Momo Rabbit

Vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách mẹ đã biết?

23 tháng 04 2022
Nguyen Hong Diep

Duy trì vệ sinh sạch sẽ cho bé hàng ngày giúp giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh từ môi trường. Mẹ đã biết cách vệ sinh tai mũi họng cho bé đúng cách chưa? Cùng tìm hiểu kỹ hơn với Momo Rabbit nhé. 

Nguy cơ mắc bệnh nếu không vệ sinh tai mũi họng cho bé đúng cách

Vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách mẹ đã biết?

Không được vệ sinh đúng cách tăng nguy cơ nhiễm bệnh đường tai mũi họng

 

Khi sinh ra cơ thể bé cần rất nhiều thời gian để làm quen với môi trường bên ngoài. Hàng ngày bé phải tiếp xúc với rất nhiều đồ vật xung quanh, trong đó ẩn chứa nhiều loại vi rút, vi khuẩn và bụi bẩn. Bé cũng chưa biết tự mình bảo vệ khỏi những tác nhân có hại đến sức khỏe này mà chỉ hoàn toàn dựa vào khả năng miễn dịch nhận được từ mẹ cũng như sự chăm sóc của mẹ. 

Vùng tai mũi họng của bé là “cửa sổ tâm hồn” đúng nghĩa, khi đây là những nơi thường xuyên phải tiếp xúc với không khí, ánh sáng bên ngoài. Từ đó, vi khuẩn, virus có cơ hội xâm nhập cơ thể. Vì vậy, chăm sóc bé hàng ngày mẹ không thể bỏ qua hay chủ quan trong việc vệ sinh tai mũi họng. Đồng thời phải thực hiện đúng cách để tránh tổn thương cơ thể mỏng manh của bé. 

Vệ sinh vùng mắt

Vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách mẹ đã biết?

Vệ sinh mắt giúp mắt bé trong sáng, khoẻ mạnh

 

Đôi mắt giúp bé nhận thức được thế giới xung quanh qua ánh sáng, chuyển động, màu sắc. Qua đôi mắt bé có thể nhận biết được người thân yêu, những đồ vật bên cạnh từ đó não bộ có thông tin để đưa ra những hành động phù hợp. 

Niêm mạc mắt của bé rất dễ bị tổn thương do bụi bẩn trong không khí, từ quần áo, chăn màn. Do đó, hàng ngày mẹ nên giúp bé làm sạch và bảo vệ mắt bằng cách vệ sinh. Để vệ sinh vùng mắt cho bé mẹ hãy chuẩn bị khăn mềm, thấm nước ấm, lau nhẹ vùng xung quanh mắt, loại bỏ ghèn mắt nếu có. Sau đó mẹ đừng quên nhỏ 1 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mắt. Nước muối sinh lý sẽ có tác dụng sát khuẩn, kéo theo những hạt bụi nhỏ ra ngoài, giúp mắt bé trong sáng hơn. 

Vệ sinh vùng mũi

Vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách mẹ đã biết?

Giữ cho bé sạch khuẩn hàng ngày bằng cách vệ sinh mũi

 

Hít thở chính là nhiệm vụ đầu tiên của cơ thể khi rời khỏi mẹ. Vi khuẩn, bụi bặm từ không khí dễ dàng xâm nhập qua đường mũi vào cơ thể bé hàng ngày. Cơ chế tự bảo vệ của bé có thể ngăn ngừa được một phần và tạo ra lớp màng nhầy để hạn chế các tác nhân có hại đi vào cơ thể. Vệ sinh vùng mũi hàng ngày là mẹ đã hỗ trợ cho bé loại bỏ những thành phần có hại, bảo vệ cho đường thở của bé. 

Vệ sinh mũi là một trong công đoạn quan trọng trong hoạt động vệ sinh tai mũi họng.  Mẹ cũng dùng khăn mềm thấm nước muối, lau nhẹ vùng xung quanh cánh mũi, vuốt nhẹ dọc sống mũi cho bé. Vệ sinh bằng tăm bông phía trong mũi có thể gây nguy hiểm nếu bé giật mình quay đầu hoặc có thể gây ra tổn thương niêm mạc mũi nếu làm quá mạnh. Vì vậy mẹ nên hạn chế thực hiện động tác này. Thay vào đó, mẹ chỉ cần đơn giản nhỏ nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi là đủ giúp bé sát trùng, giữ đường thở thông thoáng. 

Vệ sinh khoang miệng

Vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách mẹ đã biết?

Vệ sinh miệng loại bỏ vi khuẩn có hại

 

Bé chỉ ăn sữa thì đã có gì mất vệ sinh đâu? Rất nhiều mẹ vẫn có suy nghĩ như vậy nên chủ quan trong việc vệ sinh cho bé ở vùng miệng. Đây là một sai lầm tai hại có thể dẫn tới các bệnh lý về miệng, lưỡi, nướu do vi khuẩn tích tụ. Sữa mẹ hay sữa công thức cũng đều để lại lớp cặn trên lưỡi, nướu của bé. Phần cặn này tích tụ lâu dần sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, vệ sinh cho bé hàng ngày rất cần thiết. 

Để vệ sinh miệng cho bé, trước tiên mẹ cần làm sạch vùng mặt bên ngoài bằng khăn mềm thấm nước ấm, lau sạch sẽ phần má, môi, cằm cho bé. Sau đó mẹ có thể dùng khăn xô thấm nước muối sinh lý hoặc gạc tưa lưỡi chuyên dụng để làm sạch khoang miệng. Bọc gạc tưa lưỡi hoặc khăn xô quanh ngón tay, nhẹ nhàng làm sạch vùng nướu, má trong, bề mặt trên của lưỡi. Nhiều mẹ sợ bé nôn trớ nên không dám vệ sinh sâu vùng lưỡi mà chỉ lau được ngoài đầu lưỡi, không đủ làm sạch lưỡi cho bé. Mẹ nên làm sạch đủ sâu để loại bỏ hoàn toàn phần cặn trắng bám trên lưỡi bé nhé. 

Mẹ cũng nên lưu ý việc vệ sinh miệng lưỡi cho bé nên trước hoặc ít nhất 1h sau khi bé ăn để tránh kích thích khiến bé nôn trớ.

Những lưu ý khi vệ sinh tai mũi họng cho bé

Vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách mẹ đã biết?

Vệ sinh tai mũi họng ngày 2 lần lúc bé tỉnh táo cho bé yêu khoẻ mạnh

 

Mỗi ngày mẹ nên vệ sinh cho bé vùng mắt mũi miệng 2 lần, buổi sáng sau khi ngủ dậy và khi đi tắm. Chỉ nên sử dụng khăn mềm, nước ấm và nước muối sinh lý khi vệ sinh vùng mắt mũi miệng cho bé. Tuyệt đối không sử dụng xà phòng sẽ gây tổn thương da bé. Chọn thời điểm khi bé thoải mái, tỉnh táo. Tránh những lúc bé mới ăn no hoặc đang khó chịu sẽ khiến bé không hợp tác, nôn trớ. 

 

Trên đây là những kinh nghiệm Momo Rabbit muốn mách mẹ khi vệ sinh tai mũi họng cho con yêu. Mong rằng mẹ sẽ có kiến thức để thêm tự tin đồng hành cùng bé yêu khỏe mạnh, không lớn. 


 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy