Momo Rabbit

Vệ sinh cho bé gái sơ sinh mẹ đã biết cách?

08 tháng 07 2022
Nguyen Hong Diep

Có một cô công chúa bé bỏng là niềm hạnh phúc của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc chăm sóc bé đặc biệt là vệ sinh cho bé gái sơ sinh còn khiến nhiều gia đình lúng túng. Cùng Momo Rabbit tìm hiểu các làm đúng để tránh các nguy cơ gây bệnh cho bé mẹ nhé.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh cho bé gái sơ sinh

Vệ sinh đúng cách sẽ giảm thiểu rủi ro khi chăm sóc bé

 

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, vệ sinh hàng ngày bộ phận sinh dục của bé rất quan trọng, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, nhiễm khuẩn có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bé. Đối với bé gái sơ sinh, nguy cơ lưu đọng chất thải, mồ hôi, bụi bẩn, kem hăm tại vùng kín của bé cao hơn so với các bé trai. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý để vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh đúng cách để đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho bé. 

Momo Rabbit mách mẹ các bước vệ sinh cho bé nhé

 • Rửa sạch tay trước khi vệ sinh cho bé. 

 • Chuẩn bị nước ấm, tăm bông, khăn xô mềm, sạch

 • Làm ẩm khăn, tăm bông hoặc bông gòn, vệ sinh từ xung quanh vùng kín, mông, đùi cho bé với nguyên tắc từ trước ra sau để tránh vi khuẩn, chất thải từ hậu môn lan sang. 

 • Sau đó làm sạch vùng kín cho bé, đặc biệt để ý đến các nếp gấp từ trước ra sau để loại bỏ các chất thải còn sót lại. 

 • Dùng khăn mềm thấm khô cho bé, sử dụng kem ngừa hăm, mặc tã, bỉm cho bé đúng cách. 

Các lưu ý khi vệ sinh cho bé gái sơ sinh

Đảm bảo đúng các nguyên tắc cơ bản giúp mẹ chăm bé dễ dàng hơn

 

Vệ sinh cho bé là việc làm hàng ngày mọi bà mẹ cần nắm vững, thực hiện thường xuyên và đảm bảo đúng “quy trình”. Để tránh gây viêm nhiễm khi vệ sinh cho bé gái sơ sinh, mẹ cần ghi nhớ những lưu ý.

 • Luôn đảm bảo nguyên tắc lau từ trước ra sau để ngăn ngừa vi khuẩn lan từ hậu môn gây viêm nhiễm. 

 • Tuyệt đối tránh thụt rửa, dùng vòi sen khi bé còn sơ sinh vì rất dễ gây ra tổn thương cho vùng kín của bé. 

 • Không dùng xà phòng, sữa tắm hay bất kỳ sản phẩm vệ sinh nào vì có nguy cơ gây kích ứng và gây mất cân bằng độ pH tự nhiên. 

 • Nếu mẹ có sử dụng khăn giấy ướt để lau vùng kín cho bé, hãy chọn những loại có thành phần hoàn toàn tự nhiên, không chứa cồn, chất tẩy, hương liệu như khăn ướt Momo Rabbit để đảm bảo an toàn cho bé.

 • Sử dụng các loại nước lá theo kinh nghiệm dân gian có thể không an toàn, gây ra nguy cơ đọng các lớp cặn, vụn lá, tăng khả năng viêm nhiêm. Vì vậy mẹ nên cân nhắc kỹ và hạn chế tuyệt đối các cách vệ sinh cho bé gái sơ sinh bằng mẹo dân gian mà không có cơ sở khoa học rõ ràng.

 • Luôn thấm khô vùng kín, mông, bẹn, đùi của bé sau khi vệ sinh. Sử dụng kem ngừa hăm phù hợp và tã, bỉm mềm, có khả năng ngừa hăm, chống tổn thương tốt như Momo Rabbit cho bé. 

Một số tình trạng sinh lý thường gặp ở bé gái sơ sinh mẹ nên biết

Các biểu hiện thông thường mẹ cần hiểu rõ để có cách xử lý phù hợp

 

Bên cạnh việc nắm vững cách vệ sinh cho bé, mẹ cũng nên có thêm hiểu biết về các tình trạng sinh lý thường gặp ở bé gái sơ sinh để không bị quá hoang mang khi chăm sóc bé. 

Hiện tượng tiết dịch có lẫn máu

Trong vài tuần đầu tiên sau sinh, mẹ có thể nhận thấy bộ phận sinh dục của bé hơi sưng đỏ, nổi rõ. Vùng kín của bé cũng có thể tiết dịch trong suốt hoặc màu trắng. Đặc biệt khi 2-3 ngày tuổi, bé có thể chảy một chút máu. Đây là hiện tượng bình thường vì cơ thể bé chịu ảnh hưởng của nội tiết tố từ mẹ truyền qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ. Hiện tượng này chỉ nhất thời trong giai đoạn đầu và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của bé nên mẹ không cần quá lo lắng. 

Hiện tượng dính môi âm hộ 

Hiện tượng này mẹ có thể nhận biết rất dễ bằng quan sát thông thường. Hiện tượng này có thể diễn ra ở mức độ nhẹ (dính một phần) đến nặng (dính hoàn toàn). Tình trạng này sẽ khiến che lấp lỗ tiểu, ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu của bé, gây tích tụ dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. 

Tình trạng này có thể tự hết khi bé lớn lên, nhưng nếu mẹ thấy không thuyên giảm tích cực nên đưa bé đi khám để các bác sĩ có phương pháp hỗ trợ phù hợp. 

 

Chăm sóc bé yêu đặc biệt là vệ sinh vùng kín hàng ngày là việc làm mọi ông bố bà mẹ cần thành thạo. Với các thông tin trong bài viết, Momo Rabbit mong rằng bố mẹ đã hiểu rõ hơn cách vệ sinh cho bé gái sơ sinh và có thêm kiến thức để an tâm hơn trong quá trình nuôi dưỡng bé.  

 

 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy