Momo Rabbit

Tuần đầu sau sinh - Tuần trăng mật của mẹ và bé

08 tháng 02 2022
Nguyen Hong Diep

Dù việc làm mẹ là bản năng tự nhiên nhất của con người thì mẹ và bé cũng cần có thời gian để “làm quen” với nhau. Tuần đầu sau sinh thường được gọi là tuần trăng mật của mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những phát triển của bé trong khoảng thời gian này với Momo Rabbit mẹ nhé. 

Giảm cân sinh lý là gì?

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Giảm cân sinh lý là trạng thái thông thường ở trẻ sơ sinh

 

Phần lớn các ông bố bà mẹ đều rất quan tâm đến cân nặng của bé. Trong tuần đầu sau sinh, nếu bố mẹ có thấy em bé giảm cân so với sau khi sinh ra thì cũng không nên quá lo lắng, bởi đó là hiện tượng giảm cân sinh lý thông thường. 

Tuần đầu sau sinh bé sẽ giảm dưới 10% cân nặng. Điều này xảy ra bởi 2 lý do: Cơ thể bé đào thải lượng dịch dư thừa được truyền từ bọc ối của mẹ trong quá trình ra đời. Lượng dịch này thường được đào thải dưới dạng phân su. Lý do khác là do cơ thể bé cần thời gian để thích nghi với việc bú mẹ, mẹ cũng cần chờ thời gian để sữa về cũng như dạ dày bé rất nhỏ nên lượng bú được rất ít. 

Cân nặng của bé sẽ trở lại như khi sinh sau khoảng 1 tuần nên mẹ không cần quá lo lắng. Nếu cân nặng bé giảm nhiều hơn 10% kèm các dấu hiệu mất nước, mẹ cần bổ sung cho bé thêm sữa công thức và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa. 

Sữa mẹ

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của bé. Nếu có thể mẹ nên duy trì cho bé bú sữa mẹ cho đến ngoài 6 tháng. Tuy nhiên, không phải mọi bà mẹ đều có hoàn cảnh và khả năng giống nhau, đặc biệt là trong tuần đầu sau sinh.

Nếu mẹ muốn cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ cần cố gắng cho bé bú nhiều nhất có thể trong tuần đầu để kích thích sữa về đủ cho nhu cầu của bé. Trong thời gian đó mẹ nên uống nhiều nước ấm hoặc sữa đặc pha ấm. Mẹ cũng cần chú ý đến dinh dưỡng trong các bữa ăn, đảm bảo thực phẩm sạch, lành tính để không ảnh hưởng đến tiêu hoá của bé. 

Có thể vì một lý do nào đó mẹ không thể cho bé bú sữa mẹ hoặc không đủ sữa thì cần bổ sung thêm sữa công thức để bé đủ dinh dưỡng và không bị mất nước. 

Có nên dùng sữa công thức?

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Sữa công thức là lựa chọn tốt nhất thay thế cho sữa mẹ

 

Sữa công thức là thực phẩm thay thế cho sữa mẹ trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho bé. Tuỳ vào điều kiện gia đình và dự định của mẹ trong tương lai sau sinh mà mẹ có thể sử dụng sữa công thức song song với sữa mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn. 

Mẹ có thể cho bé sử dụng sữa công thức ngay từ sau khi bé sinh thay vì phải chờ sữa mẹ về và sợ bé đói. Mẹ nên chọn loại sữa công thức có vị gần với sữa mẹ nhất, đồng thời có đủ thành phần dưỡng chất cơ bản như sữa mẹ. 

Trong những lần đầu pha sữa và tuần đầu sau sinh có thể mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn với việc sử dụng bình, pha nước đủ nóng, pha đủ lượng … nên mẹ nên chọn loại sữa dễ pha để mọi người đều có thể giúp mẹ pha sữa cho bé. 

Chọn bình sữa, núm bình phù hợp với trẻ sơ sinh để bé không bị sặc sữa rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra vì bé uống được rất ít trong tuần đầu tiên nên bình sữa cũng có dung tích nhỏ và mẹ nên có 2 bình để thay thế giữa các lần cho bé ti. Khi cho bé uống sữa mẹ nên để ý độ nghiêng của bình sữa để không khí ít lọt vào đường thở của bé nhất để không gây đầy hơi cho bé.

Bé ngủ quá nhiều có sao không?

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Trẻ sơ sinh ngủ tới 20 tiếng mỗi ngày là bình thường

 

Cơ thể của trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian để thích nghi với môi trường sống bên ngoài bào thai. Ngủ chính là cách để cơ thể bé cân bằng lại và tìm cách làm quen với mọi thứ. Bé sẽ chỉ thức dậy khi cảm thấy đói hoặc khi cảm thấy khó chịu, đau đớn.

Trong tuần đầu sau sinh, bé có thể ngủ đến 20h mỗi ngày. Nhiều bé có thể ngủ nhiều tiếng đồng hồ mà không cần dậy ăn. Mẹ không cần phải quá lo âu sợ bé đói khi ngủ liên tục vì cơ thể bé đã được dự trữ đủ dinh dưỡng trong quá trình hoài thai và phản xạ khi đói của bé là bản năng rất mạnh. 

Khoa học đã chứng minh trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lớn lên trong giấc ngủ. Các giấc ngủ giúp bé không bị kích thích thường xuyên bởi thế giới đầy ánh sáng, tiếng ồn xung quanh, giúp cho các giác quan của bé hoàn thiện, trí lực và thể lực cũng được phát triển nhanh chóng. 

Tuần đầu tiên bé sẽ ngủ rất nhiều nên mẹ cũng có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi sau cơn vượt cạn. Mẹ nên tranh thủ thời gian để làm quen với nếp sống mới, thư giãn đầu óc, vận động nhẹ nhàng để cơ thể nhanh hồi phục cũng như tránh các trạng thái trầm cảm sau sinh.

Khi nào mẹ cần cho bé đến gặp bác sĩ trong tuần đầu sau sinh

Tìm hiểu về tuần đầu sau sinh cùng Momo Rabbit

Mẹ cần lưu ý đến sức khoẻ của bé và đưa bé đi khám nếu có triệu chứng bất thường 

 

Tuần lễ đầu sau sinh được gọi là tuần trăng mật của mẹ và bé bởi thường rất ít vấn đề gặp phải với sức khỏe của bé, nhất là với các bé sinh đủ ngày, đủ cân. Một số trường hợp mẹ nên đưa bé đi khám gồm: Vàng da sinh lý kéo dài không hết; Bé ngủ li bì khó gọi dậy hoặc rất ít ngủ; bé bú ít; bé quấy khóc nhiều. 

 

Momo Rabbit hy vọng với những thông tin đưa ra trong bài viết đã có thể cho mẹ kiến thức về tuần đầu sau sinh và sự phát triển của bé. Chúc mẹ và bé có tuần trăng mật đáng nhớ.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy