Momo Rabbit

Luyện ngủ xuyên đêm cho bé, nên hay không?

27 tháng 09 2022
Nguyen Hong Diep

Luyện ngủ xuyên đêm cho bé đồng nghĩa với việc cắt giảm các cữ bú đêm. Điều này liệu có ảnh hưởng xấu đến bé? Cùng Momo Rabbit tìm hiểu có nên luyện ngủ xuyên đêm cho bé hay không nhé!

Những lợi ích không ngờ khi cho cho bé ngủ xuyên đêm

Luyện tập các kỹ năng lẫy, bò, ngồi, đứng bằng cách…ngủ

Trẻ em trải qua 70% thời gian trong ngày để ngủ. Giấc ngủ dài vào ban đêm sẽ giúp đào thải các nơron thần kinh đã sử dụng trong ngày, tái tạo và nhân bản các tế bào não. Các tế bào thần kinh sau khi được nhân bản giống như những chiếc “thẻ nhớ”, giúp trẻ ghi nhớ các thao tác vận động (lẫy, bò, ngồi, đứng) ban ngày.  

Ngủ xuyên đêm giúp bé luyện tập các kỹ năng lẫy, bò, ngồi, đứng bằng cách…ngủ

Ngủ xuyên đêm giúp bé có cơ hội nhận được hormone tăng trưởng HGH

HGH (Human Growth Hormone) - hormone tăng trưởng ở người, tiết ra nhiều nhất qua hai hoạt động thể chất: một là khi hoạt động thể thao, hai là khi ngủ. Tuy nhiên, chỉ ở giai đoạn NREM (giai đoạn ngủ sâu) của chu kì ngủ mới tiết ra hormone HGH.

 

Chính vì vậy, với các em bé sơ sinh- còn tương đối hạn chế về việc tập thể dục thể thao, ngủ sâu là một trong những cách dễ dàng hơn cả để nhận được hormone tăng trưởng, giúp bé phát triển cao lớn, khỏe mạnh.

Ngủ xuyên đêm giúp bé có cơ hội nhận được hormone tăng trưởng HGH

Phát triển trí não

Đối với người lớn, giấc ngủ có thể chỉ đơn giản là khoảng thời gian nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng. Nhưng đối với trẻ em, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển trí não.

 

Nếu bố mẹ chưa biết, thì hormone tăng trưởng HGH là do tuyến yên tại não tiết ra ở trẻ sơ sinh. Quá trình này diễn ra mạnh mẽ nhất vào khoảng 2 giờ sau khi bé đi vào giấc ngủ. 

Ngủ xuyên đêm giúp bé phát triển trí não

Giúp trẻ tăng cân, chiều cao

Thực tế, việc ngủ tiêu tốn ít năng lượng hơn so với các hoạt động thể chất, các dưỡng chất trẻ nạp vào cơ thể trong ngày sẽ được sử dụng tối đa cho quá trình tạo dựng tế bào, giúp tăng cân, tăng chiểu cao cho bé. Chính vì vậy, có nhiều em bé dù ăn ít, ngủ nhiều mà vẫn tăng cân, tăng chiều cao.

Tăng cường sức đề kháng

Khi vào trạng thái ngủ sâu, cơ thể bé có thể sản xuất ra một loại protein có tên là cytokines, có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các sinh vật truyền nhiễm gây bệnh và căng thẳng.

Ngủ xuyên đêm giúp tiết ra cytokines, hỗ trợ cơ thể bé chống lại các sinh vật gây bệnh

Giúp bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hiện tượng “Đứa trẻ gây đổ vỡ”

Trong cuốn sách “Nuôi con không phải cuộc chiến” của tác giả Hà Chũn, có một đoạn nói về hiện tượng “Đứa trẻ gây đổ vỡ”, có nghĩa là việc có thêm một đứa con trong nhà khiến cho các mối quan hệ trong gia đình trở nên mâu thuẫn, rệu rã, mệt mỏi.

Nguyên nhân chủ yếu do sự khác biệt trong cách nuôi dạy con của cha mẹ và ông bà.

Cha mẹ thì muốn nuôi con theo EASY, tập cho bé tự ăn- tự ngủ, có lịch sinh hoạt điều độ. Trong khi theo cách nuôi con kiểu truyền thống, em bé sẽ không có được nếp sinh hoạt ổn định, con hay ti vặt, thức đêm, mẹ kiệt quệ, ông bà hay bố thay phiên trông đêm thiếu ngủ cũng rất mệt mỏi, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Khi bé ngủ sớm và ngủ xuyên đêm, mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Nhờ đó mẹ sẽ mau chóng phục hồi sức khỏe sau cuộc vượt cạn đầy gian nan và ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ ngủ đủ giấc cũng tiết ra nhiều sữa cho con ti hơn và ngăn ngừa nguy cơ suy nhược, trầm cảm nếu bị mất ngủ. 

 

Vậy làm thế nào để luyện ngủ xuyên đêm cho bé?

5 cách luyện ngủ xuyên đêm cho trẻ:

Cho bé ăn no bụng trước khi đi ngủ

Cha mẹ khi tập ngủ xuyên đêm cho bé có thể bắt đầu từ việc tạo thói quen cho con có “cữ bú đầy đủ - đúng giờ”. Nghĩa là cha mẹ nên cho bé ăn vào một giờ cố định, và mỗi cữ cần phải đủ no. Khi no bụng, bé sẽ dần có thể bỏ bú tự nhiên và ngủ suốt đêm. Với các bé lớn hơn, cha mẹ cũng nên cho con ăn no, uống đủ trước khi đi ngủ để giúp con có giấc ngủ sâu, không thức dậy vì đói bụng.

Cha mẹ nên cho bé ăn no bụng trước khi đi ngủ để bé ngủ sâu, không thức giấc giữa đêm

Tạo thói quen đi ngủ thống nhất

Trước tiên, mẹ cần tạo cho bé thói quen ngủ ngắn vào ban ngày và ngủ dài vào ban đêm. 

Để giúp bé dễ ngủ, ngủ lâu và sâu hơn, mẹ có thể tắm cho bé, cho bé bú no, thay tã mới, quần áo mới trước khi đi ngủ. Hoặc sau khi tắm và ăn xong, hãy nằm cạnh bé và đọc sách, đọc truyện cho con nghe… Mẹ kiên trì lặp đi lặp lại những thói quen này, thống nhất trong tất cả các ngày, điều này sẽ giúp bé hình thành được phản xạ tự nhiên, hiểu được đã đến giờ ngủ mỗi khi mẹ thực hiện các chuỗi hành động đó.

Dùng bỉm đêm phù hợp cho bé 

Sau khi tắm mát, mẹ thay cho bé một chiếc bỉm đêm phù hợp sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ, ngủ lâu, ngủ sâu xuyên đêm không lo con bị tỉnh giấc giữa đêm vì tràn bỉm, mẹ cũng không cần lật đật dậy thay bỉm cho con. 

Lựa chọn loại bỉm đêm phù hợp giúp bé có giấc ngủ dài xuyên đêm

Không ru bế rung lắc nhiều

Nhiều ông bà, cha mẹ có thói quen ru bế, rung lắc khi cho bé đi ngủ. Việc này sẽ tạo ra thói quen xấu cho trẻ. Chỉ cần bị đặt xuống giường, cũi, không cảm nhận được sự đung đưa nữa, trẻ lập tức tỉnh giấc.

Vì vậy, khi cho bé ngủ, bố mẹ chỉ nên vỗ về bé trên tay, khi con lim dim ngủ thì bắt đầu đặt bé xuống để con tự đưa mình vào giấc ngủ.

Cha mẹ nên vỗ về bé trên tay, không nên đung đưa rung lắc khi ru bé ngủ

Ngủ ngày vừa đủ

Ngoài ra, để bé có một giấc ngủ dài xuyên đêm, mẹ nên rèn luyện cho bé có khoảng thời gian ngủ ngày hợp lý. Mẹ có thể cắt giấc ngủ ngắn buổi chiều tối, hoặc trước giờ ngủ giấc đêm. Các giấc ngủ ban ngày không nên kéo dài quá 3 tiếng. 


 

Trên đây là những lợi ích và mẹo mà Momo Rabbit gợi ý cho các bố mẹ để giúp bé luyện ngủ xuyên đêm. Chúc các bé và các bố mẹ sẽ có những giấc ngủ ngon, tròn vẹn nhé.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Lỗi giao diện: file 'snippets/popup-sapo.bwt' không được tìm thấy