Những điều cần biết khi trẻ sơ sinh bị sốt

- Có nên chọn bỉm Hàn Quốc cho bé

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy