Momo Rabbit

Vệ sinh cho bé hàng ngày từ A tới Z mẹ bỉm đã biết?

25 tháng 03 2022
Nguyen Hong Diep

Giữ cho em bé luôn sạch sẽ, hồng hào, xinh xắn từ sáng tới đêm là công việc của mọi bà mẹ bỉm sữa. Vậy mẹ đã thành thạo việc vệ sinh cho bé hàng ngày chưa? Cùng Momo Rabbit “kiểm tra” một chút nha! 

Vệ sinh buổi sáng

Mẹ nhớ vệ sinh buổi sáng cho bé sạch thơm đón chào ngày mới nhé

 

Sau một đêm ngon giấc bé cần mẹ giúp vệ sinh sạch sẽ để tỉnh táo, sạch thơm đón chào ngày mới. Tất bật một chút với rất nhiều việc phải làm sẽ khiến mẹ hơi rối một chút. Momo Rabbit gợi ý một trình tự để mẹ thuận tiện hơn, mẹ tham khảo nhé.

  • Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh, bỉm sạch

  • Lau mặt, cổ, chân, tay 

  • Tưa lưỡi

  • Nhỏ nước muối sinh lý mắt, mũi, miệng

  • Vệ sinh vùng kín

  • Bôi kem hăm, kem dưỡng ẩm

  • Mặc bỉm sạch

Mẹ hãy sắp xếp tất cả dụng cụ như tăm bông, tưa lưỡi, nước muối sinh lý, kem hăm, kem dưỡng ẩm … vào chung một khay/hộp để gọn gàng. Có như vậy mẹ sẽ dễ dàng lấy các dụng cụ hơn, thuận tiện hơn trong quy trình vệ sinh cho bé

Tắm cho bé

Cùng bé có giờ đi tắm thật vui hàng ngày

 

Thời gian để tắm cho bé sẽ thay đổi theo độ tuổi của con. Thường các bé sơ sinh sẽ được cho đi tắm sớm vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Trong khi các bé lớn hơn sẽ được tắm vào chiều tối sau bữa ăn dặm. 

Để tắm cho bé mẹ cần đảm bảo nhiệt độ - kín gió - nước ấm - mọi dụng cụ sẵn sàng. 

Nhiệt độ: Hãy giữ nhiệt độ phòng không quá chênh lệch so với nhiệt độ trong phòng tắm. Những gia đình bật điều hoà nên tắt trước khi tắm cho bé 15-20 phút để nhiệt độ ấm dần lên. Chênh lệch nhiệt độ dễ khiến bé bị cảm lạnh khi ra khỏi phòng tắm.

Kín gió: Tránh các luồng gió lùa từ cửa sổ, cửa ra vào, hành lang, cầu thang … nơi mà bé phải di chuyển từ phòng tắm. Mẹ cũng nên tạm tắt quạt hoặc để quạt quay hướng khác. Sau khi tắm xong lỗ chân lông đang mở, gió lùa sẽ khiến bé dễ ốm, nhiễm lạnh.

Nước ấm: Dù mùa đông hay mùa hè mẹ cũng nên chuẩn bị nước ấm vừa phải để tắm cho bé. Nhiệt độ của nước tắm quá thấp dễ khiến bé bị lạnh, trong khi nước quá nóng khiến bé bị bỏng, khô da. 

Dụng cụ sẵn sàng: Dầu gội, dầu tắm, khăn xô, khăn tắm … đều nên được chuẩn bị đầy đủ từ trước và đặt ở vị trí dễ lấy. 

Mẹ không nên tắm cho bé quá lâu, chỉ 5-10 phút với trẻ sơ sinh, 10-15 phút đối với các bé lớn hơn. Ủ ấm cho bé ngay sau khi tắm xong. Đừng quên bôi kem hăm, kem dưỡng da cho bé để bảo vệ làn da mỏng manh của con.

Đánh răng cho bé

Tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho bé từ nhỏ

 

Đừng chờ đến khi bé có 10-12 cái răng mới đánh răng cho bé mẹ nhé. Hoạt động đánh răng hoàn toàn có thể thực hiện ngay khi bé nhú những chiếc răng cửa đầu tiên. 

Trước đó mẹ nên vệ sinh lợi, miệng, lưỡi cho bé bằng gạc tưa lưỡi hoặc gạc/khăn thấm nước muối sinh lý. Mảng bám do sữa để lại là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nên cần loại bỏ hàng ngày. Khi bắt đầu đánh răng cho bé mẹ hãy chọn những loại bàn chải có phần lông mềm như silicon để không gây tổn thương lợi, nướu của bé. Có thể sử dụng chút xíu kem đánh răng loại không có flour và có thể nuốt được. Làm quen sớm với bàn chải và kem đánh răng sẽ tạo thành thói quen sinh hoạt lành mạnh cho bé, giúp bé dễ dàng duy trì việc đánh răng hàng ngày khi lớn lên để có sức khỏe răng miệng tốt.

Thay bỉm và vệ sinh cho bé

Thay bỉm thường xuyên để giữ bé luôn sạch sẽ

 

Trừ các sản phẩm bỉm chuyên dùng ban đêm, các dòng bỉm thông thường dùng ban ngày chỉ nên sử dụng liên tục trong 3-4 tiếng tối đa. Đừng chờ đến khi bỉm thật đầy mới thay cho bé, vì như vậy mẹ đã để da bé phải tiếp xúc quá lâu với chất thải khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, xâm nhập vào cơ thể bé. Bỉm dùng lâu còn gây cộm, vướng víu, cọ xát khiến da bé dễ bị tổn thương, hăm tã. Ngoài ra, bỉm cộm, xệ, vón cục trông rất mất thẩm mỹ. Mẹ cũng nên thay bỉm cho bé ngay khi bé đi nặng. Vệ sinh cho bé bằng nước sạch, chút dầu tắm hoặc dung dịch vệ sinh. Thấm khô da, bôi kem hăm sau đó mặc bỉm sạch cho bé.

 

Công việc hàng ngày của mỗi bà mẹ bỉm sữa gồm toàn những “việc không tên” có thể tiêu tốn nhiều công sức. Với những thông tin cung cấp trong bài viết, Momo Rabbit hy vọng mẹ đã nắm rõ hơn những việc cần làm khi vệ sinh cho bé hàng ngày. Chúc mẹ thành công và hạnh phúc mỗi ngày trong hành trình làm mẹ nha.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy